Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Ước mơ lớn đã thành sự thật - Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Hôm nay, tại thao trường Alabino đã diễn ra trận đấu Chung kết của Bảng 2 Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 giữa 4 đội: Myanmar, Tajikistan, Lào và Việt Nam.

Tình hình trước trận đấu

Nhìn lại chặng đường đã qua của các đội trong Bảng 2 có thể thấy thành tích của các đội cũng sêm sêm nhau, lúc trồi lúc sụt và chênh lệch nhau cũng không quá lớn.

Ở vòng loại thì Tajikistan đứng đầu, Việt Nam thứ hai, Lào thứ ba, Myanma thứ tư. Song vào vòng bán kết thì gió lại đổi chiều: Myanmar lên thứ nhất, Việt Nam thứ hai, Tajikistan thứ ba và Lào thứ tư.

Bởi vậy có thể nói đây là cuộc đua của những "kỳ phùng địch thủ" ngang cơ và cơ hội giành chức vô địch của cả 4 đội cũng gần xấp xỉ nhau. Nếu xem xét kỹ một chút thì thấy có chút ưu thế nho nhỏ nghiêng về Myanmar và Việt Nam.

Sơ bộ như trên, có thể thấy rằng cơ hội có huy chương của đội Việt Nam là gần như chắc chắn. Còn có đổi được màu huy chương theo hướng sáng hơn hay không thì cơ hội đang nằm trong tay chính các tuyển thủ và sẽ có câu trả lời trong chính trận đấu này.

Diến biến và kết quả trận đấu

So với các ngày trước, tình hình thời tiết tại thao trường Alabino có chuyển biến khá tốt, tương đối thuận lợi cho thi đấu. Trời khô ráo, nắng nhẹ, tầm quan sát tương đối tốt. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 14- 16 độ C. Tuy nhiên, gió khá mạnh có thể ảnh hưởng ít nhiều đến quỹ đạo đường đạn.

Về tình hình đường đua cũng có cải thiện đáng kể. Sau mấy ngày không mưa và độ ẩm không khí thấp nên các vũng nước lớn không còn nữa, những chỗ lầy lội cũng đã khô ráo hơn. Tuy nhiên, lại xuất hiện một kẻ thù khác cho các kíp đấu là bụi. Nhất là khi các đội đua tốc độ với nhau.

Ngày hôm nay, người hâm mộ đến dự khán trận đấu khá đông. Đặc biệt các cổ động viên Việt Nam đến khá đông. Không khí trên khán đài rất sôi nổi. Đó cũng là một nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các tuyển thủ.

Trận đấu bắt đầu lúc 15.00.

Đội Tajikistan1 xuất phát tốt nhất vọt lên dẫn đầu. Đội Việt Nam 1 xuất phát chậm nhất và hơi bị tụt lại phía sau nhưng có vẻ rất tự tin. Vòng đầu tiên đội Myanmar1 không phải bắn nên họ nhanh chóng hoàn thành vòng đua thứ nhất.

Tuy nhiên, ngay sau đó trật tự đã thay đổi. Các đội thay phiên nhau dẫn đầu. Cuối cùng, đội Myanmar 1 đã vượt lên và hoàn thành nhiệm vụ với thành tích 43’59", diệt 3/8 mục tiêu. Đội Việt Nam 1 về thứ nhì với 44’14. Đội Lào 1 về thứ ba với 44’48.

Trong khi đó, đội Tajikistan1 vẫn đang gặp trục trặc khi bắn bia số 12 và tụt lại về phía sau chỉ hoàn thành nhiệm vụ lúc 50’27.

Sang đợt thi của các kíp xe thứ hai, các đội vẫn so kè với nhau từng chút một. Đội Myanmar2 đã có lúc vươn lên dẫn đầu song họ lại gặp trục trặc kỹ thuật khi bắn mục tiêu 12 nên lại tụt lại sau. Và cuối cùng đội Việt Nam 2 đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên khi đồng hồ chỉ 1h33’16.

Khi đội Việt Nam 2 chuẩn bị về đích thì lãnh đội quyết định sẽ chủ động thay xe. Chiếc xe dự bị đã được đưa lên đậu tại vạch đích.

Tiếp theo, về thứ hai là đội Lào với 1h37’49. Đội Myanmar2 gặp trục trặc kỹ thuật tại khu vực bắn pháo và buộc phải đưa xe dự bị lên thay. Việc này cũng làm mất của họ một khoảng thời gian nhất định nên đội Tajikistan2 vượt lên về thứ ba lúc 1h38’01. Về cuối là đội Myanmar3 lúc 1h40’55.

Mặc dù vậy, có thể nói khoảng cách thời gian giữa các đội là không quá lớn và có thể bị san bằng bất cứ lúc nào, chỉ cần sơ sảy một chút là trật tự có thể thay đổi.

Sang đợt thi của các kíp xe thứ ba, đội Việt Nam 3 chạy trên xe mới khá nhanh và bắn diệt mục tiêu bia số 25 rất nhanh khi bia chưa hiện hoàn toàn. Tuy nhiên, kíp xe lại không diệt được bia số 11. Sang vòng sau, đội Việt Nam 3 diệt được cả 3 bia số 9.

Ngay phía sau Việt Nam 3 là đội Lào 3 với khoảng cách không lớn lắm. Hai đội Tajikistan3 và Myanmar 3 gặp trục trặc kỹ thuật khi bắn pháo, phải nhờ trợ giúp kỹ thuật nên tụt lại phía sau khá xa.

Cuối cùng đội Việt Nam 3 đã về thứ nhất lúc đồng hồ chỉ 2h12’42. Đây là một thành tích rất xuất sắc, có tiến bộ nhiều so với năm 2019 cũng như trong vòng bán kết vừa rồi. Kết quả này cũng tiệm cận thành tích một số đội cuối bảng 1, thậm chí còn vượt đội Kyrgystan đến hơn 10 phút.

Sau Việt Nam 3, đội Lào 3 về thứ nhì lúc 2h22’47. Về thứ ba là đội Tajikistan 3 lúc 2h32’37 và về cuối là đội Myanmar 3 lúc 2h35’07.

Vậy là ước mơ đổi màu huy chương của đội tuyển xe tăng Việt Nam đã thành sự thật. Họ đã xuất sắc giành ngôi vô địch Bảng 2 tại Giải đấu xe tăng Tank Biathlon 2020 năm nay.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Ước mơ lớn đã thành sự thật - Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020 - Ảnh 1.

Kết quả chung cuộc trận Chung kết Tank Biathlon 2020 tại Bảng 2.

Đánh giá chung

Có thể nói, trong trận đấu hôm nay các đội đều thể hiện hết những khả năng tốt nhất của mình và kết quả trận đấu cũng đã phản ánh đúng khả năng của mỗi đội.

Về kỹ năng điều khiển xe: Nhìn chung tương đối tốt, có nhiều tiến bộ so với vòng loại và trận bán kết.. Trong điều kiện đường sá không được tốt lắm, chỗ lầy lội, chỗ bụi mù song các lái xe vẫn căn đường và điều khiển xe tương đối chính xác, an toàn. Điểm yếu dừng xe xa vị trí nạp đạn pháo đã được khắc phục tuyệt đối.

Việc duy trì vận tốc trung bình trên các vòng đấu cũng như khi chạy qua các vật cản đều khá tốt. Trong vòng đua không phải bắn hoặc các đoạn đường tốt, các đội đều phát huy được vận tốc tối đa xấp xỉ 70 km/h, có lúc đạt tới 72km/h. Nhờ vậy, thời gian toàn trận đấu đã rút ngắn lại đáng kể.

Tuy nhiên, có lẽ do áp lực thời gian nên một số vòng đấu lái xe còn chạy quá vội, chuyển hướng chưa êm, lái qua vật cản chưa chuẩn lắm, số lỗi vi phạm khá nhiều...

Về xạ kích: Nhìn chung, trình độ xạ kích của các đội đều không được tốt cho lắm, hiệu suất tiêu diệt mục tiêu thấp, tốc độ bắn còn chậm. Cá biệt, đội Tajikistan vẫn duy trì truyền thống diệt rất ít mục tiêu: trong số 24 mục tiêu phải diệt của bài thi, họ chỉ diệt được có 2 mục tiêu.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Ước mơ lớn đã thành sự thật - Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020 - Ảnh 2.

Thành tích về thời gian và số bia mỗi đội hạ được.

Về hiệp đồng trong xe của một vài kíp đấu cũng chưa tốt, trong hành tiến bắn pháo khi xe chạy ngang còn để xe bị giật cục hoặc dừng nhiều.

Về chiến thuật và đấu pháp của các đội - nhất là đội Việt Nam khá hợp lý, chính xác.

Về trình độ sử dụng trang bị vũ khí của hai đội Việt Nam và Lào tương đối tốt, còn hai đội kia đều gặp trục trặc kỹ thuật phải nhờ đến trợ giúp.

Vượt qua rất nhiều khó khăn:

- Trong biên chế chưa hề có một chiếc xe tăng T-72 nào, phải luyện tập trên những chiếc T54, T55 cũ kỹ tuy đã được cải tiến song còn quá nhiều điểm khác với xe dự thi;

- Phải luyện tập trên những thao trường hạn chế nhiều mặt với số km chạy và số đạn được bắn hết sức tiết kiệm.

Nhưng chính vì thế việc Đội tuyển xe tăng Việt Nam giành được chức vô địch Bảng 2 của giải đấu Tank Biathlon 2020 là một thành tích rất đáng biểu dương, rất xứng đáng với truyền thống "Đã ra quân là đánh thắng" của Binh chủng Tăng Thiết giáp Việt Nam. Xin chúc mừng các Quê!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại