Trực thăng Mi-8 của Nga làm điều không tưởng: Đưa cả trận địa pháo D-30 lên trời!

Trà Khánh |

Nghe có vẻ khó tin nhưng trong cuộc tập trận "Trung tâm 2019" mới đây, Nga đã cho thử nghiệm việc di chuyển cả trận địa pháo D-30 bằng trực thăng Mi-8 trong thời gian cực ngắn.

Đây có thể được xem là lần đầu tiên Quân đội Nga thực hiện việc di chuyển cả một trận địa pháo D-30 bằng trực thăng Mi-8 trong thực chiến, tất nhiên với kích thước của lựu pháo 120mm D-30 việc đưa nó vào bên trong Mi-8 là điều không thể.

Do đó, để có thể thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này những khẩu D-30 đã được treo ngay bên ngoài trực thăng Mi-8 trong suốt thời gian di chuyển và được cơ động triển khai lại tại một trận địa khác cách đó khá xa.

Trực thăng Mi-8 của Nga làm điều không tưởng: Đưa cả trận địa pháo D-30 lên trời! - Ảnh 1.

Trực thăng Mi-8 cẩu pháo D-30 của Đổ bộ Đường không Nga ra chiến trường. Ảnh: tvzvezda.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc treo lựu pháo D-30 bên ngoài trực thăng Mi-8 tăng khả năng cơ động, giảm thời gian tới vị trí và chuẩn bị, đảm bảo yếu tố bất ngờ. Sau khi đổ bộ vài phút, trận địa pháo đã có thể sẵn sàng khai hỏa.

Bên cạnh đó, để có thể treo mỗi khẩu lựu pháo D-30 (nặng hơn 3 tấn) bên ngoài trực thăng Mi-8, kíp pháo thủ D-30 cùng phải được đào tạo kỹ thuật buộc pháo lên trên hệ thống cáp treo bên ngoài trực thăng.

Cũng trong cuộc tập trận "Trung tâm – 2019", trực thăng Mi-8 của Quân đội Nga còn thực hiện nhiều nhiệm vụ trực thăng vận khác nhau từ vận chuyển binh sĩ, trang thiết bị quân sự cho đến các khí tài hạng nặng như pháo, xe bọc thép hạng nhẹ...

Dựa trên các thử nghiệm của Quân đội Nga, trực thăng Mi-8 hoàn toàn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trực thăng vận các loại khí tài hạng nặng thông qua hệ thống cáp treo bên ngoài.

Được biết, trận địa pháo D-30 tham gia hoạt động trực thăng vận trên thuộc về một đơn vị pháo binh - lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV) tham gia tập trận "Trung tâm – 2019".

Vài năm trở lại gần đây, Quân đội Nga liên tục thử nghiệm sử dụng trực thăng vận để vận chuyển các loại khí tài hạng nặng của VDV trong các cuộc tập trận. Có vẻ như Moscow đang muốn các đơn vị không quân phối hợp tốt hơn với VDV, từ đó thay đổi chiến thuật đổ bộ, nâng cao khả năng cơ động và tính đa nhiệm của 2 lực lượng.

Xem trực thăng Mi-8 di chuyển cả trận địa pháo D-30 lên trên không