Tăng cường trang bị vũ khí cá nhân, quân đội Đức mua 120.000 súng tiểu liên mới

Lê Ngọc |
Tăng cường trang bị vũ khí cá nhân, quân đội Đức mua 120.000 súng tiểu liên mới
Tăng cường trang bị vũ khí cá nhân, quân đội Đức mua 120.000 súng tiểu liên mới

VOV.VN - Quân đội Đức - một trong những quân đội lớn nhất ở châu Âu, tính đến tháng 6/2020, ước tính có khoảng 185.000 quân nhân - đã quyết định trang bị vũ khí cá nhân mới.

Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, nhà cung cấp vũ khí tự động chính cho quân đội này không phải là Heckler & Koch, mà là Haenel ít tên tuổi hơn.

Bộ Quốc phòng Đức đặt mua 12.000 súng tiểu liên mới

Năm 2012, trên các phương tiện truyền thông Đức đã dấy lên một làn sóng chỉ trích rằng, súng G36 do Công ty Heckler & Koch (HK) sản xuất, có trong trang bị của Quân đội Đức từ giữa những năm 1990, ở nhiệt độ môi trường cao và khi chiến đấu căng thẳng có độ chính xác giảm.

Thông tin này dựa trên kinh nghiệm của những người lính Đức từng phục vụ trong khuôn khổ phái bộ NATO tại Afghanistan. Công ty Heckler & Koch bác bỏ các phê phán, nhưng vào năm 2015, Quân đội Đức vẫn quyết định tìm các ứng viên để thay thế súng cá nhân G36.

Tăng cường trang bị vũ khí cá nhân, quân đội Đức mua 120.000 súng tiểu liên mới - Ảnh 1.

Súng G36 có trong trang bị của Quân đội Đức. Nguồn: wikipedia.org


Năm 2017, Quân đội Đức đã công bố cuộc thi chọn súng cá nhân mới, bắn đạn tiêu chuẩn của khối NATO 5,56x45mm. Cùng năm đó, súng Haenel MK-556 (MK là viết tắt của Maschinenkarabiner) lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng.

Quá trình tinh chỉnh, thử nghiệm súng đã diễn ra trong ba năm qua và theo truyền thông Đức hôm 15/9/2020, Công ty C.G. Haenel đã thắng thầu cung cấp 120 nghìn súng tiểu liên Haenel MK-556 cho Quân đội Đức với giá khoảng 245 triệu euro; đây là lần đầu tiên công ty này giành được một hợp đồng chính phủ lớn như vậy.

Để đánh bại các đối thủ nổi tiếng của Đức và quốc tế, MK-556 với 90% chi tiết được sản xuất tại Đức, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của Văn phòng Mua sắm qua các thử nghiệm dã ngoại, hiệu quả tổng thể và tính kinh tế. Theo báo chí, súng Haenel "tốt hơn một chút" và rẻ hơn so với các phiên bản G36 nâng cấp.

Súng tiểu liên Haenel MK-556

Súng Haenel MK-556 mới được chế tạo dựa trên thiết kế AR-15 tiện dụng và đã được kiểm chứng, nổi tiếng trong thế giới vũ khí. Mẫu súng mới này sử dụng cơ chế bắn tự động vận hành bằng khí trích từ khí do thuốc súng tạo ra.

Một tính năng khác biệt của MK-556 là nó gồm có 4 kiểu - loại 3,6kg - nòng dài 408mm, súng dài 923-838mm; loại 3,5kg - nòng dài 368mm, súng dài 838-798mm; loại 3,4kg - nòng dài 318mm, súng dài 812-748mm và loại 3,35kg - nòng dài 266mm, súng dài 781-696mm; có tốc độ bắn 900 viên/phút.

Tất cả các mẫu MK-556 sẽ được trang bị băng đạn 30 viên. Nếu cần, có thể sử dụng các băng khác theo tiêu chuẩn NATO (STANAG), kể cả băng đạn dạng trống. Mẫu súng bán tự động cũng của Haenel là CR 223, được chế tạo trên cơ sở tương tự AR-15, đã được cảnh sát Đức sử dụng với số lượng hạn chế. Về mặt này, MK-556 là phiên bản hoàn toàn tự động và cải tiến của CR-223.

Giống như tất cả các mẫu vũ khí cá nhân hiện đại khác, súng tiểu liên mới của Đức có đường ray gá, cho phép lắp đặt nhiều loại thiết bị ngắm khác nhau.

Ngoài ra, súng còn được trang bị ổ kính 6 vị trí, có thể dễ dàng điều chỉnh độ dài. Nói chung, đây là mẫu vũ khí cỡ nhỏ tự động, dùng đạn 5,56mm tiêu chuẩn, được chế tạo trên cơ sở khẩu AR-15, và không có gì nổi bật. Vũ khí được lựa chọn không có bất kỳ ý tưởng sáng tạo hay giải pháp đột phá nào.

