Đi vào tâm dịch Vũ Hán: Sự xả thân của 3 bác sĩ đã được ghi nhận

Ngọc Minh |

3 bác sĩ thuộc 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Phụ sản Trung ương đã được trao tặng bằng khen sau sự xả thân đi vào tâm dịch Vũ Hán đón 30 công dân về nước.

Họ là ai?

Ngày 10/2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 30 công dân Việt Nam được đưa về nước gồm: các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam…

Để có thể đưa 30 công dân Việt Nam về nước, đã có 3 bác sĩ Việt Nam đi đến tâm dịch làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.

Đi vào tâm dịch Vũ Hán: Sự xả thân của 3 bác sĩ đã được ghi nhận - Ảnh 1.

Tập thể được bằng khen.

Trong 3 bác sĩ có: Một bác sĩ đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn có một thai phụ đang mang thai 8 tháng; Một bác sĩ Phó Trưởng khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc nếu có tình huống gì xảy ra trên máy bay; Một điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ.

Hiện nay cả 3 bác sĩ trên đang tạm được cách ly 14 ngày do đi vào vùng dịch. Sau thời gian cách lý trên 3 bác sĩ sẽ quay trở lại với gia đình, bệnh viện nơi mình công tác.

Vào ngày 11/2/2020, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 03 cá nhân (thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương) và 4 đơn vị đã có thành tích trong việc đón 30 công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19) gây ra.

Các tập thể gồm: Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW, Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, Khoa nội tổng hợp Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW, Khoa vi rút Ký sinh trùng Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, các thành tích xuất sắc của các cá nhân và tập thể đã hoàn thành nhiệm vụ của Chính phủ giao, đưa các công dân Việt Nam về nước an toàn.

Theo Thứ trướng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn cần phải tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nhân lực vật lực, nêu cao tinh thần quyết tâm, tạo mọi điều kiện tiếp nhận mọi bệnh nhân bị nhiễm virus corona.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, làm tốt công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới để cùng ứng phó với dịch bệnh.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 44.793 người mắc bệnh, 1.112 người tử vong; trong đó số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc là 1.110 người; 4.413 người đã hồi phục, xuất viện; 8.230 người nguy kịch; 187.728 người đang được theo dõi y tế…

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 15 người; trong đó 6 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Đi vào tâm dịch Vũ Hán: Sự xả thân của 3 bác sĩ đã được ghi nhận - Ảnh 4.