F-16 Israel phóng tên lửa tấn công Syria, máy bay chở 172 người thoát chết trong gang tấc

Anh Tú |

F-16 Israel phóng tên lửa tấn công Syria, máy bay chở 172 người thoát chết trong gang tấc
F-16 Israel phóng tên lửa tấn công Syria, máy bay chở 172 người thoát chết trong gang tấc
Ảnh minh họa

Chiếc máy bay Airbus-320 khi đó đang chở theo 172 hành khách trên khoang đã phải thay đổi lộ trình, chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống Căn cứ Không quân Nga ở Khmeimim.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công bất ngờ của Israel nhằm vào các mục tiêu ở ngoại ô Thủ đô Damascus rạng sáng ngày hôm qua (6/2) đã buộc các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria phải khai hỏa đánh trả và đã khiến một máy bay dân sự rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm.

Chiếc máy bay Airbus-320 khi đó đang chở theo 172 hành khách trên khoang đã phải thay đổi lộ trình, chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp xuống Căn cứ Không quân Nga ở Khmeimim thay vì đáp xuống Sân bay Quốc tế Damascus như kế hoạch trước đó.

F-16 Israel phóng tên lửa tấn công Syria, máy bay chở 172 người thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Không quân Israel tham gia cuộc tập trận Blue Flag. Ảnh: IDF

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, 4 máy bay F-16 thuộc Không Quân Israel (IAF) đã phóng ít nhất 8 quả tên lửa không đối đất tấn công từ xa mà không xâm nhập vào lãnh thổ Syria. 

Moscow cáo buộc Israel đã sử dụng máy bay dân sự như một tấm lá chắn để đối phó với các hệ thống phòng không của Quân đội Chính phủ Syria. 

"Tel Aviv biết rất rõ hành trình bay của các máy bay dân sự và các hoạt động trên không xung quanh Thủ đô Damascus, ngày cũng như đêm, nên những hành động liều lĩnh và bất cẩn như vậy đã cho thấy giới hoạch định chiến lược Israel không thèm quan tâm tới khả năng xảy ra thương vong cho dân thường", Phát ngôn viên BQP Nga, Thiếu tướng Konashenkov cho biết.

"Chỉ nhờ các hành động kịp thời của Damascus và hiệu quả hoạt động của hệ thống kiểm soát không lưu tự động mà chiếc Airbus-320 mới hạ cánh an toàn xuống một phi trường khác gần nhất", ông Konashenkov nói thêm. 

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London ít nhất 3 mục tiêu của Iran gần Damascus đã bị tấn công hôm 6/2.

 Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, cuộc không kích của Israel diễn ra làm hai đợt, tấn công vào các mục tiêu ở khu vực al-Kiswah, Marj al-Sultan và Jisr Baghdad.

Tiêm kích F-16 Iraq không kích phá hủy 3 hang ổ của khủng bố IS

download app