Đi chào hàng, tiêm kích F-35 Mỹ "gặp hạn" ở Phần Lan vì lí do khó tin

Bảo Lam |

Đi chào hàng, tiêm kích F-35 Mỹ "gặp hạn" ở Phần Lan vì lí do khó tin
Đi chào hàng, tiêm kích F-35 Mỹ "gặp hạn" ở Phần Lan vì lí do khó tin
Tiêm kích F-35.

Bộ Quốc phòng Phần Lan vừa đăng tải đoạn video về 2 chiếc máy bay tiêm kích F-35 thế hệ thứ 5 đã có mặt tại căn cứ không quân Pirkkala.

Các máy bay tiêm kích F-35 này sẽ tham gia dự thầu trong chương trình của không quân Phần Lan nhằm thay thế những máy bay đã lỗi thời F/A-18 Hornet.

Các máy bay tiêm kích của Mỹ đáng lẽ phải hạ cánh tại Pirkkala hôm 08/02 với phi đội gồm 04 chiếc. Công ty Lockheed Martin (Mỹ) lý giải việc trễ hẹn này là do thời tiết xấu tại khu vực Đại Tây Dương, và việc chỉ có 2 chiếc máy bay tới đích thay vì 4 – do không thể bảo đảm số lượng máy bay tiếp dầu tại chính không phận Đại Tây Dương.

Thay vào đó, 2 chiếc máy bay vận tải cỡ lớn của Không quân Mỹ là C-17 Globemaster đã mang theo trang thiết bị và đạn dược phục vụ cho tiêm kích F-35 hạ cánh xuống Phần Lan. Các máy bay tiêm kích đã được thử nghiệm ngay trong ngày thứ ba, 11/02/2020.

Trong năm 2025, Lực lượng không quân Phần Lan dự kiến sẽ bắt đầu đưa ra khỏi biên chế những máy bay tiêm kích đã lỗi thời F/A-18C/D Hornet và hoàn tất quá trình này đến năm 2030.

Để tìm kiếm sự thay thế, gói thầu đã được công bố với sự tham gia của các "anh hào như" Eurofighter Typhoon (Anh), Rafale (Pháp), Grippen E/F (Thụy Điển), F-35A và F/A-18 E/F Super Hornet (Mỹ).

Riêng Saab của Thụy Điển mời chào Grippen E/F đi kèm với máy bay cảnh báo sớm Globaleye. Còn trong trường hợp hợp đồng mua F/A-18 E/F Super Hornet được ký kết, Boeing cam kết sẽ cung cấp cả các máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Typhoon, Rafale và Grippen đã giới thiệu các năng lực của mình hồi tháng 1/2020. Sau tiêm kích F-35, người ta sẽ tiến hành thử nghiệm Super Hornet tại Pirkkala. Helsinki dự định ký hợp đồng mua 64 chiếc máy bay trị giá lên tới 10 tỷ euro với bên thắng thầu.

Tiêm kích F-35 ở Phần Lan