Máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ trên bầu trời Dải Gaza

Hòa An |
Máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ trên bầu trời Dải Gaza
Máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ trên bầu trời Dải Gaza

Cách đây vài giờ, một nhóm máy bay không người lái loại quadcopter của Israel đã xâm nhập bầu trời Dải Gaza. Các tay súng Palestine đã ngay lập tức bắn hạ.

Máy bay không người lái trên bầu trời Dải Gaza trong đêm ngày 3/6.

Cuối ngày 3/6, một nhóm máy bay không người lái loại quadcopter do quân đội Israel phóng đã xâm nhập bầu trời Dải Gaza. Quadcopter là một loại máy bay trực thăng với bốn cánh quạt, 4 động cơ và có thể phản ứng linh hoạt khi bay.

Một nguồn tin trong phe vũ trang ở Dải Gaza nói với tờ al-Quds rằng những chiếc máy bay này đã bay qua các chốt quân sự cũng như các ngôi nhà và tòa nhà dân sự.

Sau nhiều vòng bay trên bầu trời Dải Gaza, chúng đã bị các tay súng người Palestine tấn công. Một số chiếc trong nhóm máy bay này đã bị bắn hạ.

Nhóm máy bay không người lái của Israel đã bị các tay súng người Palestine bắn hạ một số chiếc, sau khi bay nhiều vòng ở Dải Gaza.

Nguồn tin cho biết thêm: “Những chiếc máy bay không người lái này đã cố gắng gây nhầm lẫn, vì nó liên tục bay vòng qua các chốt quân sự, khu dân cư và tòa nhà dân sự”.

Quân đội Israel thường sử dụng loại máy bay không người lái cỡ nhỏ quadcopter trong các hoạt động trinh sát, tình báo và thậm chí chiến đấu.

Tháng trước, quân đội Israel đã phát động một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào các phe phái vũ trang người Palestine ở Dải Gaza, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Jerusalem. Cuộc xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang này đã kết thúc sau 11 ngày giao tranh dữ dội.

Máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ trên bầu trời Dải Gaza - Ảnh 3.

Israel và các nhóm vũ trang người Palestine đã có cuộc xung đột kéo dài 11 ngày, từ 10/5 - 21/5.

Cuộc xung đột kéo dài 11 ngày đã khiến truyền thông thế giới dậy sóng vì sự khủng khiếp của các loại khí tài sử dụng và khiến nhiều dân thường bị thiệt mạng.

Các cuộc tấn công của Israel đã khiến 227 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 64 trẻ em. Ở phía bên kia, tên lửa do các nhóm vũ trang Palestine bắn về phía Israel khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Bằng nỗ lực của cộng đồng quốc tế, cuộc xung đột dữ dội giữa các nhóm vũ trang người Palestine và Israel đã dừng lại sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực lúc 2h ngày 21/5 (giờ địa phương). Lệnh ngừng bắn này do Cairo làm trung gian.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, 2 phái đoàn an ninh Ai Cập đã đến để giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Cụ thể, các phái đoàn sẽ được cử đến Tel Aviv và các vùng lãnh thổ của Palestine để “giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn và các thủ tục nhằm duy trì vĩnh viễn các điều kiện ổn định”.

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu thực chính thức khoảng 30 phút, các vụ tấn công vẫn xảy ra. Đến thời điểm chính thức ngừng bắn, các cuộc tấn công ở cả 2 phía đều đồng loạt chấm dứt.

Thời điểm ấy, cả 2 bên theo sát nhất cử nhất động của nhau. Lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố, chỉ cần Hamas có một hành động nhỏ thể hiện sự đe dọa thì nước này sẽ trả đũa bằng một cuộc không kích lớn nhằm vào hàng chục mục tiêu.

Hamas sau đó tuyên bố chiến thắng và hàng ngàn người đã đổ ra đường từ trước lúc bình minh ở Dải Gaza để ăn mừng lệnh ngừng bắn.

Ali Barakeh, một quan chức của tổ chức Hồi giáo Jihad cho biết, việc Israel tuyên bố đình chiến là một thất bại đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và là “một chiến thắng đối với người Palestine”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Israel về mặt quân sự.

Lệnh ngừng bắn đã chấm dứt các cuộc tấn công lẫn nhau giữa các nhóm vũ trang người Palestine và Israel , nhưng chưa phải là dấu chấm hết cho những mâu thuẫn vốn đã âm ỉ từ rất lâu.

Thực tế, mâu thuẫn sắc tộc giữa người dân Do Thái và Ả Rập không thể hóa giải bằng một lệnh ngừng bắn. Vì vậy tình hình vẫn tại Dải Gaza vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

theo Người đưa tin