Chuyên gia Mỹ: Tàu sân bay duy nhất của Nga sẽ "hồi sinh từ đống tro tàn" với vũ khí này?

Bảo Lam |

Các chuyên gia Mỹ nhận xét rằng "Đô đốc Kuznetzov” vào một lúc nào đó sẽ từ một thứ chỉ để biểu dương sức mạnh trên biển trở thành một "chiến binh dũng cảm".

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga ra đời từ khái niệm sai lầm?

"Người Nga không có nhu cầu trang bị tàu sân bay", đó là câu trả lời ngay cả trong kỷ nguyên của Liên bang Xô Viết, khi Moscow tập trung xây dựng lục quân và hải quân hùng mạnh và "bỏ bê" hải quân.

Các Hạm đội thời Liên Xô chỉ tồn tại với mục đích duy nhất là bảo vệ chủ quyền trên biển, do đó họ đã lựa chọn họ không trang bị năng lực tấn công vào chúng.

Khi cuộc chạy đua vũ trang bắt đầu giữa Mỹ và Liên Xô, Moscow cũng vẫn tiếp tục đánh giá thấp vai trò của các hàng không mẫu hạm. Câu hỏi đặt ra về tính cần thiết của tàu sân bay đã bị bác bỏ bởi những tên lửa đạn đạo có khả năng bắn trúng bất kỳ thành phố nào của Mỹ.

Các lãnh đạo Liên Xô chỉ nghĩ tới giá trị của tàu sân bay sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, rõ ràng sức mạnh hải quân ở vùng biển xa có thể đóng một vai trò quan trọng trong một cuộc xung đột quân sự.

Chuyên gia Mỹ: Tàu sân bay duy nhất của Nga sẽ hồi sinh từ đống tro tàn với vũ khí này? - Ảnh 1.

Khu trục hạm Mỹ USS Barry và máy bay trinh sát P-3 kèm chặt tàu chở hàng Anosov của Liên Xô trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Anh hùng Liên Xô và cũng là Đô đốc Hải quân Liên bang Xô viết Sergei Georgievich Gorshkov là người đã nhận trách nhiệm giám sát việc mở rộng Hải quân Liên Xô thành một lực lượng toàn cầu trong Chiến tranh Lạnh.

Để làm được điều đó, Hải quân Liên Xô phải thực hiện hàng loạt các thay đổi lớn, một trong số đó là trang bị các tàu sân bay.

Nhưng ngay cả khi 2 lớp tàu được phát triển, tư duy phòng thủ của các kỹ sư Liên Xô vẫn không biến mất với sự ra đời của khái niệm "tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay".

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov tham chiến tại Syria

Cơ hội "hồi sinh từ đống tro tàn"?

"Đô đốc Kuznetsov" với đường băng, máy bay, rocket, tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm rõ ràng là một thiết kế "pháo đài nổi" cho mục đích phòng thủ.

Trong những bức ảnh cũ, tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay "Đô đốc Kuznetsov" được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng (VLS) chứa các tên lửa chống hạm R-700 ở phía trước của đường băng dài hơn 300 mét.

Các tàu sân bay phương Tây không trang bị tên lửa nhưng đường băng rộng của chúng được xác định rõ ràng trong thiết kế tấn công là bàn đạp cho các cuộc tập kích đường không.

Chuyên gia Mỹ: Tàu sân bay duy nhất của Nga sẽ hồi sinh từ đống tro tàn với vũ khí này? - Ảnh 4.

12 ống phóng thẳng đứng (VLS) chứa các tên lửa chống hạm R-700 trên tuần dương hạm mang máy bay "Đô đốc Kuznetsov".

Khi cuộc Chiến tranh Lạnh dần chìm vào quên lãng, việc trang bị tên lửa trên Kuznetsov đột ngột "biến mất" từ 15-20 năm trước. Đương nhiên, việc tước đi tên lửa chống hạm khiến sức mạnh tổng thể của nó "đã xa lại càng thêm xa" so với các đối thủ Mỹ và Anh.

Việc tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay được thiết kế thời Liên Xô trở thành tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga đã làm dấy lên tranh luận trong các chuyên gia của tạp chí The National Interest.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, ngày nay, tàu sân bay duy nhất của Nga chỉ là thứ để "khoe khoang sức mạnh" hơn là một thứ vũ khí khổng lồ có khả năng giải quyết các thách thức quân sự trên biển

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là "mọi cánh cửa đều đóng" với tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga trong tương lai.

Các chuyên gia Mỹ nhận xét rằng "Đô đốc Kuznetzov” vào một lúc nào đó sẽ từ một thứ chỉ để biểu dương sức mạnh trở thành một "chiến binh dũng cảm".

Khi quan hệ giữa Nga và Mỹ đã dần trở nên căng thẳng, nhiều tin đồn cho rằng Moscow đã xem xét việc tái vận hành các ống phóng VLS trên tàu sân bay như là một phần của quá trình triển khai các loại tên lửa mới cho Đô đốc Kuznetsov.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ cháy tàu sân bay Kuznetsov tháng 12/2019 được Hải quân Nga công bố.