Đe dọa đáp trả đanh thép của Nga có khiến Israel “chùn bước” tấn công vào Syria và bước qua “lằn ranh đỏ” quyền uy?

Vũ Thu Hương |

Đe dọa đáp trả đanh thép của Nga có khiến Israel “chùn bước” tấn công vào Syria và bước qua “lằn ranh đỏ” quyền uy?
Đe dọa đáp trả đanh thép của Nga có khiến Israel “chùn bước” tấn công vào Syria và bước qua “lằn ranh đỏ” quyền uy?
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Netanyahu.

Quân đội Nga ở Syria đã đe dọa sẽ dùng máy bay chiến đấu hoặc hệ thống phòng không S-400 để bắn hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào của Israel tấn công vào lãnh thổ Syria.

Theo Zerohedge, báo cáo từ cả truyền thông Israel cùng khu vực Ả Rập cho thấy, tuần trước Israel chuẩn bị mở rộng các cuộc không kích lớn vào các mục tiêu do Iran hậu thuẫn ở Syria nhưng Nga đã vạch ra lằn ranh đỏ.

Tờ Independent đăng tải thông tin cho biết quân đội Nga ở Syria đã đe dọa sẽ dùng máy bay chiến đấu hoặc hệ thống phòng không S-400 để bắn hạ bất cứ máy bay chiến đấu nào của Israel tấn công vào lãnh thổ Syria.

Tờ Jerusalem Post trích nguồn tin từ tờ Indepedent của Anh viết ngay sau cuộc họp mới nhất ở Sochi giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Putin:

"Theo báo cáo, Moscow đã ngăn 3 cuộc không kích của Israel vào 3 tiền đồn của Syria mới đây, và thậm chí đe dọa rằng mọi máy bay nỗ lực làm điều tương tự sẽ bị bắn hạ, hoặc bằng máy bay Nga hoặc bằng hệ thống phòng thủ S-400.

Nguồn tin trích dẫn báo cáo khẳng định tình thế tương tự đã xảy ra 2 lần và rằng trong tháng 8, Moscow đã ngăn chặn cuộc không kích vào tiền đồn của Syria ở Qasioun, nơi có S-300".

Đe dọa đáp trả đanh thép của Nga có khiến Israel “chùn bước” tấn công vào Syria và bước qua “lằn ranh đỏ” quyền uy? - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Netanyahu

Chuyến đi của ông Netanyahu tới Nga để gặp Tổng thống Putin hôm thứ Năm tuần trước diễn ra vào những ngày cuối trước cuộc bầu cử quan trọng của Israel và chuyến đi này được cho là nhằm mục tiêu thuyết phục ông Putin phớt lờ các cuộc tấn công của Israel vào Syria.

Trích dẫn nguồn tin sâu hơn, tờ Jerusalem Post viết: "Theo nguồn tin từ Nga, ông Putin nói với ông Netanyahu rằng Israel không được phép gây bất cứ tổn hại nào tới quân đội chính phủ Syria cũng như bất cứ vũ khí nào của nước này...".

Nguồn tin Israel trích dẫn tờ báo Ả Rập miêu tả nỗ lực của ông Netanyahu trong việc thuyết phục ông Putin là "thất bại".

Nga được cho là đặc biệt phản đối các cuộc tấn công gần đây mà Israel triển khai vào các mục tiêu ở Lebanon, Iraq và Syria.

Nguồn tin cũng khẳng định ông Putin đã rất quan ngại đến tình hình ở Lebanon.

Theo nguồn tin phía Nga, bất đồng giữa Tổng thống Putin với ông Netanyahu cũng đi xa tới mức nhà lãnh đạo Nga đã lên án những hành động gần đây của Israel ở Lebanon.

Theo người này, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự không hài lòng của mình trước những hành động mới đây nhất của Israel ở Lebanon, thậm chí nhấn mạnh với ông Netanyahu rằng ông "phản đối sự gây hấn nhằm vào chủ quyền của Lebanon".

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng ai đó đã lừa dối ông về vấn đề Syria và Lebanon và ông sẽ không để yên mà không có sự đáp trả. Nguồn tin cho biết ông Putin đã cảnh báo ông Netanyahu không tấn công những mục tiêu này trong tương lai.

Israel tháng trước đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Lebanon.

Sau các cuộc vây ráp bằng máy bay không người lái, ông Sayyed Hassan Nasrallah - thủ lĩnh phong trào Hezbollah trong một bài phát biểu trên truyền hình tuyên bố các chiến binh của Hezbollah sẽ chống lại bất cứ sự xâm phạm không phận Lebanon nào của máy bay không người lái Israel.

Đồng thời, ông Sayyed Hassan Nasrallah cảnh báo Tel Aviv ngay lập tức chấm dứt những hành động xâm phạm như vậy.

Tuần trước, Hezbollah đã phóng hai tên lửa dẫn đường chống tăng vào một đoàn xe thiết giáp đang di chuyển của Israel tại căn cứ Avivim, gần biên giới với Lebanon.

Tuy vậy, Israel có tuân thủ những yêu cầu của Nga trong việc từ bỏ việc tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria hay không hiện vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

theo Người đưa tin