Nhà tài phiệt nghi "chống lưng" cho TT Zelensky: Nga là lựa chọn tốt nhất - Nếu Mỹ không tử tế, Ukraine sẽ tìm đến Nga!

Hồng Anh |

Nhà tài phiệt Ukraine tin rằng việc liên thủ với Nga là lựa chọn duy nhất và tốt nhất dành cho đất nước của ông, theo RT.

"Gió đổi chiều" ở Ukraine?

Ông Igor Kolomoysky - nhà tài phiệt "chống lưng" tin đồn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đồng thời là người đã chi hàng triệu USD để trang bị vũ khí cho các lực lượng đối phó Nga của nước này - mới đây đã bất ngờ đưa ra tuyên bố chỉ trích phương Tây và ủng hộ Nga, hãng thông tấn RT đưa tin.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo New York Times (Mỹ), nhà tài phiệt Ukraine tin rằng việc liên thủ với Nga là lựa chọn duy nhất và tốt nhất dành cho đất nước của ông.

Phát biểu của ông Kolomoysky được đánh giá là sự thay đổi vô cùng bất ngờ, khi mà chỉ vừa mới đây, ông này vẫn còn rất "thần tượng" châu Âu và phương Tây.

"Dù gì thì họ [Nga] cũng mạnh hơn. Do đó chúng tôi [Ukraine] cần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Người dân muốn hòa bình, muốn có một cuộc sống tốt đẹp, họ không hề muốn chiến tranh", ông Kolomoysky nói.

"Thế những các vị [Mỹ] lại đẩy chúng tôi [Ukraine] vào cuộc chiến, và thậm chí còn không hỗ trợ tiền để chúng tôi chiến đấu" - nhà tài phiệt Ukraine đề cập tới những báo cáo gần đây về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn một gói viện trợ dành cho Ukraine nhằm ép chính quyền Kiev truy tìm số tiền mà ông Kolomoyasky bị cáo buộc biển thủ.

"Các vị sẽ không kết nạp chúng tôi [vào EU và NATO]. Sẽ chẳng ích gì khi lãng phí thời giờ vào các cuộc đàm phán chẳng đi đến đâu. Trong khi đó, nước Nga sẽ rất sẵn lòng đón chào chúng tôi tham gia một Khối Hiệp ước Warsaw mới", ông Kolomoyasky khẳng định.

Trong khi đó, Ukraine có thể dễ dàng thay thế IMF bằng các khoản vay từ Nga, theo ông Kolomoysky: "Chúng tôi sẽ vay Nga khoảng 100 tỉ USD. Tôi nghĩ họ sẽ vui vẻ chấp thuận lời đề nghị này ngay hôm nay. Cách nhanh nhất để giải quyết các vấn đề và khôi phục quan hệ là gì? Chính là tiền đấy."

Nhà tài phiệt nghi chống lưng cho TT Zelensky: Nga là lựa chọn tốt nhất - Nếu Mỹ không tử tế, Ukraine sẽ tìm đến Nga! - Ảnh 2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trò chuyện cùng binh sĩ Anh.

"Nếu Mỹ không tử tế, chúng tôi sẽ tìm đến Nga"

Gần đây, các nỗ lực nhằm gia nhập EU và NATO gần như không có mấy tiến triển đối với Kiev, dù họ vẫn khao khát điều này. Dù họ đã kí kết được một số thỏa thuận với EU, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết Ukraine sẽ còn phải phấn đấu ít nhất 20 năm nữa mới có thể trở thành một thành viên chính thức của EU.

Hơn nữa, việc ông Kolomoysky nhắc tới liên minh quân sự thời Chiến tranh Lạnh rất có thể sẽ dấy lên nghi ngại ở Washington, đặc biệt là khi nhà tài phiệt này được cho là có mối quan hệ khá mật thiết với tân Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bày tỏ hy vọng rằng ông Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể "hợp tác và giải quyết" vấn đề giữa hai nước. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nhà lập pháp ở Washington, một thỏa thuận giữa Moska và Kiev là điều bất khả thi.

Bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Kolomoysky không hề tỏ ra lo sợ trước khả năng đảng Dân chủ lên nắm quyền và gây ảnh hưởng tới mối quan hệ với Ukraine: "Nếu [Mỹ] không tử tế với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ tìm đến Nga. Xe tăng của Nga sẽ được triển khai gần Krakow và Warsaw, và lúc ấy NATO của các vị sẽ phải sợ bĩnh ra quần".

Nhà tài phiệt được cho là người "chống lưng" Tổng thống Zelensky cũng tin tưởng rằng Kiev sẽ xích lại gần Nga hơn trong tương lai. "Đó là đánh giá lạc quan của tôi, dựa trên những điều tôi nghe thấy và chứng kiến", ông kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại