Món canh không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nguyên liệu dễ bị làm bẩn: Chuyên gia hướng dẫn cách chọn bóng bì lợn đảm bảo

Tiểu Nguyễn |

Canh bóng bì lợn vốn là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền nhưng độ sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm đến đâu thực sự rất khó lường.

Bì lợn hiện nay nằm trong top những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất hiện nay. Điều này đòi hỏi người tiêu dùng hết sức cẩn trọng khi mua bóng bì lợn về nấu canh cho cả nhà ăn trong dịp Tết.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rất nhiều cơ sở sản xuất bóng bì có nguồn nhập hàng không đảm bảo, không được kiểm tra kỹ lưỡng khiến bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về.

Món canh không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nguyên liệu dễ bị làm bẩn: Chuyên gia hướng dẫn cách chọn bóng bì lợn đảm bảo - Ảnh 1.

Rất nhiều cơ sở sản xuất bóng bì có nguồn nhập hàng không đảm bảo, không được kiểm tra kỹ lưỡng khiến bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về.

"Bì lợn khi để ôi thiu lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, sinh ra nhiều độc tố. Thêm nữa là khâu chế biến bóng bì không đảm bảo vệ sinh khiến tình trạng mất vệ sinh thực phẩm càng trầm trọng hơn.

Hậu quả là bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm , lâu dần chất bẩn, hóa chất tái chế bóng bì có khả năng tích tụ trong cơ thể sẽ gây nên nhiều bệnh mãn tính, trong đó phải nói đến nguy cơ ung thư ", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Chưa hết, để loại bỏ mùi hôi thối của bóng bì, người tiêu dùng có thể sử dụng một lượng lớn chất tẩy rửa. Chất tẩy trong quá trình chế biến không chỉ dừng ở mức gây ngộ độc mà có thể gây tử vong lập tức. Trước khi gây nên các bệnh mãn tính, lá gan của bạn sẽ ốm yếu dần vì phải tiếp nhận quá nhiều chất độc.

Món canh không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nguyên liệu dễ bị làm bẩn: Chuyên gia hướng dẫn cách chọn bóng bì lợn đảm bảo - Ảnh 2.

Nguy cơ ung thư khi ăn phải bì lợn tẩy trắng bằng hóa chất

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) cho biết thêm, để sản xuất bóng bì, rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit.

Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Nhiều người cho rằng sử dụng nước oxy già sẽ giúp tẩy trắng, sát khuẩn bì lợn. Thực tế, đây lại là chất xúc tác khiến bóng bì đã bẩn nay còn nguy hại hơn. Sử dụng oxy già để tẩy trắng chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn chứ không thể diệt bỏ vi khuẩn, mầm gây bệnh từ lợn chủ. Nếu chẳng may sử dụng bì lợn từ những con lợn bệnh thì sẽ đẩy cao gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.

Món canh không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nguyên liệu dễ bị làm bẩn: Chuyên gia hướng dẫn cách chọn bóng bì lợn đảm bảo - Ảnh 3.

Chưa kể, nếu ăn phải bì lợn cạo lông chưa kỹ sẽ gây hại trực tiếp cho dạ dày. Nếu nhai phải bì lợn vẫn còn lông, nhất là dạng lông cứng, sẽ khiến tổn thương dạ dày, ruột non nếu lông cứng cắm vào niêm mạc.

Vậy, làm thế nào để phân biệt bóng bì lợn sạch và bẩn để chọn đúng thực phẩm cho gia đình dịp Tết?

Theo giới chuyên gia, để làm được điều này, bạn cần nắm rõ được những nguyên tắc quan trọng sau:

Món canh không thể thiếu trong ngày Tết nhưng nguyên liệu dễ bị làm bẩn: Chuyên gia hướng dẫn cách chọn bóng bì lợn đảm bảo - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại