“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ?

Hoài Giang |

Tướng Souleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds Iran bị đánh giá là "kẻ đã dàn dựng một chiến dịch gây hỗn loạn chống lại nước Mỹ trên phạm vi toàn thế giới".

Ngày 3/1/2020, Tướng Qassem Souleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng tại Iraq sau một cuộc không kích của máy bay không người lái Hoa Kỳ.

Nhằm đem lại cho độc giả một cái nhìn khách quan về một phần lý do khiến Mỹ tiến hành một hoạt động quân sự có khả năng kích hoạt chiến tranh với Iran, chúng tôi xin lược dịch bài viết:

"The shadowy Iranian spy chief who helped plan Benghazi (tạm dịch: Trùm tình báo Iran, "bóng ma" đã lên kế hoạch cho vụ tấn công Benghazi) được đăng trên tờ New York Post năm 2014.

Tướng Qassem Souleimani: "Phù thủy xứ Oz" của chủ nghĩa khủng bố Iran?

Trong cuốn sách "Lực lượng bóng tối" xuất bản vào năm 2014, tác giả Kenneth R. Timmerman cho rằng Souleimani là "bóng ma" đứng sau vụ sát hại Đại sứ Christopher Stevens ở Benghazi, Libya năm 2012 và bình luận về hợp tác giữa Mỹ và IRGC trong cuộc chiến chống lại IS:

"Người Mỹ đang thực hiện một thỏa thuận với ma quỷ, một đội quân Hồi giáo cực đoan đang hành quân trên khắp Iraq.

Qassem Souleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds của Iran là đồng minh của chúng ta ở Baghdad nhưng hắn ta âm mưu giết hại người Mỹ ở nơi khác. Hắn ta là "Phù thủy xứ Oz" của chủ nghĩa khủng bố Iran, là kẻ khủng bố đáng sợ nhất và hoạt động hiệu quả nhất còn sống".

“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ? - Ảnh 1.

Theo cuốn sách "Lực lượng bóng tối" của tác giả Kenneth R. Timmerman, Tướng Souleimani là "bóng ma" đứng sau vụ sát hại Đại sứ Mỹ Christopher Stevens ở Benghazi, Libya năm 2012.

Lực lượng Quds, tổ chức của Iran được tác giả đánh giá là "sự kết hợp của CIA và Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ" còn Tướng Qassem Souleimani, người đứng đầu tổ chức này là "kẻ đã dàn dựng một chiến dịch gây hỗn loạn chống lại nước Mỹ trên phạm vi toàn thế giới".

Người Mỹ đã phải chấp nhận "bắt tay" với Souleimani để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria khi mục tiêu của Iran về một chính phủ thân thiện với người Shia ở Iraq trùng khớp với hy vọng giữ cho đất nước này khỏi sụp đổ của nước Mỹ.

Nhưng đừng để bị lừa, đó chỉ là sự hợp tác của dựa trên lợi ích ngắn hạn và không thể kéo dài như một cựu giám đốc tình báo Mỹ ở Châu Âu đã bình luận:

"Iran muốn một sự hỗn loạn. Họ muốn tạo ra tâm lý giận dữ chống Mỹ, hỗ trợ triệt để cho các nhóm phiến quân và duy trì bầu không khí chiến tranh. Họ rất nghiêm túc về vấn đề này. Họ muốn làm tổn hại danh tiếng của Mỹ trong mắt người Arab".

“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ? - Ảnh 2.

Bìa cuốn sách của tác giả Kenneth R.Timmermail

Đạo quân của Souleimani đã đóng vai trò "lính xung kích" của Iran để dàn xếp các vụ tấn công khắp nơi trên thế giới từ Lebanon đến Thái Lan.

Bộ Tư pháp Mỹ từng cáo buộc vị tướng này đã cố gắng thuê một băng đảng ma túy Mexico ám sát Đại sứ Saudi tại Mỹ ngay tại Washington, DC.

Các nguồn tin của tác giả Kenneth R. Timmerman cũng tiết lộ rằng Tướng Souleimani có liên quan đến một "đòn đau" nhằm trực tiếp vào Mỹ đó là vụ giết hại Đại sứ Christopher Stevens ở Benghazi, Libya vào năm 2012.

