Phẫu thuật nội soi hoàn toàn: Sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư thực quản

L.H |

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức. Phương pháp này đã khắc phục được những hạn chế của phương pháp trước đây.

Các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân theo phương pháp: phẫu thuật nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có biểu hiện đau trước ngực, phía sau xương ức khoảng 1 tháng nay. Gia đình đưa bệnh nhân đi khám phát hiện có khối u bất thường.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn: Sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư thực quản - Ảnh 1.

Các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp với Giáo sư Yamada – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thực quản đến từ Nhật Bản đã tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới. Khắc phục hạn chế phương pháp cũ, cải tiến triển khai phương pháp mới. Thực quản là đoạn ống tiêu hóa nối giữa cổ họng và dạ dày.

Ung thư thực quản đứng thứ tám trên toàn cầu cả về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Điều trị đa mô thức đang là giải pháp toàn diện mang lại niềm hy vọng lớn cho người bệnh, trong đó phẫu thuật cắt thực quản triệt căn vẫn là phương pháp chủ yếu, hóa xạ trị trước mổ có vai trò quan trọng làm giảm giai đoạn bệnh, tăng khả năng cắt bỏ triệt căn.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ đảm bảo thực hiện được tất cả các khâu trong quy trình điều trị đa mô thức mà thế giới đang áp dụng, gần đây, khoa Phẫu thuật Ống tiêu hoá, Bệnh viện TWQĐ 108 được sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu Nhật bản, đã triển khai thành công một phương pháp mới: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn: Sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư thực quản - Ảnh 2.

Phương pháp mới sẽ khắc phục được những hạn chế của các phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bệnh nhân không còn đường mở bụng nên chỉ còn một đường mở duy nhất tại cổ.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay là cắt toàn bộ thực quản bằng nội soi đường ngực, sử dụng dạ dày để tạo một ống cuốn đưa qua trung thất lên cổ bằng phẫu thuật mở bụng hoặc nội soi hỗ trợ, nối ống cuốn dạ dày với thực quản cổ để phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn: Sự lựa chọn mới trong điều trị ung thư thực quản - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là phải mở bụng, ống cuốn dạ dày đặt vào vị trí của thực quản dễ bị tổn thương khi ung thư thực quản tái phát tại chỗ hoặc khi phải xạ trị bổ sung.

Ống cuốn dạ dày thường có tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng tại miệng nối nên dễ gây hẹp miệng nối với thực quản cổ, khiến cho bệnh nhân ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ "Trước đây, chúng tôi thường áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong thì ngực để cắt thực quản, sau đó phải mở bụng để cắt một phần dạ dày tạo thành một ống cuốn nhỏ đưa qua trung thất sau, vào vị trí cũ của thực quản để nối với thực quản cổ. Phương pháp có nhiều hạn chế cần phải khắc phục.

Với việc triển khai phương pháp mới, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho người bệnh ung thư thực quản một kết quả khả quan hơn". Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân M ổn định, phục hồi tốt. Bệnh nhân đã được ra viện. Bệnh nhân cần đi khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sức khỏe.