Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì?

Trần Hoàn |

Mưa bão dồn dập khiến nhiều căn hộ tại Nhà ở xã hội Hà Tĩnh (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) bị nước tràn vào nhà, cửa kính vỡ, trần sảnh bong tróc... Dư luận nghi ngờ về chất lượng dự án, đầu tư nói gì?

Trong tháng 10 vừa qua, mưa bão xảy ra dồn dập với tần suất lớn và cường độ mạnh khiến khu vực miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Chung cư nhà ở xã hội Hà Tĩnh có 3 tòa nhà, cao 11 tầng với 488 căn hộ.

Nằm ở vị trí quang đãng, lại cao tầng nên chung cư nhà ở xã hội Hà Tĩnh (tại tổ dân phố Hòa Linh, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng, hư hỏng nghiêm trọng.

Theo thống kê của Ban Quản trị chung cư, có 36 căn hộ bị nước thấm vào nhà, trong đó 14 căn hộ bị thấm cả tường ngoài và hệ nhôm kính, 5 căn hộ thấm tường ngoài, 17 căn hộ thấm hệ nhôm kính.

Đợt mưa lũ cao điểm, chung cư này bị nước ngập sàn để xe hơn nửa mét.

Gió giật mạnh khiến 1 cửa ra hành lang bị vỡ kính; trần nhà bị bong tróc, rơi rụng; giữa các tòa nhà (đơn nguyên) bị thấm dột.

Cư dân đặt ra nhiều nghi ngại về chất lượng của công trình này.

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 2.

Trần sảnh bị bong tróc, rơi rụng mảng lớn.

PV Infonet đã gặp gỡ một số hộ dân sinh sống tại chung cư này và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư và Trưởng Ban Quản trị để tìm hiểu nguyên nhân các hư hỏng nói trên.

Bà Phan Thị Thu (SN 1960, trú tại căn hộ C-609) thông tin, do mưa bão to quá, gió hắt nước ùn qua gioăng cửa vào nhà, gia đình phải thay nhau lau quét nước liên tục cho đến khi mưa tạnh.

Bên cạnh các phản ánh về những hư hỏng tại chung cư sau đợt mưa lũ vừa qua, cũng có cư dân cho rằng chung cư chất lượng tốt, việc hư hỏng là do yếu tố khách quan khó tránh khỏi bởi thời tiết, thiên tai.

Ông Đặng Quang Chính (SN 1954, trú tại căn hộ B-1109) cho biết: “Vừa qua, cơn bão số 9 đổ bộ vào miền Trung gây mưa lớn. Khi tôi đóng cửa lại, mưa gió phía ngoài quá mạnh nên đã đẩy nước tràn vào nhà thông qua gioăng cửa. Tôi nghĩ cái này do mưa gió chứ không phải lỗi kỹ thuật".

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 3.

Ông Đặng Quang Chính, chủ sở hữu căn hộ B-1109 mô tả lại cảnh dùng khăn chèn vào để hạn chế nước tràn vào nhà

Ông Trần Trung Sơn, Trưởng Ban Quản trị nhà ở xã hội Hà Tĩnh cũng xác nhận thông tin, sau các trận bão lũ dồn dập ở miền Trung vừa qua, khu chung cư có xuất hiện một số hư hỏng. Tuy nhiên, ông Sơn khẳng định chủ đầu tư đã rất trách nhiệm trong việc tiếp nhận phản ánh, hỗ trợ cư dân khắc phục những lỗi nhỏ trước mắt.

Đại diện chủ đầu tư, đồng thời là Phó Ban quản trị chung cư, ông Phạm Văn Tịnh chia sẻ: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ kỹ thuật và Ban Quản trị đến kiểm tra, xác định nguyên nhân để tìm cách khắc phục".

Nói về việc cửa kính ra hành lang bị nứt vỡ, ông Tịnh cho rằng, ở những tầng phía trên, gió giật rất mạnh. Khi mở cửa hành lang để ra ngoài, cư dân không có thói quen cầm tay nắm rồi trả về từ từ mà buông luôn nên gió đập vỡ kính.

Nhà ở xã hội Hà Tĩnh: Hàng chục căn hộ thấm dột, vỡ kính, nước tràn hầm xe trong mưa lũ, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 4.

Cửa kính ra hành lang bị gió đập nứt vỡ.

Trả lời về việc nhiều cư dân cho rằng căn hộ của họ bị thấm dột, nước tràn vào nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống, đại diện chủ đầu tư lý giải: Các căn hộ bị thấm nước là những căn hộ có ban công ở hướng Đông và hướng Bắc.

Khi mưa kết hợp gió mạnh ngược hướng ban công, nước sẽ thấm vào nhà qua các phụ kiện như keo hoặc gioăng cao su (chỗ tiếp giáp giữa kính và khung cửa - PV).

Dự án nhà ở xã hội Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư gần 357 tỷ đồng, do Quỹ Đầu tư Phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Dự án gồm có 3 tòa nhà A, B, C, cao 11 tầng với 488 căn hộ; diện tích sàn căn hộ là 32.000m2, sàn xây dựng là 46.500m2.

Căn hộ rộng nhất là 77m2, nhỏ nhất là 52m2, giá 9.148.817 đồng/1m2. Giá căn hộ dao động từ 476 triệu đến gần 705 triệu đồng; đến thời điểm hiện tại đã có 400 căn hộ có chủ sở hữu.

theo infonet