Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm "knock-out" - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad

N. Tuấn Sơn |

Một đơn vị đặc nhiệm Mỹ ở gần thị trấn Kobani thuộc tỉnh Aleppo, Syria đã bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích, Sputnik dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết.

22h03: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã khép vòng vây với Tell Abyad sau khi chiếm được 7 làng mạc xung quanh thị trấn chiến lược này và đang tiếp tục tiến công mạnh hơn.

Tính tới thời điểm này các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát các làng al-Dab’a, al-Dadat, Dhiyabah, Sarad, al-Jindaui và Sa’aiydah ở phía Đông Tell Abyad cũng như làng al-Druliyah ở phía Tây. Các vị trí này sụp đổ sau khi lực lượng SDF không thể chống cự nổi, phải thất thủ hoặc tháo chạy.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 1.

Thị trấn chiến lược Tell Abyad của SDF đang bị 2 gọng kìm của Thổ Nhĩ Kỳ kẹp chặt ở giữa.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây thị trấn chiến lược Tell Abyad Bắc Syria

21h51: Lực lượng SDF dường như đang luống cuống trước sức tiến công quá mạnh của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. SDF vừa thông báo trong ngày hôm nay đã có 45 tay súng của họ thiệt mạng trong các trận giao tranh với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

Tin chiến trường báo về cho thấy lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tiến vào trong các làng Droubieh ở phía Tây và Issawi ở phía Đông thị trấn chiến lược Tal Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 3.

Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tiến vào trong làng Droubieh.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 4.

NSA đã tiến vào làng Issawi ở phía Đông thị trấn chiến lược Tal Abyad.

Cùng lúc đó Tư lệnh Lực lượng SDF Redur Khalil tuyên bố:

"Chúng tôi bị phản bội và hết sức thất vọng với những người bạn, những đồng minh. Chúng tôi hiện đang phải chiến đấu trên 2 mặt trận, vừa chống khủng bố IS vừa phải tự vệ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị duy nhất với lực lượng liên quân là đóng cửa ngay không phận".

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 5.

Tư lệnh Lực lượng SDF Redur Khalil

21h06: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh đang chuẩn bị tung cú đấm Knock-out hạ gục toàn bộ lực lượng SDF tại thị trấn chiến lược Tel Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 6.

Thị trấn chiến lược Tel Abyad của SDF giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ sụp đổ (ô khoanh tròn đỏ).

20h48: Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vừa thông báo đã chiếm thêm được các làng Deek Al-Sharqi, Jendawi and Al-Issawi, Isavi và Sard ở phía Đông thị trấn chiến lược TalAbyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 7.

Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tiếp chiếm thêm được nhiều làng mạc ở phía Đông thị trấn chiến lược TalAbyad.

20h18: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố họ đã đánh bật quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh để thông lại được đường cao tốc M4, Trung tâm hành quân và điều phối các hoạt động của lực lượng này cho biết chiều nay 12/10 (tức tối nay, giờ Việt Nam).

Trước đó, vào sáng nay, Lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) được sự yểm trợ của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giải phóng 18 làng đã tiến tới và khóa chặt đường cao tốc nói trên.

Việc SDF tuyên bố tái kiểm soát đường M4 hiện chưa được bất cứ nguồn tin độc lập nào xác nhận và họ cũng chưa công bố được ảnh hay video nào để chứng minh điều này.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 8.

Đường cao tốc M4.

19h54: Bản đồ dưới đây cho thấy hình thái chung và diễn biến chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở Đông Bắc Syria. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã chiếm được thị trấn Ras al-Ayn, 18 ngôi làng khác và đang tiến công mạnh nhằm dứt điểm thị trấn chiến lược Tell Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 9.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria trong ngày hôm nay 12/10/2019.

19h24: Lực lượng SDF do người Kurd dẫn đầu tuyên bố trong ngày hôm qua đã có 23 tay súng của họ thiệt mạng khi chiến đấu với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Trong khi đó phía Thổ Nhĩ Kỳ thống kê kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria họ đã tiêu diệt, làm bị thương và bắt sống tới 415 tay súng SDF.

18h43: 3 mũi giáp công của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đã giành được nhiều lợi thế trong đó có mũi trung tâm thọc sâu vào đến tận đường cao tốc chiến lược M4. Việc bị Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt đường cao tốc quan trọng sẽ khiến các lực lượng SDF gặp rất nhiều khó khăn do các cánh quân bị chia cắt, không hỗ trợ được nhau cũng như tiếp vận gặp nhiều trở ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 10.