Tại Libya, Iran muốn ngăn ảnh hưởng của Mỹ, điều mà họ coi là mối đe dọa. Họ thấy sự hỗn loạn sau cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi là một "cơ hội trời cho" để thực hiện điều này.

Tướng Souleimani liên quan thế nào tới cái chết của Đại sứ Mỹ ở Libya năm 2012?

Ngày 30/7/2012, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Benghazi đã bí mật theo dõi thông tin liên lạc của các nhóm vũ trang Libya và biết rằng có 7 người Iran đã đến Tripoli.

Những người này được xác định là thành viên của Lực lượng Quds Iran dưới "vỏ bọc" là bác sĩ, y tá và hộ lý của tổ chức nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ.

CIA biết rằng nhóm người Iran này tới để thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi nhưng không biết liệu kế hoạch của họ là ám sát - bắt cóc đại sứ Mỹ hay thuê người dân địa phương lái xe bom tới gần khu vực.

Những người Iran đã tới Benghazi, sau khi lấy phòng khách sạn họ đã ra ngoài ăn tối với các thành viên Trăng lưỡi liềm đỏ địa phương và sau đó trở về khách sạn.

Vào lúc 1 giờ sáng, một sự cố đã xảy ra, một nhóm dân quân Libya trên khoảng 5-6 xe bán tải Toyota gắn súng máy đã bắt những người Iran ra ngoài, trói họ và tống vào 2 xe Jeep Cherokees.

Tại thời điểm đó, CIA đã "mất dấu" nhóm người Iran bị "bắt cóc". Trong hơn 24 giờ sau đó mạng lưới đặc vụ của CIA ở Benghazi không thể tìm ra nơi nhóm Iran bị giam giữ hoặc tìm ra kẻ nào đang giữ họ.

“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ? - Ảnh 4.

Một đồ họa của New York Post miêu tả "tội ác" của Tướng Qassem Souleimani trong các cuộc xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi.

Theo Dylan Davies, cựu lính đặc nhiệm Anh tại khu ngoại giao ở Benghazi, một người dân địa phương cho CIA biết rằng nhóm người Iran đang bị giam giữ trong một trại quân đội Libya cũ ở ngoại ô Tripoli.

Người dân này nói rằng "có một số người Libya (dân quân) cho rằng những người Hồi giáo Shia Iran không được chào đón ở đây".

Người đứng đầu căn cứ CIA ở Benghazi đã giao nhiệm vụ cho một nhóm đặc nhiệm thực hiện một cuộc "giải cứu con tin" và thẩm vấn những người Iran trong những chiếc xe bọc thép.

Tuy nhiên vào phút cuối trước khi lính Mỹ di chuyển, người dân địa phương nói với CIA rằng những người Iran đã được thả tự do và đã lên máy bay trở về Tehran.

Nhưng rõ ràng các bậc thầy tình báo của CIA đã bị người Iran "đưa vào bẫy". Không chỉ có 7 người Iran ở Benghazi.

Nguồn tin từ hai cựu sĩ quan tình báo Iran và tình báo phương Tây đã xác nhận rằng nhóm người Iran hôm đó là các "sát thủ" của Lực lượng Quds chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào lợi ích của Mỹ ở Benghazi.

Theo các nguồn tin Iran, nhóm người này được lệnh bắt cóc hoặc giết đại sứ Mỹ tại Libya, để gửi một thông điệp rằng Iran có thể hành động chống lại Mỹ "bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu" tại Trung Đông và Bắc Phi.

Nhưng khi đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, một nhóm khác của Lực lượng Quds ở Benghazi thông báo rằng họ đã bị lộ và CIA đang theo dõi họ. Vì vậy, họ quyết định sẽ rút khỏi Libya bằng các dàn dựng vụ bắt cóc khiến đối phương nghĩ rằng nguy hiểm đã qua.

