Khủng bố vỡ trận tháo chạy khỏi Saraqeb, QĐ Syria mở tung cánh cửa "hang ổ" Idlib

Hoài Giang |

Khủng bố vỡ trận tháo chạy khỏi Saraqeb, QĐ Syria mở tung cánh cửa "hang ổ" Idlib
Khủng bố vỡ trận tháo chạy khỏi Saraqeb, QĐ Syria mở tung cánh cửa "hang ổ" Idlib
Quân đội Syria bao vây cắt đứt tuyến tiếp vận của khủng bố ở Saraqeb (Nguồn: PressTV).

Tối 6/2/2020 (rạng sáng ngày 7/2 giờ Việt Nam), trang tin AMN đưa tin Quân đội Arab Syria (SAA) đã chiếm được thành phố chiến lược Saraqib, "cánh cửa" phía đông thủ phủ tỉnh Idlib.

Theo các báo cáo, sau khi các nhóm khủng bố rút khỏi khu vực qua tuyến đường duy nhất qua thị trấn Sarmin tới thủ phủ tỉnh Idlib ngay trước khi thành phố bị bao vây hoàn toàn bởi Sư đoàn 25 đặc nhiệm (trước đây là Lực lượng Tiger).

Cuộc bao vây thị trấn Saraqib diễn ra trong vòng một tuần sau khi SAA chiếm được thành phố chiến lược Ma'arat Al-Nu'man, nằm dọc theo Đường cao tốc Aleppo-Damascus (M-5).

Khủng bố vỡ trận tháo chạy khỏi Saraqeb, QĐ Syria mở tung cánh cửa hang ổ Idlib - Ảnh 1.

Bản đồ ngày 6/2/2020 của trang tin ISWNews miêu tả tuyến đường rút lui duy nhất của các nhóm khủng bố trước khi vòng vây xung quanh Saraqeb được khép lại.

Thành phố Saraqeb (trước chiến tranh có 88.000 dân) là một trong những vị trí quân sự quan trọng nhất ở khu vực tây bắc Syria vì nó nằm ở giao điểm của hai tuyến huyết mạch giao thông là cao tốc Aleppo-Damascus (M5) và cao tốc Aleppo-Hasakah (M4).

Ngoài ra, với việc kiểm soát Saraqeb, SAA chỉ còn "chướng ngại vật" duy nhất trên tuyến đường tỉnh lộ nối tới thủ phủ tỉnh Idlib (hiện do nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham/HTS kiểm soát) là thị trấn Sarmin.

Theo kênh truyền thông nhà nước Syria SANA, trong những giờ qua SAA đã giải phóng thêm 5 khu dân cư ở phía bắc Saraqeb (thị trấn Afes) và phía tây Abu Duhour (al-Zahabiya, Jadidate Talafeh, Talafeh và Gilas).

SANA nhận xét việc liên tiếp thua trận đã khiến hàng ngũ đối phương rối loạn và các tuyến phòng thủ của các nhóm khủng bố sụp đổ.

AMN đưa ra dự đoán rằng sau khi giải phóng Saraqeb, SAA sẽ tạm thời chưa tấn công về hướng thành phố Idlib mà sẽ phát triển theo hai hướng đông bắc và tây nam để đẩy lui HTS và các đồng minh khủng bố khác khỏi các khu vực của tỉnh Aleppo và Idlib.

Khủng bố vỡ trận tháo chạy khỏi Saraqeb, QĐ Syria mở tung cánh cửa hang ổ Idlib - Ảnh 3.

Xe tăng của SAA (được cho là Sư đoàn 25 đặc nhiệm/Lực lượng Tiger) hành tiến vào Saraqeb.

download app