Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột!

Lê Ngọc Thống |

Trong khi Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus đang đàm phán ở Sochi thì trên bầu trời Biển Đen đồng loạt xuất hiện 3 máy bay ném bom B-52H của Không quân Mỹ.

Còn nhớ năm 2007, phát biểu của Tổng Putin tại Hội nghị An ninh Thế giới tại Munich và trật tự quyền lực toàn cầu, nhà báo Mỹ Max Boot trên tờ Los Angeles Times, đã coi lời của ông – lời của người Nga, chỉ là "The louse that roared - Tiếng gầm gừ của một con rận"!

Nhưng với thế cục địa chính trị quân sự hiện tại, người Nga đã mạnh mẽ hơn rất nhiều và thể hiện "trước tiếng tru của bầy Sói thì tiếng gầm của ta phải là Sư tử".

Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột! - Ảnh 1.

Mỹ - Anh - Ukraine đe dọa Tổng thống Nga Putin

Ngày 14/9/2020, tại Sochi (Nga) đã diễn ra cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo: Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko, để bàn về tình hình Belarus sau khi Belomaidan do phương Tây khởi xướng bị thất bại.

Trong khi Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus đang đàm phán ở Sochi thì trên bầu trời Biển Đen đồng loạt xuất hiện 3 máy bay ném bom B-52H của Không quân Mỹ. Những chiếc "siêu pháo đài bay này" cất cánh từ căn cứ không quân Fairford ở Anh.

Những chiếc B-52H được hỗ trợ bởi: 3 máy bay tiếp dầu KC-135; 1 máy bay trinh sát và xác định mục tiêu Sentinel R.1 của Không quân Anh.

Bên cạnh đó 2 máy bay vận tải MC-130J Commando II của Không quân Mỹ cũng đã di chuyển đến khu vực, chúng có thể thực hiện việc tiếp nhiên liệu trên không nhưng nhiệm vụ chính của chúng là cung cấp và sơ tán lực lượng đặc biệt.

Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột! - Ảnh 2.

Đường bay của 3 B-52 Mỹ và các máy bay hỗ trợ trên vùng Biển Đen

Mỗi chiếc B-52H có thể mang được nhiều tên lửa hành trình hoặc cùng một số lượng bom dẫn đường hạng nặng có khả năng tấn công từ ngoài vùng nhận dạng phòng không của kẻ thù tiềm tàng.

Do đó, về lý thuyết, rõ ràng, bằng một cú tập kích, Sochi – Nga, nơi có 2 đoàn của Nga và Belarus đứng đầu là Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Belarus, ông Lukashenko sẽ không thoát khỏi tầm hỏa lực đáng sợ có tính hủy diệt của 3 máy bay B-52H này.

Tất nhiên, đây là một kịch bản điên rồ nhằm vào một quốc gia mà từ đó đã từng xuất hiện một câu hỏi tu từ khiến cả thế giới lạnh xương sống: "Liệu Nga có cần một thế giới mà ở đó không có người Nga không?".

Tuy nhiên, việc xuất hiện 3 máy bay B-52H của Mỹ xuất phát từ Anh đến không phận Ukraine (tôi phải in đậm cụm từ này) tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đen gần với Sochi-Nga cũng đã nói lên rất nhiều điều về bản chất, mục tiêu, thông điệp của "trò chơi" tập trận khiến chúng ta phải suy xét…

Nga đã "gầm" như thế nào?

Trước tiếng tru của bầy "sói" thì phản ứng của Nga sẽ là tiếng "gầm gừ của con rận" hay là tiếng gầm của con sư tử?

Khi B-52H ở trên Biển Đen, hai máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 của Nga (số hiệu 99111 và 99112) có thêm chiếc mang số hiệu 99113, hoạt động như một thiết bị chuyển tiếp liên lạc, bay trên vùng biển của Barents và Biển Na Uy, đã vào không phận Bắc Đại Tây Dương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thời gian bay của những chiếc Tu-160 này vào khoảng 10 giờ tức thời gian diễn tập hoạt động tác chiến trên không.

Ở một số chặng của lộ trình, chúng được hộ tống bởi máy bay tiêm kích MiG-31 của Không quân - Hải quân Nga. Thông tin này được xác nhận bởi kênh điện tín "Hunter's Notes" - kênh chuyên theo dõi các chuyến bay của các máy bay vận tải và quân sự Nga.

Mỹ-Anh đe dọa TT Putin ở Sochi: 3 chiếc Tu-160 Nga lập tức áp sát, London toát mồ hôi hột! - Ảnh 4.

Hành trình vào tuyến bắn của Tu-160 Nga trên Đại Tây Dương

Trên thực tế, với tuyến hành trình cơ động tấn công như trên, các máy bay Tu-160 của Nga đã ở những thời điểm và vị trí có thể phóng tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 hoặc Kh-102...

Hành động này của Điện Kremlin diễn ra đồng thời với 3 máy bay B-52H của Mỹ trên Biển Đen không chỉ là sự đáp trả hiển nhiên mà lần này là một thông điệp khác, rất khác nằm ngoài Mỹ.

Thứ nhất, rõ ràng là bất cứ nhà quân sự nào, đặc biệt là Bộ Tham mưu quân đội Hoàng gia Anh, đều thừa hiểu: Với số vũ khí được trang bị trên Tu-160, chỉ cần một cú ra đòn, London hoàn toàn xóa sổ khỏi mặt đất.

Thứ hai, người Nga giải thích lại "4 tình huống sử dụng VKHN và 6 mục tiêu" khi tình huống đó xảy ra trong học thuyết hạt nhân của mình cho ai chưa hiểu thì hiểu: bất cứ quốc gia nào tiếp tay cho Mỹ thì đều bị đáp trả đích đáng, không nương tay.

Và "khóa học" đầu tiên là Vương quốc Anh và Ukraine. Đó là lý do vì sao, người Nga không cho Tu-160 nhắm vào Mỹ như mọi lần mà Tu-160 lại bay vào "tuyến bắn" nhắm vào nước Anh, vì B-52H của Mỹ xuất phát từ Anh đến không phận Ukraine.

Đến đây, có một điều mà giới quan sát, nghiên cứu quân sự đều cảm nhận được: Liên bang Nga hiện nay đã không còn như Liên Xô và thậm chỉ như Nga năm 2015 về trước. Nga – Putin đã bắt đầu thực hiện chiến lược phản công chủ động trên 3 mặt trận: chính trị, quân sự và kinh tế.

Từ đó… cho thấy rằng, "Gấu Nga" không đe dọa bầy sói thì thôi chứ bầy sói đe dọa "Gấu Nga" là vô ích và thật ngớ ngẩn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại