Chiến sự Syria: IS tiếp tục hứng đòn thù khủng khiếp của Nga sau cái chết của thiếu Tướng Vyacheslav Gladkikh

Vũ Thu Hương |

Nhóm khủng bố IS trên sa mạc Ar-Rasafa đã bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công dồn dập hôm 6/9, tiếp sau những đòn trả thù của Nga kể từ vụ Thiếu tướng Lực lượng vũ trang Nga Vyacheslav Gladkikh bị sát hại.

Theo Bulgarian Military, các lực lượng của nhóm khủng bố IS trên sa mạc Ar-Rasafa đã bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công dồn dập hôm 6/9. "Máy bay quân sự của Nga đã tấn công các mục tiêu quân khủng bố IS trên sa mạc Ar-Rasafa ở phía nam Raqqa", một nguồn tin cho biết. Ngoài ra, không có chi tiết nào khác của cuộc tấn công được báo cáo.

Hồi tháng 8/2020, một chiến dịch quy mô lớn đã được thực hiện trên sa mạc Syria nhằm tấn công vào các hầm ngầm của IS. Các đơn vị quân đội Syria và hàng không của Lực lượng Không quân Nga cùng tham gia tác chiến.

Chiến sự Syria: IS tiếp tục hứng đòn thù khủng khiếp của Nga sau cái chết của thiếu Tướng Vyacheslav Gladkikh - Ảnh 1.

Các lực lượng của nhóm khủng bố IS trên sa mạc Ar-Rasafa đã bị Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công dồn dập

Trong cuộc tấn công, 327 phiến quân, hầm trú ẩn, trạm quan sát và kho chứa ngầm của IS đã bị tiêu diệt và phá hủy. Chiến dịch được thực hiện để trả thù cho vụ tàn sát Thiếu tướng Lực lượng vũ trang Nga Vyacheslav Gladkikh.

Trong khi đó, các cuộc diễn tập quân sự của Quân đội Quốc gia Syria cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại Hasak, Syria.

Nguồn tin cho biết: "Các lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Quân đội Quốc gia Syria (SNA) đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở phía bắc Al-Hasakah".

Ông nói thêm rằng cuộc tập trận diễn ra ở khu vực lân cận các làng Ad-Dawudiya và Abu Al-Kheir, phía nam thị trấn biên giới Ras Al Ain.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công quy mô lớn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào các tỉnh Idlib và Aleppo, BulgarianMilitary.com đưa tin.

Theo nguồn tin, chuẩn bị cho cuộc tấn công, khoảng 4 nghìn quân nhân và khoảng 300 xe bọc thép, cũng như hệ thống phòng không, đã được chuyển bị sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng số lượng các trạm quan sát của mình.

Dữ liệu mới nhất cho thấy, 27 trạm quan sát đã được trang bị đầy đủ thiết bị, trong đó 11 trạm nằm ở Nam biên giới của "hành lang an ninh" .

Việc gia tăng sự hiện diện quân sự ở Syria tạo cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn và điều này xảy ra là vi phạm các thỏa thuận đã đạt được hồi tháng 3 giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ để giảm leo thang xung đột.

Đáng chú ý, trước đó các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Nga đã gửi hệ thống tên lửa Hermes mới nhất tới Syria. Một tổ hợp có thể tiêu diệt đồng thời 10 đơn vị xe bọc thép của đối phương ở khoảng cách lên tới 100 km.

Cuộc chiến ở Syria

Hồi tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ mất ít nhất 62 binh sĩ thiệt mạng tại Syria. Ngoài ra, gần 100 binh sĩ nước này bị thương, hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và hơn 10 máy bay không người lái bị bắn hạ. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Chiến sự Syria: IS tiếp tục hứng đòn thù khủng khiếp của Nga sau cái chết của thiếu Tướng Vyacheslav Gladkikh - Ảnh 3.

Máy bay Nga tấn công dữ dội IS


Vào đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan, đã ký kết một thỏa thuận, theo đó lệnh ngừng bắn có hiệu lực tại khu vực giảm leo thang Idlib.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ có thể sử dụng vũ lực.

Lý do khiến Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mở các cuộc đàm phán là do tình hình ở Idlib trở nên trầm trọng hơn. Hồi tháng 1, một cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố đã bắt đầu.

Các lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và để lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự của mình trong khu vực và phát động chiến dịch "Lá chắn mùa xuân" nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

theo Người đưa tin