Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản

Thanh Bình |

Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
Thực hư việc phát triển tên lửa có tầm bắn 2.000 km ở Nhật Bản
Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km. (Ảnh: TASS)

Sankei đưa tin, Lực lượng vũ trang Nhật Bản đang nghiên cứu chế tạo loại tên lửa chiến đấu có tầm bắn 2.000 km, có khả năng thay đổi quỹ đạo trong khi bay.

Theo công bố, tên lửa này cụ thể có khả năng tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên và một phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.

Giới chuyên gia cho rằng tên lửa sẽ được phát triển thành nhiều phiên bản để có thể phóng từ đất liền, từ chiến hạm và từ máy bay.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định hiện đại hóa tên lửa thuộc loại đất đối đất hiện quân đội nước này đang có, nâng tầm bắn của chúng từ 200 km lên 900 km và sau đó lên 1.500 km.

Tokyo cũng có ý định mua tên lửa hành trình tầm bắn 500 km từ Na Uy để trang bị cho loại máy bay chiến đấu đa năng F-35 tối tân thế hệ thứ 5 mới nhất, hiện đã được biên chế cho Lực lượng không quân và sẽ sớm trở thành loại vũ khí tấn công chủ lực.

Hôm 12/12 có thông tin cho biết chính quyền Nhật Bản đã từ chối cấp kinh phí năm 2021 để trang bị tên lửa loại mới cho máy bay chiến đấu F-15.

Trong khi đó, hôm 21/6, báo chí đưa tin Nhật Bản có ý định hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore (ABM) do Mỹ sản xuất do chi phí cao, có vấn đề về kỹ thuật và thời gian triển khai chậm.

Ngoài ra, Nội các Nhật Bản hôm 18/12, đã thông qua chính sách phòng thủ tên lửa mới, theo đó họ sẽ phát triển một loại tên lửa hành trình tầm xa mới, có thể tấn công các mục tiêu ngoài tầm bắn của đối phương.

Theo giới chức Nhật Bản, chính sách này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, chứ không phải tăng khả năng tấn công các căn cứ của đối phương. Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch mở rộng hơn nữa tầm bắn các tên lửa đất đối hạm của Lực lượng phòng vệ mặt đất. Các tên lửa hành trình tầm xa mới cũng có khả năng được phóng từ tàu và máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết, Nhật Bản cần xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh mẽ nhằm đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh Triều Tiên đang đạt được những bước tiến lớn trong chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Chính sách phòng thủ tên lửa mới của Nhật Bản sẽ bao gồm việc đóng thêm hai tàu chiến, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis do Mỹ sản xuất, nhằm thay thế cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore đã bị loại bỏ trước đó.

theo Infonet