Cập nhật lúc

2.000 tên lửa Hamas dồn dập nã xuống Israel - Máy bay, trực thăng, xe tăng Israel tổng phản công: Chiến sự bùng nổ!

Quân đội Israel (IDF) tuyên bố, các đơn vị mặt đất của họ hiện đã tham gia cùng lực lượng không quân tổng tấn công Dải Gaza.

Ngay sau nửa đêm rạng sáng ngày thứ Sáu, Israel phát đi thông báo “các lực lượng trên không và trên bộ của Quân đội Israel (IDF) hiện đang tấn công ở Gaza. Chúng tôi sẽ thông tin thêm chi tiết sau”.

Những người phụ trách chuyên mục quân sự ở Israel hiểu rằng điều này có nghĩa là các đơn vị thiết giáp và pháo binh được triển khai gần Gaza sẽ tấn công.

Thế nhưng, thông báo không rõ ràng này của Israel đã khiến nhiều phóng viên nước ngoài hiểu nhầm và cho đó là chiến dịch tiến quân vào Gaza!

Giờ đây, mọi thứ đã được làm sáng tỏ. Thông báo không rõ ràng đó, theo tờ Arutz Sheva của Israel, chẳng qua chỉ là một thủ đoạn được IDF lên kế hoạch từ trước nhằm mục đích loại bỏ một số lượng lớn các thành viên Hamas trong một thời gian ngắn.

Khi IDF điều động bộ binh, pháo binh và xe tăng tới sát biên giới, họ muốn Hamas tin rằng Israel sắp bắt đầu một cuộc tiến công trên bộ sang Gaza. Vì vậy, Hamas đã yêu cầu các chiến binh của mình di chuyển xuống hệ thống hầm ngầm dưới lòng thành phố Gaza.

Ngay sau đó, IDF đã triển khai cùng lúc 160 máy bay, phóng 450 quả bom chứa hơn 80 tấn chất nổ để tấn công 150 mục tiêu của Hamas chỉ trong vòng 35 phút.

Thành phố ngầm của Hamas đã phải hứng chịu một lượng hỏa lực khổng lồ. IDF tuyên bố họ đã đánh sập nhiều km đường hầm này.

Hiện tại, cả Israel và Hamas đều chưa công bố thiệt hại chính xác nhưng theo ước tính, một số lượng lớn chiến binh Hamas đã bị chôn vùi trong những bãi cát bên dưới Dải Gaza.

2.000 tên lửa Hamas dồn dập nã xuống Israel - Máy bay, trực thăng, xe tăng Israel tổng phản công: Chiến sự bùng nổ! - Ảnh 2.

Một đơn vị pháo binh của IDF gần biên giới Israel-Gaza ở miền nam Israel ngày 13 tháng 5 năm 2021. Ảnh: TOI

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại