Hậu quả nghiêm trọng "không ngờ" từ cuộc tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ Mỹ

Minh Thu |

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, số lượng quân nhân Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương sọ não sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ Mỹ ở Iraq đã tăng lên 64 người.

“Tính tới ngày hôm nay, 64 binh sĩ đã được chẩn đoán bị chấn thương sọ não (TBI). Theo đó, so với báo cáo trước đó, có thêm 14 binh sĩ được chẩn đoán mắc TBI”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cũng theo Lầu Năm Góc, 39 binh sĩ từng được chẩn đoán mắc TBI đã quay trở lại làm nhiệm vụ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát các binh sĩ này cho tới cuối đời và tiếp tục đưa ra những biện pháp điều trị cần thiết”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley nhấn mạnh trong cuộc họp báo vào cuối ngày 30/1.

Trong khi đó, vào đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo 50 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán mắc TBI sau khi Iran cho phóng loạt tên lửa đạn đạo tấn công vào hai căn cứ ở Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đồn trú vào ngày 8/1.

Cụ thể, hôm 8/1, Iran đã cho phóng 16 tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ không quân Erbil và al-Asad ở Iraq. Hành động của Iran nhằm trả đũa cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani.

Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1

Chính quyền Washington khẳng định, Tư lệnh Soleimani là chủ mưu đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào công dân Mỹ, nhưng họ lại không đưa ra được những bằng chứng cụ thể.

Mỹ cũng từng cho rằng cựu ông Soleimani là chủ mưu thực hiện vụ tấn công bằng rocket nhằm vào căn cứ không quân K-1 khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng hồi tháng 12/2019, nhưng tuyên bố này được đưa ra mà không có bằng chứng đi kèm.

theo Infonet