Chiến sự Azerbaijan-Armenia: TT Artsakh kêu gọi "tử thủ" Shusha, thủ đô Artsakh lâm nguy

Trà Khánh |

Đối với người Armenia mà nói thành phố Shusha là biểu tượng cho sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Nagorno-Karabakh trước cuộc "xâm lược" của Azerbaijan.

Tờ Topcor dẫn lời Tổng thống cộng hòa tự xưng Artsakh, Arayik Harutyunyan cho biết, các mũi tiến công của Quân đội Azerbaijan đang hướng về thủ đô Stepanakert của Artsakh và chỉ còn cách thành phố Shusha khoảng 5km. 

Được biết, Shusha là thành phố lớn thứ hai ở Nagorno-Karabakh được xem là "vành đai thép" bảo vệ cho Stepanakert. Nếu quân Azerbaijan có được Shusha thì cánh cửa dẫn thủ đô Artsakh sẽ gần như mở toang.

Chiến sự Azerbaijan-Armenia: TT Artsakh kêu gọi tử thủ Shusha, thủ đô Artsakh lâm nguy - Ảnh 1.

Sau khi kiểm soát toàn bộ phía Nam Karabakh, các mũi tấn công của Azerbaijan đang hướng về thủ đô của Artsakh.

Trong các cuộc xung đột trước đó giữa Armenia-Azerbaijan ở Karabakh, Shusha luôn được xem là mục tiêu chiến lược, bởi từ thành phố này pháo binh hai bên đều có thể đánh thẳng vào mọi vị trí bên trong Stepanakert cách đó chỉ từ 6-7km.

Cũng theo Tổng thống Harutyunyan, lực lượng Armenia đang tiến hành một cuộc chiến không cân sức với Quân đội Azerbaijan, mục tiêu của Baku rõ ràng là trục xuất toàn bộ người Armenia đang sinh sống ở Nagorno-Karabakh.

Đối với người Armenia mà nói thành phố Shusha là biểu tượng cho sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Nagorno-Karabakh trước cuộc "xâm lược" của Azerbaijan. Ai sở hữu Shusha thì cũng sẽ có được Artsakh.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Harutyunyan cũng kêu gọi mọi người dân Armenia ở Artsakh phải đoàn kết và giữ vững Shusha bằng mọi giá. Đồng thời cho rằng đây là thời điểm quyết định cho cuộc xung đột giữa Armenia-Azerbaijan.

Tính đến sáng nay 31/10, lực lượng Armenia vẫn đang giữ chân quân Azerbaijan ở Canakhchi, tuy nhiên không có gì đảm bảo họ sẽ trụ vững trước các cuộc tấn công của Baku trong những ngày tới.