Bản thân Tướng Souleimani và Lực lượng Quds của ông đã rất thành công trong việc khai thác thông tin từ lực lượng Mỹ trong cuộc nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Mỹ ở Iraq.

Các nhóm nổi dậy Iraq do họ hậu thuẫn không đặt IED (bom tự chế) bên vệ đường một cách ngẫu nhiên, họ đặt IED ở nơi mà họ biết trước một đoàn xe Mỹ sẽ đi qua.

Vụ bắt cóc được dàn dựng ở Benghazi là một ví dụ điển hình về cách thức mà Lực lượng Quds "ẩn mình". Họ đã sử dụng một nhóm dân quân địa phương Hồi giáo Sunni tỏ rõ xu hướng ghét người Hồi giáo Shia, giống như cách mà họ đã sử dụng Taliban và thao túng al-Qaeda.

Lực lượng Quds này nhiều năm qua đã tài trợ bằng tiền và vũ khí cho nhóm dân quân Ansar al-Sharia (vào khoảng 1.000 tay súng) ở Libya và đã sử dụng nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan này để đánh lạc hướng CIA.

“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ? - Ảnh 6.

Một tay súng người Libya (được cho là thành viên Ansar al-Sharia) trong vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012.

Mắc "cú lừa ngoạn mục", CIA cũng bó tay trước Lực lượng Quds?

Đến giữa tháng 8/2012, kế hoạch tấn công vào Đại sứ quán Mỹ và căn cứ CIA ở Benghazi đã được lên kế hoạch một lần nữa.

Đứng đầu nhóm người Iran ở Benghazi là một sĩ quan cao cấp của Lực lượng Quds có tên Ibrahim Mohammed Joudaki. Người này đã truy lùng các chiến binh người Kurd ở tây bắc Iran, và sau đó huấn luyện các tay súng Hezbollah ở Lebanon.

Phó tướng của ông ta là Khalil Harb, người đã hoạt động nhiều năm trong thành phần của lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Trong vòng hai tháng, Joudaki đã "rải tiền" khắp nơi, còn Harb và nhóm sát thủ của ông ta thu thập thông tin tình báo, tuyển mộ dân quân và lập kế hoạch tấn công. Cũng trong thời gian này, số lượng thành viên của Lực lượng Quds ở Benghazi đã tăng tới 50 người.

“Nợ máu phải trả bằng máu”, trước khi tử nạn ở Baghdad, vị tướng Iran là chủ mưu sát hại một Đại sứ Mỹ? - Ảnh 7.

Đại sứ Mỹ Christopher Stevens thiệt mạng trong vụ tấn công Benghazi năm 2012.

Mệnh lệnh ban đầu của họ là bắt cóc Đại sứ Mỹ trong chuyến thăm Benghazi và phá hủy căn cứ bí mật của CIA. Họ muốn đuổi người Mỹ khỏi Benghazi, nơi họ cho rằng CIA đang tiến hành việc chuyển vũ khí cho phiến quân Syria.

Kế hoạch bắt cóc đã bị hủy bỏ do nhóm "sát thủ" Iran giả danh Trăng lưỡi liềm đỏ bị CIA theo dõi đã phải trở về Tehran. Harb và Joudaki đã thay thế nó bằng lệnh "giết" nhằm vào đại sứ Mỹ.

Một số tiền từ 8 triệu đến 10 triệu USD đã tới tay người Iran ở Benghazi khoảng ba tuần trước cuộc tấn công và Harb đã chuyển tiền cho các chỉ huy Ansar al-Sharia. Vào ngày 11/9/2012, Ansar al-Sharia đã tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, giết hại Đại sứ Stevens.

Mặc dù hành động bạo lực của Ansar al-Sharia được thúc đẩy bởi tiền của Iran, bản thân Tướng Qassem Souleimani và Lực lượng Quds của ông đã không bị "bẩn tay" trong vụ việc.

Đây có lẽ là "cú lừa chết người" mà chúng ta (người Mỹ) đã phải đối mặt. Souleimani có thể đã hợp tác với chúng ta để chống lại IS, nhưng đừng tin rằng hắn là bạn của chúng ta.

Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012 (Nguồn: Telegraph).