Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Đức Trí |
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
Binh lính Hàn Quốc sẽ được trang bị da nhân tạo giúp tàng hình trong tương lai? Nguồn: Xinhua.

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

Theo báo cáo của truyền thông Anh, một nhóm nghiên cứu ở Hàn Quốc đang phát triển một loại da nhân tạo có thể bắt chước màu sắc của môi trường xung quanh bằng cách kích hoạt chức năng “nóng” và “lạnh”, loại da này có thể thay đổi từ màu này sang màu khác chỉ trong 5 giây.

Lớp da nhân tạo mới mang lại cho binh lính khả năng tàng hình trên chiến trường, ngăn không cho camera ảnh nhiệt phát hiện những binh lính này.

Theo một báo cáo trên trang Daily Mail, thiết bị này được thiết kế dưới dạng miếng dán, bao gồm một màn hình pixel tinh thể lỏng nhiệt sắc để nhanh chóng phản ứng với môi trường xung quanh, từ đó biến đổi vẻ bên ngoài của binh lính phù hợp với môi trường.

"Làn da" này bao gồm nhiều dải quang phổ để có thể thích nghi tối đa với màu sắc của môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, "làn da" nhân tạo này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị này sử dụng một camera thu nhỏ đặc biệt để tự động phản hồi khu vực xung quanh.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Function Materials cho biết, ý tưởng táo bạo trên được đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ khả năng phi thường của loài cephalopods (loài động vật chân đầu) là vô hình dưới mọi điều kiện.

Khả năng này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tái tạo khả năng ngụy trang kỳ diệu của chúng bằng quang phổ hồng ngoại, tuy nhiên đây vẫn là một bài toán khó.

Báo cáo cho biết, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại "da" có thể thực hiện kiểm soát nhiệt độ đơn giản thông qua một thiết bị chức năng kép linh hoạt (làm mát và sưởi ấm chủ động). Điều này cho phép "làn da" chủ động hòa vào môi trường nền trong cả quang phổ hồng ngoại và quang phổ nhìn thấy.

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể tàng hình trên chiến trường? - Ảnh 2.

Binh lính Hàn Quốc

Các báo cáo tiết lộ rằng, miếng dán này có thể được uốn cong để phù hợp với các độ cong khác nhau của “da người xịn”, cho phép người dùng đeo chúng như da nhân tạo. Các màn hình có pixel được bố trí trên miếng dán và có các thiết bị nhiệt điện có thể được làm mát hoặc làm nóng bằng dòng điện ngược.

Theo nhiệt độ được xác định bởi pixel, miếng dán sẽ chuyển đổi giữa màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Để kiểm tra thiết bị đeo này, các nhà nghiên cứu đã đặt một miếng dán lên tay của một người, sau đó cho người thử nghiệm đi qua môi trường nền có màu sắc và nhiệt độ khác nhau.

Ngay sau đó, các pixel trong da nhân tạo nhanh chóng thích ứng với môi trường nền với độ chính xác cao đến mức trông giống như có một lỗ trên bàn tay.

Trong một cuộc thử nghiệm khác, miếng dán được đặt trên má của một binh lính với bụi cây ở phía sau. Vùng da nhân tạo này đã nhanh chóng này trùng khớp với nền, trông giống như một phần mở rộng của đồng phục ngụy trang.

Nhóm nghiên cứu cũng giải quyết vấn đề người dùng tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như ở vùng Bắc Cực hoặc sa mạc, có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của thiết bị này.

Người phụ trách nghiên cứu này, Gao Seung-hwan của Đại học Quốc gia Seoul cho biết, đây là một hướng phát triển có nhều triển vọng, tuy nhiên trước khi đưa vào thực chiến thì nhóm này vẫn cần phải tiếp tục làm thí nghiệm.

theo Infonet