Rạng danh vũ khí Nga: Pantsir lập "cú đúp" diệt 2 UCAV Thổ ở Syria và Libya trong 1 ngày

DK |

Chỉ trong một ngày, các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 ở Trung Đông và Bắc Phi đã giáng một đòn mạnh vào ngành CNQP Thổ Nhĩ Kỳ khi liên tiếp bắn rơi 2 UCAV hiện đại.

Trong ngày 25/2, các nguồn tin địa phương cho biết phòng không Syria đã bắn rơi một máy bay không người lái tấn công (UCAV) của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tại Dadikh, Idlib.

Dựa vào các thông tin từ hiện trường, chiếc UCAV Anka-S có số hiệu 18-031 của phi đội số 203 thuộc Bộ chỉ huy máy bay không người lái số 14 đóng tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tổ hợp phòng không Pantsir-S1 hạ gục.

Với việc bắn rơi UAV của TAF ở Idlib, Quân đội Arab Syria (SAA) đã hiện thực hóa tuyên bố ngày 23/2 rằng bất kỳ hành vi xâm phạm không phận nước này đều được coi là "một cuộc tấn công của ngoại bang" và "sẽ phải đối mặt với các hệ thống phòng không".

Hiện trường vụ bắn rơi UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib hôm 25/2,

Rạng sáng ngày 26/2 (giờ Việt Nam) các nguồn tin thân lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết một UAV Bayraktar TB2 của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đã bị LNA bắn rơi tại Tripoli, Libya.

Cũng theo nguồn tin này, hệ thống phòng không được LNA sử dụng một lần nữa lại là Pantsir-S1 (các tổ hợp được Quân đội Jordan/UAE viện trợ cho LNA để đóng vai trò phòng không tầm thấp trong chiến dịch Tripoli từ năm 2019).

Như vậy là chỉ trong 1 ngày (25/2), các tổ hợp phòng không Pantsir-S1 ở cả Syria lẫn Libya đã bắn rơi liên tiếp 2 UAV hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Sự việc không chỉ là đòn giáng mạnh vào các nỗ lực can thiệp của Ankara ở Trung Đông và Bắc Phi mà còn là động tác "ghi điểm" cho vũ khí Nga và làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

UCAV Anka-S được TAF đưa vào trang bị vào năm 2018, tuy nhiên do giá thành sản xuất cao của chương trình (hơn 200 triệu USD) nên cho tới nay họ mới chỉ sản xuất 14 chiếc.

Hải quân Thổ trang bị 3 chiếc, Tình báo Quốc gia (MIT) sở hữu 1 chiếc (biến thể Anka-I), 10 chiếc còn lại của Không quân Thổ đều thuộc phi đội 203 đóng tại đóng tại căn cứ Incirlik.

Cũng như Anka-S, Bayraktar TB2 là máy bay không người lái tầm trung (MALE) có khả năng hoạt động ở độ cao từ 3.000 đến 9.000 mét.

Tuy nhiên do tải trọng kém hơn Anka-S (55 kg so với 200 kg), Bayraktar TB2 chủ yếu được sản xuất cho các nhiệm vụ trinh sát và xuất khẩu (cho tới nay Ukraine và Qatar là hai khách hàng nước ngoài của loại UCAV này).

Cho tới nay đã có ít nhất 117 chiếc Bayraktar TB2 được sản xuất và tham gia các hoạt động quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Libya.

UAV Bayraktar TB2 của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) bị bắn rơi tại Tripoli, Libya rạng sáng ngày 26/2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại