Báo Mỹ: Washington phát triển chiến thuật chiến tranh thông tin chống Nga

Văn Đức |

Báo Mỹ: Washington phát triển chiến thuật chiến tranh thông tin chống Nga
Báo Mỹ: Washington phát triển chiến thuật chiến tranh thông tin chống Nga
Mỹ đang phát triển chiến thuật chiến tranh thông tin chống Nga. (Ảnh: army.mil)

Chiến dịch nhằm mục đích chống lại sự can thiệp có thể có trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Bộ chỉ huy chiến tranh mạng thuộc Lực lượng vũ trang Mỹ đang xây dựng chiến thuật chiến tranh thông tin để có thể triển khai và chống lại Nga, Washington Post, dẫn lời các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ, cho biết.

Theo ấn phẩm, quân đội Mỹ bắt đầu nghiên cứu cách để chống lại các mối đe dọa bên ngoài nhằm đối phó với sự can thiệp có thể xảy ra với cuộc bầu cử năm 2020 tại nước này. Các phương án đang được xem xét phần lớn dựa trên chiến dịch được thực hiện bởi Bộ chỉ huy chiến tranh mạng vào mùa thu năm 2018 để bảo vệ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vào thời điểm đó, theo Washington Post, Lực lượng vũ trang Mỹ ngắt kết nối internet khỏi Cơ quan Nghiên cứu Internet có trụ sở tại St. Petersburg.

Hiện tại, theo ấn phẩm, Lực lượng Vũ trang Mỹ đang phát triển các biện pháp chống lại giới lãnh đạo của các cơ quan an ninh, quân đội Nga, cũng như đại diện của các doanh nghiệp lớn, những nơi mà Washington có thể sẽ phát đi những thông điệp kèm lời cảnh báo về hậu quả của sự can thiệp vào bầu cử Mỹ. Đồng thời, ấn phẩm cũng lưu ý rằng, chính quyền Mỹ sẽ không tìm cách gây tác động đến xã hội Nga nói chung.

Một phương pháp khác được quân đội Mỹ nghiên cứu, theo Washington Post, đó là tung tin đánh lạc hướng để gây ra sự bất hòa trong công việc của giới lãnh đạo Nga.

Lầu Năm Góc và Bộ chỉ huy chiến tranh mạng từ chối bình luận về thông tin này - tờ báo Mỹ nhấn mạnh.

Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ năm 2016. Cựu lãnh đạo FBI Robert Mueller điều tra những nỗ lực gây ảnh hưởng bị cáo buộc này trong gần 2 năm. Ngày 18/4, Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản báo cáo cuối cùng, trong đó vị công tố viên đặc biệt thừa nhận, cuộc điều tra không phát hiện thấy có sự thông đồng của người chiến thắng trong cuộc bầu cử- Donald Trump với Nga.

Bản thân ông Trump cũng liên tục bác bỏ những nghi vấn về bất kỳ sự liên hệ bất hợp pháp nào với các quan chức Nga trong chiến dịch bầu cử. Về phần mình, Matxcơva nhiều lần lên tiếng phủ nhận kết luận về những nỗ lực gây ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử ở Mỹ.

theo VTC News