Ấn Độ - Pháp tham gia tập trận "độc nhất vô nhị" trên không

Thanh Huyền |

Ấn Độ - Pháp tham gia tập trận "độc nhất vô nhị" trên không
Ấn Độ - Pháp tham gia tập trận "độc nhất vô nhị" trên không

Cuộc tập trận đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc chuyển giao các máy bay chiến đấu đa nhiệm Rafale giữa hai lực lượng Không quân Ấn Độ và Pháp.

Cuộc tập trận Desert Knight 21 được tổ chức tại Trạm Không quân Jodhpur từ ngày 20 đến ngày 24/1.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết: Cuộc tập trận là "độc nhất vô nhị" khi cả 2 bên tham gia đều sử dụng máy chiến đấu Rafale và đó là dấu hiệu cho thấy sự tương tác ngày càng tăng giữa hai Lực lượng Không quân hàng đầu.

Cuộc tập trận cũng nhằm trao đổi kinh nghiệm hoạt động thực tế và chia sẻ các phương pháp hay nhất để tăng cường hiệu suất sử dụng những chiếc tiêm kích đa nhiệm Rafale.

Ấn Độ - Pháp tham gia tập trận độc nhất vô nhị trên không - Ảnh 1.

Hiện nay, 8 chiếc máy bay chiến đấu Rafale đã được Pháp chuyển giao cho IAF trong tổng số 36 chiếc đã được đặt hàng. Đến năm 2023, tất cả 36 chiếc máy bay chiến đấu sẽ được bàn giao cho IAF và được lên kế hoạch chia làm 2 phi đội (mỗi phi đội 18 chiếc).

Phía Pháp sẽ tham gia cuộc tập trận với máy bay chiến đấu Rafale, máy bay vận tải đa năng Airbus A-330 (MRTT), máy bay vận tải chiến thuật A-400M và khoảng 175 nhân viên.

Các máy bay của Không quân Ấn Độ (IAF) tham gia cuộc tập trận sẽ bao gồm các máy bay Mirage 2000, Su-30 MKI, Rafale, IL-78, máy bay AWACS và AEW & C.

Lực lượng Rafales của Ấn Độ sẽ lần đầu tiên ra mắt với công chúng tại cuộc diễu binh Ngày Cộng hòa vào ngày 26/1.

Người phát ngôn của IAF, Tư lệnh Wing Indranil Nandi, cho biết trong cuộc họp báo ở Delhi rằng: “Sự kiện sẽ lên đến đỉnh điểm với một máy bay Rafale duy nhất thực hiện đội hình 'Vertical Charlie' .

Đội hình 'Vertical Charlie' được thực hiện bằng cách những chiếc máy bay phóng theo phương thẳng đứng lên trời trước khi đạt được độ cao cần thiết.

theo Tiền Phong