Đã có kết quả xét nghiệm của 2 người Trung Quốc nghi viêm phổi cấp vào Việt Nam

Ngọc Minh |

Đã có kết quả xét nghiệm của 2 người Trung Quốc nghi viêm phổi cấp vào Việt Nam
Đã có kết quả xét nghiệm của 2 người Trung Quốc nghi viêm phổi cấp vào Việt Nam

Sáng ngày 19/1, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi cấp do nCoV (virus mới).

2 trường hợp nghi ngờ viêm phổi cấp vào Việt Nam kết quả âm tính

Liên quan tới việc 2 trường hợp bệnh nhân hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại TP. Vũ Hán) nhập cảnh vào Việt Nam (14/1) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và đã được cách ly, theo dõi, Bộ Y tế đã thông tin về kết quả của hai bệnh nhân trên.

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, Bộ Y tế của 2 bệnh nhân trên đã được cách lý, theo dõi. Qua theo dõi sức khỏe cả hai trường hợp này đều không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, sau đó đã hết sốt, kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới virus corona (nCoV) và đã được xuất viện để trở về nước.

Tính tới thời điểm ngày 19/01/2020, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Bộ Y tế cũng thông tin thêm về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc và một số nước trong khu vực cụ thể như sau.

Đã có kết quả xét nghiệm của 2 người Trung Quốc nghi viêm phổi cấp vào Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.

Tại thời điểm hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (trong đó có 41/59 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV), 02 trường hợp tử vong, 5 trường hợp vẫn ở trong tình trạng nặng, 12 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Hai trường hợp tử vong đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính.

Tại Thái Lan đã ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán và đến Thái Lan du lịch).

Ở Nhật Bản đã ghi nhận 01 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).

Tổ chức Y tế thế giới thông tin hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của vi rút nCoV.

Viêm phổi cấp hoàn toàn có thể vào Việt Nam trong dịp nghỉ Tết

Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian tới Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Để phòng dịch lây truyền vào Việt Nam, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập…

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.