Mũi tiến công sâu nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến tới đường cao tốc M4.

18h38: Lực lượng Quân đội Quốc gia (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn được cho là đã chiếm được làng Daba ở phía Đông Tel Abyad.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 11.

Lực lượng Quân đội Quốc gia (NSA) đã chiếm được làng Daba (khu vực khoanh tròn đỏ).

18h25: Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo "Chiến dịch 'Mùa xuân Hòa bình' đang giành được những bước tiến quan trọng, khu vực trải dài từ Ras al-Ayn tới phía Đông sông Euphrates đã được kiểm soát hoàn toàn".

Tuy vậy, Lực lượng SDF phủ nhận tin trên và khẳng định "Hiện tại các đợt phản công của SDF đã bắt đầu và giao tranh đang diễn ra rất dữ dội", Marvan Qamishlo phụ trách truyền thông của lực lượng này chia sẻ với Reuters và cho biết "đọ súng vẫn đang tiếp tục ở quận công nghiệp".

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 12.

SDF phủ nhận Ras al-Ayn đã sụp đổ.

18h08: South Front đưa tin Lực lượng SDF đang sụp đổ hàng loạt, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được 18 làng, thị trấn.

Theo đó, từ sáng sớm nay 12/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) đã tiến tới được đường cao tốc chiến lược M4 sau khi chiếm 18 làng trên vùng nông thôn phía Bắc 2 tỉnh al-Hasakah and Raqqa.

"Các lực lượng của chúng tôi đã giải phóng được 18 làng bao gồm: Nus Tell, Rajm Anuah, Umm Jurn al-Sauauin, Jamous, Lazkah, al-Aridah, Hwiran, al-Wasta, Shukan, al-Trauziyah, al-Zayidi, al-Nabhan, al-Khalidiah, al-Khuir al-Kabirah, al-Khuir al-Saghirah, al-Filo, al-Ghujir và Ghuzil,” NSA tuyên bố trong một thông báo ngắn.

Các nguồn tin địa phương xác nhận đường cao tốc M4 nối giữa al-Hasakah, Raqqa và Aleppo, hiện tại đã bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khóa chặt.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, đã có tổng cộng 415 tay súng SDF và nhóm vũ trang người Kurd bị tiêu diệt, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh kể từ sau khi chiến dịch "Mùa xuân hòa binh" được triển khai ở Đông Bắc Syria.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tận dụng lợi thế sau khi lực lượng SDF sụp đổ hàng loạt và đang tiến công xung quanh thị trấn chiến lược Ras al-Ayn ở biên giới trên vùng phía Bắc tỉnh al-Hasakah. Thị trấn này dường như sẽ sụp đổ trong vài giờ tới.

Giai đoạn 1 của chiến dịch "Mùa xuân Hòa Bình" có mục tiêu chiến lược là thiết lập một "khu vực an toàn" có chiều dài 120km và chiều sâu 30km ở Đông Bắc Syria.


Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 14.

Thông báo của NSA cho biết họ đã chiếm được 18 làng.

16h32: Chiến sự Syria ngày càng ác liệt khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp ném bom vào các vị trí của lực lượng SDF ở làng Salhiya, phía Tây Ras Al Ain, thuộc tỉnh Hasaka.

Tại Raqqa, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd tại thị trấn chiến lược Tal Abyad.

Trong khi đó, các tay súng thuộc lực lượng NSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến tới được đường cao tốc chiến lược nối giữa Manbij và Qamishli đồng thời chiếm được một điểm kiểm soát cắt rời các địa điểm Tall Tamr, Raqqa và Ain Issa. Họ cũng chiếm được khu công nghiệp nằm sát phía Đông Rasulayn.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 15.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đang phát triển thế tiến công mãnh liệt.

16h06: Các tay súng phiến quân thuộc Quân đội Quốc gia Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tiến tới khu vực đường cao tốc chiến lược ở miền Bắc Syria, thông tấn Anadolu  cho biết.

Theo đó, các đơn vị của NSA đã áp sát đường cao tốc M4 từ Manjib tới Qamishli ở Đông Bắc Syria. Việc cắt đứt thành công tuyến đường huyết mạch này được coi là một trong những đột phá lớn nhất của chiến dịch tiến công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 16.

