Lá bài khôn ngoan của Nga khiến Israel bị thu phục ở “chảo lửa” Syria

Vũ Thu Hương |
Lá bài khôn ngoan của Nga khiến Israel bị thu phục ở “chảo lửa” Syria
Lá bài khôn ngoan của Nga khiến Israel bị thu phục ở “chảo lửa” Syria
Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga

Israel hiểu nếu muốn thúc đẩy lợi ích của mình và cố gắng giảm thiểu sự cố thủ của Iran ở Syria, họ phải phụ thuộc vào Nga.

Theo The Hill, hiện nay, tất cả các quốc gia lớn ở Trung Đông, từ Iran đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hay Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Israel đều biết rằng Nga là “người hòa giải” có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tư tưởng của khu vực và có thể gắn kết thành công giữa các bên đối lập.

Trong bối cảnh đó, Mỹ-Israel vẫn là những đồng minh không thể thiếu. Mỹ đã giúp đỡ tài chính để thu thập các hệ thống chống tên lửa và thu thập thông tin tình báo cần thiết từ Israel nhằm thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Mối quan hệ giữa Israel và Tổng thống Nga Vladimir Putin lại là một trò chơi mèo vờn chuột phức tạp, trong đó Nga bật đèn xanh để Israel tấn công các đồng minh ban đầu của mình - Iran, Syria, Hezbollah và lực lượng dân quân do Iran kiểm soát.

Tuy nhiên, vì lợi ích của mình, Nga buộc phải giữ cho các đồng minh của mình đó kiểm soát Syria và Lebanon để củng cố những lợi ích quan trọng mà họ đạt được.

Chiến thắng ở Syria của Nga cho phép nước này mở rộng và nâng cấp cảng biển Tartus trên Biển Địa Trung Hải, một cảng nước ấm có ảnh hưởng trong khu vực về phía châu Âu.

Thêm vào đó là Căn cứ Không quân Khmeimim được nâng cấp ở gần thành phố Latakia của Syria.

Theo cựu trưởng phòng nghiên cứu của Bộ phận tình báo quân sự thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel, Tướng Yossi Kuperwasser:

“Mọi người đều hiểu rằng Israel không hành động chống lại chính phủ Syria khi không làm bất cứ điều gì gây nguy hại đến lợi ích của Nga. Nga dường như đang tạo điều kiện cho Israel chống lại việc chuyển giao công nghệ thay đổi cuộc chơi từ Iran, miễn là nước này tuân thủ các quy tắc của mình ”.

Vì sao Nga trở thành thế lực có ảnh hưởng lớn nhất trong khu vực?

Cách đây gần 10 năm, cựu Tổng thống Mỹ Obama cho phép vượt qua “ranh giới đỏ”, không phản ứng quân sự trước việc ông Assad sử dụng khí độc sarin. Thay vào đó, ông Obama lại chọn từ bỏ Syria và chuyển giao việc loại bỏ vũ khí hóa học ở Syria cho ông Putin.

Chính quyền Obama rõ ràng đã tin tưởng việc chuyển giao Syria cho người Nga. Nga cảm ơn ông Obama và ngay lập tức tiến hành thay đổi cuộc chiến ở Syria có lợi cho Iran và Syria.

Và từ đó, kế hoạch dài hạn của Israel trong việc tấn công các mục tiêu quân sự nhằm thay đổi cuộc chơi xuất hiện ở khắp Syria, Iraq và Lebanon cần phải có sự đồng ý của ông Putin. Chiến dịch không kích của Israel phải được phối hợp với quân đội Nga để tránh việc nước này vô tình nhắm vào máy bay Israel.

Cả Israel và Nga đều không muốn hệ thống phòng không S-400 tiên tiến của Nga bắn hạ một máy bay phản lực của Israel, hoặc tệ hơn là buộc Israel phải nhắm vào một hệ thống tên lửa của Nga để đáp trả. Đó sẽ là một thảm họa ngoại giao.

Thỏa thuận bất thành văn giữa Israel và Nga là Israel có thể tấn công các lực lượng ủy nhiệm của Iran và các cơ sở tên lửa tiên tiến của họ, nhưng nước này phải chấp nhận sự hiện diện và ảnh hưởng lâu dài của Iran ở Syria.

Israel hiểu nếu muốn thúc đẩy lợi ích của mình và cố gắng giảm thiểu sự cố thủ của Iran ở Syria, họ phải phụ thuộc vào Nga.

Hiện trạng ở Syria, Lebanon và Iraq sẽ không tồn tại mãi mãi. Iran có thể lật ngược tình thế đối với Israel bất cứ lúc nào nếu nước này phát hiện ra điểm yếu hoặc lợi thế quân sự.

Với việc Mỹ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung ( JCPOA ), Israel có thể quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran vào một thời điểm nào đó, dẫn đến một cuộc tấn công quy mô trực tiếp của Iran từ Syria hoặc Lebanon.

Khả năng tình hình ở biên giới phía bắc của Israel sẽ mất kiểm soát trong thập kỷ tới là rất cao. Tuy nhiên, Israel và Nga cùng quan tâm đến việc không để mọi thứ leo thang. Nga muốn củng cố lợi ích của mình và Israel muốn tránh phải trả giá bằng một cuộc chiến tranh lớn với Iran.

theo Người đưa tin