Quái thú tuyệt mật mang tên "kẻ cướp" của Mỹ đã lộ nguyên hình: Nga, Trung Quốc sóng gió?

N. Tuấn Sơn |

Không quân Mỹ vừa công bố những hình ảnh mới về dòng máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider mang tên "kẻ cướp". Sự xuất hiện của nó có thể khiến Nga, Trung Quốc lo sợ.

Theo đó, Nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ vừa công bố những hình ảnh mới về ý tướng mẫu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider cho phép các nhà quan sát có cái nhìn cận cảnh hơn về dòng "quái thú" tuyệt mật này.

Những hình ảnh đồ họa của B-21 được các nhà thiết kế từ Northrop Grumman trình bày trong 3 khung hình khác nhau đã cung cấp thêm thông tin mới nhất về ý tưởng của thứ vũ khí chiến lược tầm xa của Mỹ trong thế kỷ 21.

Các nhà thiết kế đồ họa đã mô phỏng máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider nằm trong các nhà chứa máy bay ở 3 căn cứ không quân Ellsworth tại South Dakota, Whiteman tại Missouri và Dyess ở Texas.

Quái thú tuyệt mật mang tên kẻ cướp của Mỹ đã lộ nguyên hình: Nga, Trung Quốc sóng gió? - Ảnh 1.

Đồ họa 1 chiếc B-21 Raider ở căn cứ không quân Whiteman, một trong những sân bay dự kiến sẽ là đại bản doanh của dòng máy bay ném bom chiến lược tàng hình này. Ảnh: Northrop Grumman

Trước đó, Không quân Mỹ đã tiết lộ hồi tháng 3 năm 2018 rằng phi đội máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo có thể sẽ đồn trú tại căn cứ không quân Ellsworth nơi có đủ điều kiện về diện tích và các cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các phi xuất của B-21 Raider với chi phí thấp và ít chịu ảnh hưởng cho các hoạt động tác chiến khi so sánh với 2 căn cứ Whiteman và Dyess.

Tuy nhiên, 2 căn cứ xếp sau đó cũng sẽ trở thành đại bản doanh của B-21 khi chúng đủ điểu kiện. Không quân Mỹ dự kiến sẽ đặt mua khoảng 100 chiếc máy bay ném bom tàng hình chiến lược của Northrop Grumman với đơn giá dự kiến 656 triệu USD mỗi chiếc.

"Chúng tôi dự kiến chiếc B-21 Raider đầu tiên sẽ được bàn giao vào khoảng giữa những năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo sẽ nhận đủ máy bay để trang bị cho cả 3 căn cứ không quân", một quan chức cấp cao Không quân Mỹ tiết lộ hồi tháng 3/2019.

Những thông tin được tiết lộ gần đầy cho thấy quái thú B-21 dường như có khả năng mang vũ khí tấn công tầm xa ngoài tầm phòng không của đối phương (LRSO) bao gồm vũ khí hạt nhân, tên lửa hành trình phóng từ trên không mà hiện đang được phát triển bởi cả 2 nhà thầu quân sự đình đám là Raytheon và Lockheed Martin theo ngân khoản trị giá tới 900 triệu USD do Lầu Năm góc phân bổ cho các hợp đồng ký năm 2017.

Quái thú tuyệt mật mang tên kẻ cướp của Mỹ đã lộ nguyên hình: Nga, Trung Quốc sóng gió? - Ảnh 3.

Đồ họa 1 chiếc B-21 Raider ở căn cứ không quân Dyess, một trong những sân bay dự kiến sẽ là đại bản doanh của dòng máy bay ném bom chiến lược tàng hình này. Ảnh: Northrop Grumman

Theo báo cáo mua sắm của Không quân Mỹ về LRSO thì vũ khí hạt nhân dự kiến được trang bị cho máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 vào năm 2030.

Phó Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Stephen Wilson tiết lộ hồi tháng 7/2019 rằng B-21 dự kiến sẽ bay thử lần đầu vào tháng 12 năm 2021.

Như vậy, nếu máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider đi vào hoạt động đúng kế hoạch thì Không quân Mỹ sẽ có bước đột phá cực lớn, bỏ xa Nga và Trung Quốc. Các đối thủ hãy lo sợ dần đi là vừa, bởi có lẽ còn rất lâu nữa họ mới chế tạo được loại vũ khí khủng khiếp với tính năng tương đương như vậy!