Mỹ cấp tốc điều thêm tên lửa, binh sĩ tới Saudi Arabia - "Thùng thuốc súng" sắp nổ?

Tú Anh |

Mỹ sẽ triển khai thêm binh sĩ và các hệ thống phòng không tới vùng Vịnh nhằm gia tăng khả năng phòng thủ cho Saudi Arabia và UAE sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu lửa gần đây.

10h03: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng quyết định triển khai thêm quân và vũ khí tới Saudi Arabia và UAE của Mỹ mới chỉ là bước đi đầu tiên và ông không loại trừ sẽ tiến hành thêm các biện pháp tiếp theo. 

Trong khi đó, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, chi tiết về kế hoạch triển khai lực lượng sẽ được Lầu Năm Góc công bố trong một vài ngày tới đây. 

08h55: Liên quan tới diễn biến mới nhất này, hãng thông tấn Reuters trước đây từng đưa tin Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều chuyển thêm các tổ hợp tên lửa phòng không, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu tới khu vực. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xem xét bố trí một tàu sân bay thường xuyên trực chiến tại Trung Đông vô thời hạn.

Lầu Năm Góc triển khai thêm lực lượng quân sự tới Saudi Arabia

08h30: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết, quyết định tăng cường thêm lực lượng tới Trung Đông đã được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn với 3 mục đích rõ ràng: 

Thứ nhất là để chuyển đi thông điệp mạnh mẽ rằng Mỹ ủng hộ các quốc gia đối tác trong khu vực; thứ hai là đảm bảo quyền tự do di chuyển các nguồn lực và tự do hàng hải; và thứ ba là đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên luật pháp phải được tuân thủ. 

08h15: Phát biểu tại Lầu Năm Góc hôm thứ Sáu (20/9), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cáo buộc Iran thực hiện vụ tấn công vào các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia ngày 14/9 và gọi đây là hành động gây hấn kịch tính trong khu vực. 

Ông Esper cho biết, đáp ứng các đề nghị từ Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Quân đội Mỹ sẽ triển khai thêm các phương tiện vũ khí và binh lính nữa tới vùng Vịnh và chủ yếu là các "hệ thống tên lửa và phòng không".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại