Vì sao Iran chọn dùng tên lửa đạn đạo để tấn công trả đũa?

Vy Lam |

Vì sao Iran chọn dùng tên lửa đạn đạo để tấn công trả đũa?
Vì sao Iran chọn dùng tên lửa đạn đạo để tấn công trả đũa?
Iran thử nghiệm tên lửa nội địa Fateh-110. Ảnh: Getty

Trong vài năm gần đây, Iran đã nhiều lần sử dụng tên lửa đạn đạo để tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào những đối thủ của mình trên khắp Trung Đông.

Iran bắn tên lửa đạn đạo tấn công căn cứ Mỹ

1g30ph sáng ngày 8/1, Iran đã bất ngờ tấn công trả đũa bằng tên lửa nhằm vào hai căn cứ Mỹ tại Iraq trong một chiến dịch có mật danh Martyr Soleimani.

Một số nguồn tin cho biết Iran đã bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110 nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Iraq ở ít nhất hai địa điểm: căn cứ không quân Ain-al-Asad ở miền trung và căn cứ không quân Erbil ở miền bắc Iraq.

Cũng có một số nguồn tin nhận định các tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng Qiam, với tầm bắn xa hơn, có thể đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào Ain-al-Asad.

Bên cạnh đó, đã có những báo cáo về việc các lực lượng ủy nhiệm của Iran tại Iraq sử dụng các hệ thống rocket không dẫn đường tấn công vào các mục tiêu của Mỹ quanh Iraq.

Vũ khí ưa thích của Iran

Theo tờ Forbes (Mỹ), các tên lửa đạn đạo của Iran hiện nằm dưới quyền quản lý của Lực lượng Hàng không Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Đây là những vũ khí được xem là có tầm quan trọng chính trị và chiến lược.

Trong những năm gần đây, Iran đã nhiều lần sử dụng tên lửa đạn đạo để tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào những đối thủ của mình trên khắp Trung Đông.

Sau khi được phóng lên độ cao lớn, các tên lửa đạn đạo theo quỹ đạo parabol vòng xuống và lao về phía mục tiêu với tốc độ khủng khiếp, khiến chúng khó lòng bị đánh chặn. Do có kích cỡ khá lớn, đắt đỏ và thường thiếu chính xác, những tên lửa này được trang bị đầu đạn rất mạnh (nếu là đầu đạn thông thường), thậm chí là đầu đạn hóa học/hạt nhân.

Iran lần đầu tiên mua các tên lửa Scud từ Libya trong những năm 1980 để trả đũa các cuộc tấn công dữ dội của Iraq nhằm vào các thành phố của Iran trong chiến tranh giữa hai nước thời kỳ này.

Những tên lửa đó chỉ đủ chính xác để tấn công các mục tiêu có quy mô như thành phố. Nhờ có sự hỗ trợ của Triều Tiên, Iran sau đó đã dùng kỹ thuật đảo ngược để biến Scud thành dòng tên lửa nhiên liệu lỏng nội địa Shahib.

Trong những năm 2000, Tehran đã sử dụng nền tảng rocket pháo binh Zelzal để phát triển một dòng tên lửa hiện đại hơn gọi là Fateh-110 (Conqueror), có độ chính xác cao hơn và thời gian phản ứng (dành cho đối thủ) ngắn hơn nhờ sử dụng nhiên liệu rắn.

Tên lửa nhiên liệu lỏng cần được bơm đầy nhiên liệu trước khi phóng nhưng đây là một quy trình nguy hiểm và phải thực hiện thường xuyên.

Iran đã phát triển một số mẫu tên lửa đặt trên xe tải, với tầm bắn tăng lên 290km, đầu đạn nặng tới 650kg và độ chính xác đã được cải tiến thông qua việc ứng dụng hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh.

Tehran còn phát triển tên lửa Khalij Fars - được thiết kế để đánh chìm các tên lửa đang di chuyển trên biển, và một loại tên lửa có tầm bắn xa hơn gọi là Zolfaghar (hoặc Zulfiqar) với tầm bắn lên tới gần 700km.

Vì sao Iran chọn dùng tên lửa đạn đạo để tấn công trả đũa? - Ảnh 1.

Tên lửa Zolfaghar. Ảnh: AFP

Kể từ năm 2017, Iran đã triển khai các tên lửa đạn đạo hiện đại hóa ít nhất 4 lần để tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào những mục tiêu ở Iraq, Israel và Syria. Những cuộc tấn công đó được phát động nhằm thể hiện khả năng tấn công của Tehran trong phạm vi hàng trăm km mà không khiến binh lính nước này gặp nguy hiểm.

Ngày 18-19/6/2017: 6 tên lửa Zolfaghar đã được bắn đi nhằm vào các mục tiêu IS ở Mayadin, Syria để trả đũa vụ tấn công khủng bố nhằm vào Kermanshah, Iran. Tuy nhiên, 3 tên lửa đã rơi xuống Iraq, 2 tên lửa rơi xuống một cách đồng trống ở Syria, không gây ra thương vong nào.

Ngày 8/9/2018: 7 tên lửa Fateh-110B đã được bắn vào trụ sở của Đảng Dân chủ người Kurd-Iran ở Koya, Iraq, tấn công chính xác vào khu phức hợp này, khiến 18 người Kurd thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Ngày 1/10/2018: Nhằm trả đũa cuộc tàn sát tại lễ duyệt binh, 6 tên lửa Fateh-110 và tên lửa nhiên liệu lỏng tầm trung Qiam đã được bắn vào thị trấn al-Bukamal (Syria) mà IS chiếm giữ. Iran tuyên bố 25 phần tử IS đã bị tiêu diệt, trong khi các nguồn tin từ Mỹ và địa phương lại cho biết không có thương vong nào.

Ngày 20/1/2019: Tên lửa Fateh-110 tại Syria đã được bắn vào một khu nghỉ dưỡng của Israel ở đỉnh Hermon, nhằm trả đũa cho các cuộc không kích của Israel. Tên lửa này sau đó đã bị hệ thống phòng không Iron Dome của Israel đánh chặn.

Từ những sự kiện trên, theo Forbes, có thể thấy Iran mới chỉ thực hiện được một cuộc tấn công chính xác bằng các loại tên lửa đạn đạo hiện đại. Tuy nhiên, cuộc tấn công đó đã rất chính xác và gây thiệt hại lớn.

Chỉ cần 1-2 cú bắn chính xác để gây ra thương vong nặng nề. Trong cuộc tấn công Khobar Barracks năm 1991, thời Chiến tranh vùng Vịnh, một tên lửa Scud duy nhất của Iraq đã khiến 27 lính vệ binh quốc gia Pennsylvania ở Saudi Arabia thiệt mạng.