Các đơn vị của NSA đã áp sát đường cao tốc M4 từ Manjib tới Qamishli.

16h02: Theo Reuters, các nghị sỹ Mỹ ngày 11/10 đã đưa ra một nghị quyết phản đối quyết định của ông Trump nhằm dọn đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd, trong đó nhấn mạnh tới sự bất bình từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội nước này đối với chính sách Syria của Tổng thống.

2 hạ nghị sỹ Eliot Engel - thành viên Dảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Mike McCaul, thành viên của Đảng Cộng hòa giữ vị trí cao nhất tại ủy ban này, đã đưa ra nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho các lực lượng người Kurd ở Syria và công nhận sự đóng góp của các lực lượng này trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

14h33: Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đánh sâu vào trong tung thâm của lực lượng SDF. Cụ thể, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ ném bom liên tiếp vào các khu vực phòng ngự của SDF ở tuyến 2 tại làng Salhiya, ở Tây thành phố Ras Al Ain, thuôc phía Bắc tỉnh Hasaka, Syria.

Đây là dấu hiệu ở biên giới dường như SDF đang sụp đổ từng mảng lớn, do vậy các loại hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ chuyển làm đánh sâu vào hậu phương của SDF nhằm dọn đường cho các đơn vị bộ binh và cơ giới thọc sâu hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 17.

Thổ Nhĩ Kỳ ném bom liên tiếp vào các khu vực phòng ngự của SDF ở tuyến 2 tại làng Salhiya.

14h06: Một máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 của Không quân Nga đang có mặt tại sân bay Khmeimim thuộc tỉnh Latakia, Syria. Hiện chưa rõ chiếc máy bay này chở những gì tới Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 18.

Máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76 của Không quân Nga hạ cánh tại sân bay Khmeimim.

14h01: Liên đoàn Các quốc gia Ả Rập hôm nay sẽ nhóm họp khẩn cấp các ngoại trưởng để thảo luận các vấn đề xung quanh chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 19.

Liên đoàn Các quốc gia Ả Rập hôm nay sẽ nhóm họp khẩn cấp các ngoại trưởng.

13h52: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước tiến quan trọng khi gần như bao vây trọn vẹn thị trấn biên giới Tall Abyad đang do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là lực lượng người Kurd.

Một khi khép chặt vòng vây, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể gọi hàng hoặc tiêu diệt toàn bộ các tay súng SDF ở trong "nồi hầm" này.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 20.

Các mũi tiến công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 21.

Các mũi tiến công của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

12h03: Lầu Năm Góc cho biết xác nhận một điểm đóng quân của binh lính Mỹ gần biên giới phía Bắc Syria đã trúng pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cảnh báo quân đội Mỹ sẵn sàng "hành động phòng vệ ngay lập tức".

Đại tá hải quân Brook DeWalt cho biết không có binh lính Mỹ bị thương trong vụ việc kể trên, đồng thời nêu rõ hiện Mỹ chưa rút quân khỏi thị trấn Kobani.

Theo ông, Mỹ vẫn phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, đặc biệt các chiến dịch bên ngoài vùng an toàn và ở các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ biết có sự hiện diện của quân đội Mỹ. 

11h38: Nhiều loạt đạn pháo phản lực và pháo cối đã bắn đi từ Syria nhằm vào quận Nusaybin trên vùng Mardin của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 8 dân thường thiệt mạng và 35 người khác bị thường.

Văn phòng chính quyền khu vực Mardin cáo buộc các tay súng Người Kurd từ nhóm vũ trang các đơn vị bảo vệ người Kurd ở Syria (YPG) và Đảng Công nhân người Kurd là thủ phạm, thông tấn Anadolu cho biết.

Ngoài ra còn có báo cáo cho biết 2 dân thường khác bị chết cùng 2 người bị thương do bị hỏa lực bắn trúng tại thành phố Suruc ở Đông Nam tỉnh Sanliurfa.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 22.

Dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

11h17: Một đoàn xe tuần tra chung của lực lượng liên hợp Nga-Syria đã bị tấn công bằng mìn điều khiển từ xa cài ven đường (IED) tại vùng nông thôn phía Tây tỉnh Daraa.

Al-Masdar News (AMN) cho biết đoàn xe đang làm nhiệm vụ tuần tra trên con đường nối giữa các thị trấn Inkhil và Jasim thì bị phục kích và tấn công. "Ít nhất 1 binh si Nga và 2 lính Syria đã bị thường sau vụ tấn công trên", AMN đưa tin.

Trước đó, hồi cuối tháng 7 vừa qua, một xe bọc thép của Quân cảnh Nga cũng bị tấn công bởi IED trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Daraa. Sau đó Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Hiện Quân đội Nga chưa xác nhận về vụ tấn công mới nhất này. Thông thường BQP Nga sẽ ra thông báo về những vụ việc tương tự trong vòng 24 giờ.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên các điệp ngầm của khủng bố IS thường xuyên hoạt động ở đây kể từ sau khi Quân đội Syria (SAA) giải phóng khu vực này hồi cuối năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 23.

Quân cảnh Nga làm nhiệm vụ ở Syria.

10h32: Bắt đầu từ chiều qua, chiến sự ở miền Bắc Syria diễn ra ác liệt hơn khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng Quân đội Quốc gia Syria (NSA) tái triển khai các đợt tấn công vào thị trấn biên giới Tell Abyad nằm ở phía Bắc vùng nông thôn tỉnh Raqqa.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được các làng Muhambal và Halawa ở tây Nam thị trấn Tell Abyad, siết chặt vòng vây tại khu vực chiến lược này.

Trước đó vài giờ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tiến công sường phía Tây Ras al-Ayn ở phía Bắc tỉnh al-Hasakah, và họ đã chiếm được thị trấn Tell Halaf và làng Asfar Najar ở lân cận cùng hàng loạt giếng ngầm.

Mặc dù giành thắng lợi khá lớn nhưng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải hứng chịu thương vong khi có 2 binh sĩ cùng một sĩ quan công binh đã bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiêu diệt.

Các lực lượng người Kurd ở phía Nam thành phố Afrin cũng đã tiêu diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ khác. Cả 5  người thiệt mạng kể trên là những tổn thất lớn đầu tiên của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "mùa xuân hòa bình" mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai trên miền Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 24.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và phương tiện cơ giới của họ ở Đông Bắc Syria

09h21: Lực lượng người Kurd bảo vệ một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria cho biết, họ có cảm giác bị đồng minh Mỹ phản bội sau khi Tổng thống Donald Trump mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

"Người Mỹ đã bán đứng chúng tôi và chúng tôi không mong chờ họ sẽ giúp chúng tôi đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", một chiến binh người Kurd bảo vệ căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria chia sẻ.

Mỹ hiện vẫn còn khoảng 1.000 binh sĩ ở Syria mặc dù đã rút khỏi các trạm quan sát nằm trong phạm vi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi vẫn có một sứ mệnh quan trọng ở đó để đảm bảo IS bị đánh bại, cũng như để duy trì ổn định ở đông bắc Syria và khu vực", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Quan chức này cũng bày tỏ lo ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria: "Nó đe dọa các đồng minh của chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

09h15: Al-Masdar News đưa tin các chiến đấu cơ không rõ quốc tích đã tấn công lực lượng Iran và các đồng minh của họ ở gần biên giới với Iraq.

Theo các báo cáo, chủ yếu từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ủng hộ phe đối lập, các chiến đấu cơ "lạ" đã tập kích hỏa lực vào nhiều vị trí của lực lượng Iran và đồng minh của họ tại một vị trí chưa xác định dọc theo biên giới giữa Iraq và Syria.

Hiện tại Quân đội Iran và Syria chưa xác nhận thông tin trên. Hồi tháng trước, cũng đã có nhiều chiến đấu cơ không xác định được cho là của Israel tấn công vào thành phố biên giới Albukamal trong 2 lần liên tiếp.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 26.

09h07: Trong bối cảnh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công quân sự dọc biên giới với Syria thì đã có một xe bom đã phát nổ ở bên ngoài nhà tù trung tâm của thành phố Hasakah, nằm ở Đông Bắc Syria vào rạng sáng nay, Sputnik đưa tin.

Chiếc xe bom nói trên phát nổ ở ngày tường rào của nhà tù và hiện chưa có báo cáo về thương vong sau vụ nổ.

08h51: Máy bay và pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các đợt tập kích hỏa lực vào xung quanh Ras al-Ayn, một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria.

Thông tấn Anadolu cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới trong ngày thứ 3 kể từ khi phát động chiến dịch.

