QĐ Syria rút lui chiến thuật, hỏa lực Nga đặt "dấu chấm hết" cho tham vọng của Thổ?

DK |

QĐ Syria rút lui chiến thuật, hỏa lực Nga đặt "dấu chấm hết" cho tham vọng của Thổ?
QĐ Syria rút lui chiến thuật, hỏa lực Nga đặt "dấu chấm hết" cho tham vọng của Thổ?
Tên lửa OTR-21 Tochka phát nổ tại các vị trí phiến quân và khủng bố xung quanh Saraqeb đêm 26/2.

Các hệ thống tên lửa chiến thuật OTR-21 Tochka-U (Dấu chấm hết) của SAA đang khai hỏa dữ dội vào các vị trí của đối phương xung quanh Saraqeb.

Tối 26/2 (giờ Việt Nam), truyền thông thân phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố "chiến thắng" ở ngôi làng Afis, tây bắc Saraqeb.

Nguồn tin thân chính phủ Syria cũng xác nhận rằng Quân đội Arab Syria (SAA) đã rút khỏi Afis để tập trung phòng thủ thành phố Saraqeb thuộc tỉnh Idlib, nơi giao nhau giữa hai cao tốc M4 và M5.

Chỉ vài giờ sau, phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) ra tuyên bố thu một số chiến lợi phẩm tại Afis bao gồm 2 xe tăng, 1 pháo phòng không 23 mm, một số vũ khí hạng nhẹ và đạn dược.

Trên đà "thắng lợi", các tay súng ở Idlib đã phát triển về hướng cao tốc chiến lược M5, và cho tới 12 giờ đêm ngày 26/2 (giờ Việt Nam), "truyền thông đối lập" tuyên bố đã cắt đứt cao tốc sau khi kiểm soát làng Duweir.

QĐ Syria rút lui chiến thuật, hỏa lực Nga đặt dấu chấm hết cho tham vọng của Thổ? - Ảnh 1.

Tuyên bố "giải phóng" Afis của NLF và hướng tiến quân chưa được xác thực vào Duweir nhằm cắt đứt cao tốc M5.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra xung quanh Saraqeb cho chúng ta thấy sự tương đồng với mặt trận tây Aleppo vào đầu tháng 2/2020, khi các nhóm khủng bố và phiến quân phản công tại Zitan, bắt sống xe tăng T-90, xe bọc thép BMP của lực lượng chính phủ.

Sau khi kiểm soát Zitan, các tay súng khủng bố đã phát triển theo 2 hướng đông và đông bắc, mở rộng kiểm soát thêm 2 ngôi làng trước khi tháo chạy do các mũi vu hồi của SAA cắt đứt tuyến tiếp vận trên cao tốc M5.

Kịch bản nói trên được cho là đã tái diễn nhưng theo cách "đẫm máu" hơn nhiều tại Saraqeb khi nhiều dấu hiệu cho thấy SAA cố gắng "nhử" đối phương tiến sâu vào tầm hỏa lực.

Khi các tay súng khủng bố đang "say men chiến thắng" và Thổ Nhĩ Kỳ mạnh miệng tuyên bố vẫn sẽ "để cửa cho người Nga đàm phán", một "địa ngục" đã diễn ra.

Tính tới thời điểm hiện tại, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka-U (Dấu chấm hết) của SAA đang khai hỏa dữ dội vào các vị trí của đối phương xung quanh Saraqeb.

Và có thể hàng trăm trái bom nhiệt áp đang được các kỹ thuật viên người Nga triển khai lên các máy bay cường kích để thực sự đặt "dấu chấm hết" cho tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở tây bắc Syria.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka-U phát nổ tại các vị trí phiến quân và khủng bố xung quanh Saraqeb đêm 26/2 (rạng sáng 27/2 giờ Việt Nam) được ghi lại thông qua kính nhìn đêm.