Trực thăng tấn công không người lái Trung Quốc vượt xa Mỹ, Nga?

Sao Đỏ |

Trong khi các cường quốc quân sự vẫn tập trung vào trực thăng tấn công có người điều khiển thì Trung Quốc lại đi trước bằng cách tạo ra phiên bản không người lái.

Triển lãm trực thăng Thiên Tân đã được khai mạc vào ngày 10/10. Trong khu vực trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, máy bay trực thăng tấn công không người lái AV500W lần đầu ra mắt đã thu hút sự chú ý của một lượng lớn khách tham quan.

Được biết đây là chiếc trực thăng tấn công không người lái được phát triển độc lập ở Trung Quốc. Mặc dù thông tin về nó đã từng xuất hiện trước đó nhưng chỉ khi nhìn tận mắt mới có thể cảm nhận rõ hiệu suất chiến đấu mạnh mẽ và hỏa lực đáng gờm của phương tiện tấn công này.

Như vậy Trung Quốc đã chính thức vượt mặt Mỹ, Nga trong việc tạo ra một loại UAV lên thẳng có khả năng tác chiến mạnh mẽ, điều này sẽ cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho việc yểm trợ hỏa lực trên chiến trường, giảm thiểu thương vong cho phi công cũng như chi phí phải bỏ ra.

Theo quan sát bên ngoài, máy bay trực thăng tấn công không người lái AV500W của Trung Quốc được tích hợp thiết bị quan sát quang điện tử, tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser và cả súng máy gắn dưới bụng.

Kích cỡ của chiếc AV500W rất nhỏ gọn với chiều dài 7,2 m; trọng lượng cất cánh tối đa 450 kg; vận tốc tối đa 170 km/h; trần bay đạt tới 4.000 m; tải trọng vũ khí mang được là 120 kg.

Trực thăng tấn công không người lái Trung Quốc vượt xa Mỹ, Nga? - Ảnh 2.

Trực thăng vũ trang không người lái AV500W vừa được Trung Quốc cho ra mắt tại Triển lãm trực thăng Thiên Tân

Chiếc máy bay lên thẳng này có thể thực hiện các nhiệm vụ quân sự như trinh sát và giám sát tình báo chiến thuật, tấn công vào bộ binh cũng như lực lượng tăng thiết giáp của đối phương với độ chính xác rất cao.

Khả năng trinh sát và phản ứng nhanh giúp AV500W có thể chế áp hiệu quả các phương tiện chiến đấu mặt đất, ngoài ra nó có thể được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đảm bảo an ninh như chống khủng bố và chống buôn lậu ma túy.

Trực thăng tấn công không người lái Trung Quốc vượt xa Mỹ, Nga? - Ảnh 3.

Năng lực chiến đấu của chiếc AV500W được cho là không thua kém bao nhiêu so với trực thăng vũ trang có người điều khiển

Trong tương lai, Trung Quốc dự định sẽ cung cấp thêm khả năng không chiến cho trực thăng vũ trang không người lái AV500W bằng cách tích hợp cả tên lửa đối không loại vác vai FN-6 hoặc tên lửa phòng không hạng nhẹ TY-90 cho nó.

Giá thành của một chiếc trực thăng tấn công AV500W được thông báo là rẻ hơn rất nhiều so với Z-9, Z-10 hay Z-19 và dĩ nhiên là càng tiết kiệm hơn nữa khi đặt cạnh những máy bay lên thẳng tấn công AH-64 Apache hay Ka-52 Alligator đắt tiền.

Ngoài phục vụ Quân đội Trung Quốc, tiềm năng xuất khẩu của phương tiện tác chiến đặc biệt này còn được đánh giá rất cao, lý do là bởi vào thời điểm hiện tại cả Mỹ lẫn Nga đều chưa có một sản phẩm tương tự.

Cận cảnh trực thăng vũ trang không người lái AV500W của Trung Quốc