“Kỳ tích” của công ty Haenel

Trong nhiều thập kỷ qua, nhà cung cấp vũ khí tự động chính cho Quân đội Đức là Công ty Heckler & Koch từ Baden-Württemberg. Heckler & Koch, giờ đây không chỉ là huyền thoại mà còn là một công ty rất thành công, đã cung cấp vũ khí tự động cho Quân đội Đức từ năm 1959.

Các sản phẩm dưới thương hiệu HK được đại diện rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới, công ty có các chi nhánh và bộ phận riêng tại Mỹ, Anh và Pháp.

Trong bối cảnh đó, chiến thắng của một công ty nhỏ, ít được biết đến là Haenel trong một cuộc cạnh tranh rất gay gắt được coi là một “kỳ tích” của công ty này.

Thực tế, doanh thu của C.G. Haenel thấp hơn ít nhất 30 lần so với Heckler & Koch, nhưng Haenel là một công ty có bề dày lịch sử. Nếu Heckler & Koch được thành lập vào những năm đầu sau chiến tranh - vào năm 1949 - thì công ty Haenel lại ghi dấu lịch sử của mình từ năm 1840 - giữa thế kỷ 19.

Ban đầu, Haenel chuyên sản xuất không chỉ các loại vũ khí nhỏ mà còn cả xe đạp, đã nghiên cứu chế tạo súng trong 180 năm, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong suốt thời gian này. Haenel đã mãi mãi đi vào lịch sử với tư cách là công ty chế tạo và sản xuất súng trường tấn công Sturmgewehr 44 (được gọi là StG 44 và MP44) trong Thế chiến II.

Nhà thiết kế vũ khí nổi tiếng người Đức Hugo Schmeisser là người đã sáng tạo ra loại vũ khí đã được chứng tỏ mình trên chiến trường này. Chính những mẫu vũ khí tự động đã mang lại danh tiếng lớn cho hãng.

Tăng cường trang bị vũ khí cá nhân, quân đội Đức mua 120.000 súng tiểu liên mới - Ảnh 3.

Súng cá nhân mới Haenel MK-556 của Quân đội Đức. Nguồn: esut.de

Sau chiến tranh, hầu hết các thiết bị của công ty được xuất khẩu sang Liên Xô, nơi nhà thiết kế Hugo Schmeisser, người từng làm việc ở Izhevsk cho đến năm 1952. Doanh nghiệp này đã đóng trên lãnh thổ của Đức và trong một thời gian dài chỉ sản xuất vũ khí khí hạng nhẹ và phục vụ săn bắn.

Từ ​​năm 2007, C.G. Haenel là một phần của tập đoàn Merkel, thuộc sở hữu của Caracal LLC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Vòng đời thứ hai của công ty đã bắt đầu vào thế kỷ 21, khi nó được tái tạo dưới tên lịch sử của mình vào năm 2008. Chính các khoản đầu tư đáng kể của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất nhât đã nâng đỡ để Haenel đứng vững, khởi động lại sản xuất một cách hiệu quả.

Các chuyên gia Nga đã bày tỏ nghi ngờ chính các chủ sở hữu từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống đã sẵn sàng giảm giá súng và bán phá giá để thâm nhập thị trường Đức, giúp Haenel giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu cung cấp súng mới của công ty cho Quân đội Đức.

Mối quan hệ hiện đại tốt đẹp giữa Đức và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng được ghi nhận. Vì vậy, thỏa thuận có thể mang màu sắc địa-chính trị.

Thực tế là ở một mức độ nào đó, Quân đội Đức sẽ phụ thuộc vào một công ty có sở hữu nhà nước từ Vịnh Ba Tư ở Đức - một sự kiện chưa từng có. Với nguồn vốn của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, C.G. Haenel một lần nữa đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất chính thức các loại súng thể thao, săn bắn và quân sự.

Trước khi thành công với súng trường tấn công MK-556 mới, C.G. Haenel đã ký được một số hợp đồng với các cơ quan thực thi pháp luật của Cộng hòa Liên bang Đức và Quân đội Đức.

Đặc biệt, Haenel cung cấp cho các đơn vị cảnh sát một số ít súng trường CR 223 bán tự động, và cho Quân đội Đức súng bắn tỉa Haenel G29 có hộp đạn 0,338 inch Lapua Magnum (8,6x70mm) khá mạnh, đã được đưa vào trang bị từ năm 2016.

Trong khi đó, số lượng nhân viên của công ty C.G. Haenel ở Suhl rất ít - theo trang web chính thức của công ty này - chỉ có 120 nhân viên. Về vấn đề này, tờ báo Đức Deutsche Welle tin rằng, để hoàn thành hợp đồng cung cấp 120 nghìn súng tiểu liên cho Quân đội Đức, có thể cần đến sự giúp đỡ của công ty mẹ và các cơ sở sản xuất của nó từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất./.

theo VOV