Iran công bố chấn động về tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz: Hậu quả thảm khốc nếu nổ súng!

N. Tuấn Sơn |

Tư lệnh Hải quân Iran, thuộc IRGC, ông Ali Reza Tungsiri cho biết tàu sân bay USS Nimitz Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz dưới sự hộ tống của nhiều tàu chiến đã bị họ "tóm sống".

Tư lệnh lực lượng Hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ông Ali Reza Tungsiri khẳng định rằng:

"Toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Nimitz dẫn đầu cùng các tàu hộ tống đã bị chụp ảnh từ trên không bởi máy bay không người lái nội địa do Iran tự chế tạo và bị ngắm bắn từ ngay trước khi tiến vào eo biển Hormuz và vùng Vịnh".

Tuyên bố trên kèm theo bằng chứng chấn động kể trên của ông Tunsgiri được đưa ra trong lễ bàn giao 188 máy bay không người lái và trực thăng cho lực lượng Hải quân thuộc IRGC.

Tư lệnh Hải quân Iran tiết lộ cụ thể hơn, trong quá trình giám sát và đặt vào tầm ngắm, họ đã nhận dạng một cách chính xác tàu sân bay USS Nimitiz cùng các tàu hộ tống gồm 2 tàu khu trục số hiệu 114 và 115, 2 tàu chiến số hiệu 58 và 59, cùng 2 tàu khinh hạm tuần tra số hiệu 9 và 12.

Đồng thời ông Tunsgiri khẳng định rằng tới đây toàn bộ các nhiệm vụ của lực lượng hải quân Iran thuộc IRGC đều sẽ do các máy bay không người lái nội địa đảm trách.

Ông cho biết thêm "Việc giám sát và theo dõi toàn bộ các hoạt động hàng hải ở vùng Vịnh và eo biển Hormuz cũng như biển Oman sẽ được thực hiện bởi những máy bay không người lái "Made in Iran", đồng thời khẳng định sự phát triển lớn mạnh về năng lực tác chiến của Iran trong khu vực.

Một số hình ảnh về hàng không mẫu hạm USS Nimitz Mỹ bị máy bay không người lái Iran áp sát và "chộp" được khi nhóm tác chiến tàu sân bay này tiến vào eo biển Hormuz.

Với động thái này, dường như Iran muốn chứng minh rằng chỉ cần họ khai hỏa với mật độ tên lửa dày đặc thì có thể biến toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ thành... tàu ngầm.

Đồng thời, qua sự kiện này cũng cho thấy khả năng phát hiện đánh chặn các mục tiêu bay cỡ nhỏ (như UAV Iran) của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có vấn đề. Một khi bùng nổ xung đột, nếu không có cách phòng vệ hữu hiệu, chắc chắn Hải quân Mỹ sẽ gặp nguy hiểm.

Iran công bố chấn động về tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz: Hậu quả thảm khốc nếu nổ súng! - Ảnh 2.
Iran công bố chấn động về tàu sân bay Mỹ ở eo biển Hormuz: Hậu quả thảm khốc nếu nổ súng! - Ảnh 3.

Tàu sân bay Mỹ bị máy bay không người lái Iran chụp ảnh cực kỳ rõ nét.