Mưa lớn như trút nước, người dân Sydney phải sơ tán ngay trong đêm

Hà Trang |
Mưa lớn như trút nước, người dân Sydney phải sơ tán ngay trong đêm
Mưa lớn như trút nước, người dân Sydney phải sơ tán ngay trong đêm
Mưa lớn như trút nước buộc người dân phải sơ tán.

Vào đêm ngày Chủ Nhật, mưa lớn tiếp tục nặng hạt tại vùng bờ biển phía đông của Úc, dòng nước chảy xiết trên diện rộng nhấn chìm nhiều khu vực. Ngay lập tức, chính quyền thành phố đã lệnh cho người dân phải rời khỏi nhà ngay trong đêm.

Cảnh báo nguy cơ lũ lụt và sơ tán đã được đưa ra tại 12 khu vực ở New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Úc với 8 triệu người, trong bối cảnh các con sông bị bồi lấp và tích tụ mưa gây nguy hiểm.

Jonathan How, nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng, nói với đài truyền hình ABC News: "Không chỉ có mưa mà đồng thời cả gió cũng gây ra sự tàn phá kinh hoàng".

Trận mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong ngày Chủ nhật ở Sydney và khắp tiểu bang, với một số khu vực dự kiến sẽ có lượng mưa lên tới 200 mm (7,9 inch).

Các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp cho biết họ đã nhận được khoảng 600 cuộc gọi trong đêm yêu cầu giúp đỡ; hơn 60 trong số đó là từ trực tiếp trung tâm vùng lũ.

Các cảnh quay trên truyền hình và mạng xã hội cho thấy nước chảy xiết khiến các ngôi nhà bị cuốn trôi, nhấn chìm các con đường, làm gãy cây và hư hỏng cơ sở hạ tầng đường bộ.

Mưa lớn như trút nước, người dân Sydney phải sơ tán ngay trong đêm - Ảnh 1.

Đây có thể là trận mưa lớn nhất trong vòng 25 năm qua tại Sydney.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp vắc xin COVID-19 của Úc đến Sydney và khắp tiểu bang, đồng thời làm gián đoạn kế hoạch cung cấp những liều vắc xin đầu tiên của quốc gia này cho gần 6 triệu người trong vài tuần tới.

Thành viên đứng đầu chính quyền bang NSW Gladys Berejiklian, người dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào Chủ nhật, cho biết trận mưa lần này có thể là trận mưa lớn nhất trong 25 năm.

"Đây là một sự kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, kinh hoàng đối với chúng tôi", bà nói vào hôm thứ Bảy.

theo Dân Việt