Ăn uống thế nào để bệnh trĩ đừng "hành"?

Thu Anh ghi |

Bạn đọc Thiện An (nguyenan…@gmail.com) hỏi: Tôi bị bệnh trĩ, tái phát vài lần, phải điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật. Tôi nghe nói có thể do cách ăn uống của tôi chưa hợp lý; một số thứ cần kiêng nữa chứ kiêng rượu chưa đủ và cũng có một số thức ăn có thể tốt cho bệnh của tôi. Mong được tư vấn…

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Với người bị bệnh trĩ nên kiêng cả một số chất kích thích khác ngoài rượu, bao gồm trà đậm, cà phê, thuốc lá.

Các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu, cà ri, gừng, riềng…; thức ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu… cũng phải tránh vì đều có thể làm bệnh nặng thêm hoặc tái phát, hoặc gây táo bón - tình trạng có hại cho bệnh.

Ăn quá nhiều muối làm cơ thể bị giữ nước, các tế bào và mạch máu trương căng, cũng làm nặng triệu chứng trĩ.

Bạn cần ăn nhiều chất xơ từ rau quả để tránh táo bón, các món rau quả tốt nhất có thể kể là rau diếp cá, rau lang, mồng tơi, rau đay, rau dền, đậu bắp, mướp hương, cà tím, khoai mỡ, bí đỏ, củ sen, rau đắng, khổ qua, rau nhút, rau má, cải bó xôi, cà chua, đậu cô-ve, bông atisô, bơ, chuối, thanh long, đu đủ, cam, quýt, dâu tây, kiwi, nho…

Các món này đều giàu chất xơ giúp đường tiêu hóa được thông suốt, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, "giải" bớt mặn trong thức ăn… Các loại rau quả này còn chứa nhiều vitamin và chất bổ khác tốt cho việc phòng và trị bệnh.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý một số yếu tố như tập thói quen đi đại tiện đều đặn hằng ngày, dùng giấy vệ sinh mềm và xà phòng ít tính axít, không ngồi hay đứng quá lâu, tránh động tác nặng làm áp lực xoang bụng tăng đột ngột, tập thể dục vừa sức như bơi, đi bộ, đạp xe…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại