Su-57 Nga tham chiến thành công tại Syria, "ngạo nghễ" mừng Ngày Chiến Thắng ở Moscow

Tú Anh |

Su-57 Nga tham chiến thành công tại Syria, "ngạo nghễ" mừng Ngày Chiến Thắng ở Moscow
Su-57 Nga tham chiến thành công tại Syria, "ngạo nghễ" mừng Ngày Chiến Thắng ở Moscow

Bên cạnh Su-57, tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31K mang tên lửa Kinzhal cũng sẽ là "ngôi sao sáng" trong lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến Thắng tại Nga vào 9/5 tới đây.

Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga hôm thứ Hai đã tiến hành một cuộc tổng diễn tập để chuẩn bị cho kế hoạch bay trình diễn chào mừng Ngày Chiến Thắng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 9/5 tới đây.

Lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít của Nga năm nay đã bị cắt giảm nhiều hạng mục do đại dịch COVID-19 nhưng vẫn có chương trình biểu diễn không quân nếu điều kiện thời tiết cho phép. Vì vậy, hoạt động chuẩn bị vẫn đang được gấp rút tiến hành.

Bầu trời trung tâm Thủ đô Moscow ngày hôm qua đã ghi nhận nhiều tiếng gầm rú của động cơ máy bay và trực thăng tham gia tổng duyệt để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức mừng Ngày Chiến Thắng vào thứ Bảy tuần này. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 55 máy bay và 20 trực thăng bay trình diễn qua Quảng Trường Đỏ và Điện Kremlin.

Điểm nhất đặc biệt trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến Thắng năm nay sẽ là màn trình diễn của các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57. Dự kiến, 4 chiếc Su-57 mới sẽ bay qua bầu trời Thủ đô Moscow.

Su-57 Nga tham chiến thành công tại Syria, ngạo nghễ mừng Ngày Chiến Thắng ở Moscow - Ảnh 1.

Các máy bay Nga bay trình diễn chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 75 năm ngày chiến thắng Phát xít. Ảnh: Sputnik

Su-57 được đánh giá là dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 uy lực nhất hiện nay, trong khi Nga vẫn đang tiến hành thử nghiệm thêm nhiều công nghệ mới giúp nó có khả năng trở thành chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 đầu tiên trên thế giới.

Các công nghệ tương lai được ứng dụng cho Su-57 theo từng giai đoạn phát triển khác nhau bao gồm: vũ khí laser, động cơ thế hệ mới, các hệ thống tác chiến điện tử, chia sẻ dữ liệu tân tiến và đặc biệt máy bay sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Su-57 nằm trong số ít các chiến đấu cơ trang bị tên lửa không đối không siêu thanh (R-37M), có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km với vận tốc Mach 6.

Trong hai năm 2018 và 2019, các máy bay Su-57 đã được Nga triển khai tới Syria để kiểm nghiệm các khả năng thực chiến tại đây. Không quân Nga đã đặt mua 76 tiêm kích Su-57 trong đơn hàng đầu tiên sau khi chiến đấu cơ này thử nghiệm tác chiến thành công ở Syria.

Bên cạnh Su-57, tiêm kích đánh chặn siêu thanh MiG-31K trang bị tên lửa Kinzhal cũng sẽ là "ngôi sao sáng" trong buổi lễ kỷ niệm tới đây với đội hình 4 chiếc sẽ bay qua Điện Kremlin.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal ("Dao Găm") được Nga chính thức đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017 có tầm bắn trên 2.000 km, vận tốc Mach 10, và có thể điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay, khiến nó gần như miễn nhiễm trước các hệ thống phòng không của kẻ thù. Kinzhal là một trong số 6 hệ thống vũ khí tối tân được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang tháng 3/2018.

Ngoài ra, lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến Thắng còn có sự tham gia biểu diễn của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa như Tu-95MS, Tupolev Tu-160 ("Thiên Nga Trắng"), Tupolev Tu-22M3, các máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50, tiêm kích bom Sukhoi Su-24, Sukhoi Su-34, Sukhoi Su-25 cùng rất nhiều chiến đấu cơ khác như MiG-29, Sukhoi Su-30 và Sukhoi Su-35S.

Tổng cộng cũng sẽ có khoảng 20 máy bay trực thăng quân sự tham gia trình diễn qua Điện Kremlin, trong đó có trực thăng vận tải hạng nặng Mil Mi-26, Mil Mi-8, "Cá Sấu" Ka-52 Alligator, Mil Mi-35 và Mi-28N.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 tham gia tổng duyệt chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít

download app