Trong khi đó, ở mặt trận khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành pháo kích các mục tiêu ở gần thị trấn Tel Abyad.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết các lực lượng của nước này và những nhóm Syria đối lập đồng minh đã tiến vào được 8 km trong lãnh thổ Syria. Cụ thể, ở thị trấn Tal Abyad là 8km và ở thị trấn Ras al-Ayn là 4km, trong khi các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bay sâu vào khoảng 30km trong lãnh thổ Syria.

08h42: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiêu diệt 399 tay súng khủng bố trong chiến dịch tiến công quân sự ở miền Bắc Syria. Thống kê gần nhất trước đó dừng ở con số 342.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Tổng số các tay súng khủng bố PKK/PYD-YPG đã bị tiêu diệt trong chiến dịch 'Mùa xuân hòa bình' tính tới thời điểm này là 399".

08h36: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết hiện vẫn còn các binh sĩ của họ đang có mặt tại các trạm quan sát ở Miền Bắc Syria, ngoại trừ 2 trạm đã rút khỏi khu vực tác chiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Quân đội nước này sẽ làm mọi cách để ngăn chặn những tổ hại đối với các căn cứ Mỹ ở Syria trong chiến dịch tấn công quân sự của Ankara nhằm vào các lực lượng người Kurd:

"Thổ Nhĩ Kỳ không bắn vào trạm quán sát của Mỹ. Bất kỳ hành động khai hỏa nào cũng đều được thông báo trước nhằm ngăn chặn ảnh hưởng tới căn cứ của Mỹ. Như đã cảnh báo trước đó, chúng tôi đã dừng bắn ngay lập tức khi nhận được thông tin từ phía Mỹ và bác bỏ hoàn toàn thông tin Mỹ và liên quân bị chúng tôi chủ đích nã pháo".

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 28.

08h29: Thông tấn Fars News của Iran đã có thông tin rằng con tàu có tên là Sabiti chứ không phải là Sinopa như những báo cáo trước đó. Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn đều an toàn và không bị thương.

Iran cho biết các tên lửa tấn công tàu chở dầu của họ ở Biển Đỏ có dấu hiệu đến từ Arab Saudi. Nếu đúng là như vậy thì vụ việc này sẽ đánh dấu bước leo thang mới nhất trong một loạt các hành động "ăn miếng trả miếng" giữa hai quốc gia Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 29.

Khói bốc lên từ tàu chở dầu của Iran mắc kẹt trên Biển Đỏ.

08h08: Việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ làm chủ bầu trời, liên tiếp ném bom vào các vị trí của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd làm nòng cốt, đã buộc các tay súng SDF liên tục phải đốt lốp xe ở dọc sườn phía Đông Bắc của thành phố Qamishli nhằm làm giảm tầm nhìn của các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 30.

Lopps xe hơi liên tục được đốt ở thành phố Qamishli.

07h56: Tehran đã xác nhận một chiếc tàu dầu mang tên Sinopa của Iran đã bị tấn công trên biển đỏ và coi đây là một vụ tấn công thảm họa, gây ra hiện tượng tràn dầu trên biển.

Siêu tàu dầu Iran đã bị trúng 2 quả tên lửa, thông báo của Bộ Ngoại giao Iran cho biết "2 vụ tấn công liên tiếp đã diễn ra trong vòng nửa giờ trên khu vực phía Đông của Biển Đỏ" tuy nhiên loại tên lửa hay vũ khí gì được sử dụng vẫn chưa được xác định. Vụ việc xảy ra cách cảng Jeddah của Saudi chừng 60 dặm (100km).

Thổ Nhĩ Kỳ tung cú đấm knock-out - Đòn đánh kết liễu có thể khiến SDF sụp đổ ở Tel Abyad - Ảnh 31.

Tàu dầu Iran. Ảnh minh họa: RT.

07h45: Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các lực lượng đặc nhiệm của nước này ở gần thị trấn biên giới Kobani, thuộc tỉnh Aleppo của Syria đã bị pháo binh Syria tập kích hỏa lực.

Dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc và một quan chức tình báo người Kurd ở Iraq, tờ Newsweek cho biết vụ tấn công nhằm vào các binh sĩ Mỹ là nhầm lẫn khi nhóm đặc nhiệm này đang làm nhiệm vụ tại đồi Mashtenour ở thị trấn Kobani lớn nhất của người Kurd.

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên