Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết

Hải Yến/VOV.VN Theo Boldsky |

Sỏi thận là các khoáng chất và muối được hình thành trong thận. Khi bắt đầu di chuyển về phía đường tiểu thì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 1.

Đau ở bên hông hoặc bụng dưới: Vị trí của sỏi gây ra các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng này được đặc trưng bởi một cơn đau sắc nét ở một bên hông và bụng dưới. Sự thay đổi mức độ, cường độ của cơn đau xảy ra khi các viên sỏi di chuyển đến một vị trí khác.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 2.

Máu trong nước tiểu: Một số triệu chứng có thể xảy ra là đau khi đi tiểu, nước tiểu đục, nước tiểu có mùi khác nhau, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và có máu trong nước tiểu.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 3.

Sỏi trong nước tiểu: Bạn có thể thấy sự xuất hiện của những viên sỏi nhỏ trong nước tiểu. Nhưng điều này có thể không gây ra bất kỳ đau đớn nào.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 4.

Buồn nôn: Đây là triệu chứng do sỏi struvite gây ra, chủ yếu là hình thành do nhiễm trùng đường tiểu. Nó cũng có thể gây ra triệu chứng khác như sốt.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 5.

Hay buồn tiểu: Đây là một tình trạng khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Điều này phụ thuộc vào cách sỏi thận ngăn chặn đường dẫn niệu đạo. Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của sỏi thận.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 6.

Các dấu hiệu nghiêm trọng: Khi cơn đau trở nên quá nghiêm trọng, bạn sẽ không thể ngồi, đứng hoặc nằm thoải mái. Bạn cũng sẽ cảm thấy khó đi tiểu.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 7.

Điều trị Nước:

Sự chuyển động của nước giúp ngăn ngừa sỏi thận và cũng đẩy nhanh sự di chuyển của sỏi ra khỏi cơ thể. Uống đủ nước cũng sẽ làm cho nước tiểu trong sạch

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 8.

Thuốc: Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ sẽ giúp bạn nhanh chóng thấy dễ chịu. Thuốc sẽ phá vỡ hoặc thúc đẩy đường dẫn của sỏi thận tùy thuộc vào thành phần của chúng.

Các triệu chứng của sỏi thận bạn cần biết - Ảnh 9.

Tán sỏi: Phương pháp điều trị này thường dùng khi sỏi đã lớn và tiếp cận phần dưới của niệu quản. Đây là một máy chuyền sóng âm áp suất cao qua cơ thể và giúp phá vỡ các sỏi thận đã lớn thành viên sỏi nhỏ hơn để bài tiết dễ dàng.

theo VOV