Lăm le ngoi lên, phiến quân đối diện đòn không kích khốc liệt của Nga

HOÀ AN |

Lăm le ngoi lên, phiến quân đối diện đòn không kích khốc liệt của Nga
Lăm le ngoi lên, phiến quân đối diện đòn không kích khốc liệt của Nga

Sau đòn tấn công phủ đầu bằng tên lửa của quân đội Syria, không quân Nga tiếp tục triển khai cơn mưa bom nhằm vào phiến quân ở Idlib, tây bắc Syria.

Không kích trấn áp

Cuối ngày 12/5, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện không kích vào các khu vực khác nhau ở Idlib, tây bắc Syria.

Lăm le ngoi lên, phiến quân đối diện đòn không kích khốc liệt của Nga - Ảnh 1.

Nga vừa triển khai không kích ở Idlib, tây bắc Syria.

Theo một số nguồn tin, các cuộc không kích của Nga nhằm vào các vị trí của phiến quân gần thị trấn Tardin, vùng nông thôn phía bắc Lattakia và gần thị trấn Knaddah, vùng nông thôn phía tây Idlib.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc không kích, Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công một phương tiện quân sự gần thị trấn Bidama, vùng nông thôn phía tây Idlib. Quân chính phủ đã dùng tên lửa chống tăng dẫn đường tấn công chính xác mục tiêu. Hai phiến quân đã thiệt mạng và một người khác bị thương do cuộc tấn công.

Tháng trước, Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), Horas al-Din và Ansar al-Tawhid (các nhóm vũ trang có liên quan đến al-Qaeda) đã tập hợp lực lượng ở phía nam và phía tây Idlib để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn. Hơn 300 tay súng đã được triển khai gần Knaddah.

Hay’at Tahrir al-Sham và các đồng minh tiếp tục bất chấp lệnh ngừng bắn ở Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào ngày 5/3/2020.

Vũ khí hóa học

Trước đó truyền thông cũng đã đưa tin, Hay’at Tahrir al-Sham đã chuyển vũ khí hóa học từ thành phố Idlib đến một thị trấn bỏ hoang ở vùng nông thôn phía đông Idlib.

Theo nguồn tin, chất được chứa trong các bình và chuyển đi trong các xe tải có tủ lạnh vào sáng ngày 7/5. Các bình chứa khí độc được vận chuyển từ trụ sở của Hay’at Tahrir al-Sham ở thành phố Idlib đến một vị trí thuộc quyền kiểm soát của chúng ở ngoại ô phía tây thành phố. Khí độc được cất giữ ở đó trong một thời gian ngắn rồi chuyển đến thị trấn Kafarya.

“Hay’at Tahrir al-Sham chỉ sử dụng thị trấn này làm nhà ga vì lô hàng sẽ sớm được chuyển đến một trại ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ”, một nguồn tin chia sẻ với Sputnik.

Việc Hay’at Tahrir al-Sham sở hữu vũ khí hóa học không có gì đáng ngạc nhiên. Trong 3 năm qua, các nguồn tin ở Idlib đã tiết lộ chi tiết về chương trình vũ khí hóa học của Idlib cho Nga, Syria và Lebanon.

Trong quá khứ, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã nhiều lần cảnh báo, HTS và các đồng minh đang có kế hoạch sử dụng chất độc để thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm đổi lỗi cho quân chính phủ. Mục đích là để kích động phản ứng quân sự của Mỹ và các đồng minh phương Tây chống lại quân đội Syria.

Quân chính phủ trấn áp dữ dội

Lăm le ngoi lên, phiến quân đối diện đòn không kích khốc liệt của Nga - Ảnh 2.

Vài tuần trở lại đây, Quân đội Ả Rập Syria tăng cường các chiến dịch quân sự để trấn áp phiến quân.

Với những diễn biến phức tạp từ phiến quân, Quân đội Ả Rập Syria tăng cường các chiến dịch trấn áp với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Những chiến dịch được thực hiện song hành giữa không quân Nga và quân chính phủ đã bước đầu trấn áp được phiến quân. Giới chuyên gia nhận định, với những hành động mạnh tay và quyết liệt trong trấn áp, tình hình Syria sẽ không còn hỗn loạn.

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Nhân quyền Syria trong khu vực giảm leo thang đã thông tin về cuộc tấn công bằng tên lửa của quân chính phủ vào đầu giờ sáng hôm thứ Ba.

Cuộc tấn công nhằm vào vùng ngoại ô ở al-Atareb thuộc nông thôn phía tây của Aleppo và Kansafra, Fulayfel và Benin ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Không chỉ vậy, quân chính phủ còn tiếp tục nổ súng vào tiền tuyến ở Sahl al-Ghab, phía tây bắc Hama.

Phiến quân cũng đã ngay lập tức tấn công đáp trả vào các vị trí của quân chính phủ và lực lượng ủy nhiệm của họ ở Kafr Nabl, phía nam Idlib và Jubas ở phía đông nam thành phố. Hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Ngày 10/5, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cũng đã báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa của các nhóm phiến quân thuộc liên minh thánh chiến Al-Fateh Al-Mubin. Cuộc tấn công xảy ra vào đầu giờ sáng, nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng ủy nhiệm của họ tại các làng Al-Jarada và Hantoutin ở khu vực phía nam của vùng nông thôn Idlib.

Đáp lại, quân chính phủ cũng bắn đạn pháo vào các thị trấn và các ngôi làng do phiến quân kiểm soát ở Jabal Al-Zawiyah thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib. Quân đội Ả Rập Syria cũng đã tấn công bằng súng máy hạng trung và hạng nặng vào tiền tuyến ở Sahl Al-Ghab, phía tây bắc Hama.

Hơn một năm sau thỏa thuận ngừng bắn, tình hình ở Idlib vẫn chưa thể ổn định. Tuy nhiên, cơ hội cho một cuộc đối đầu quân sự lớn là rất nhỏ.

theo Người đưa tin