Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa

DIỆP LỤC |

Vì sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của tài xế và các giáo viên mà nhiều trẻ em phải chết trong tức tưởi khi bị bỏ quên trong xe.

Tình trạng trẻ em bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường dẫn đến những bi kịch đau lòng không phải là hiếm trên thế giới. 

Và ở mỗi quốc gia sẽ có cách xử phạt khác nhau nhưng điểm chung là những người liên quan đến vụ việc đều bị điều tra, truy cứu và phải nhận sự trừng trị cho sự bất cẩn, vô trách nhiệm của mình.

Trung Quốc

Vào ngày 30/5 vừa qua, dư luận Trung Quốc rúng động trước tin một bé trai 4 tuổi đã tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe buýt của trường học trong 5 tiếng đồng hồ.

Cậu bé đã ngủ gật khi các bạn xuống xe vào lớp học tại một trường mẫu giáo ở tỉnh Hải Nam vào khoảng 8h30 sáng. 

Tài xế và giáo viên phụ trách đã không hề phát hiện ra sự việc và chỉ đến 13h30 chiều cùng ngày, đứa trẻ mới được một nhân viên trong trường tìm thấy.

Đứa trẻ nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong 3 ngày sau đó vì bị sốc nhiệt. Người lái xe và hai giáo viên liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ ngay sau đó và đối mặt với án tù vì tội ngộ sát. 

Trong khi đó hiệu trưởng nhà trường được tạm tha vì đang mang thai 8 tháng.

Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 1.
 
Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 2.

Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 3.

UAE

Vào năm 2014, một em học sinh tại một trường tư thục ở Abu Dhabi đã bị chết ngạt sau khi bị bỏ quên trong xe buýt đưa đón của nhà trường. 

Sự việc đã gây chấn động dư luận và làm nổ ra cuộc thảo luận lớn về an toàn cho trẻ em trên xe buýt.

Sau vụ việc, hiệu trường, tài xế xe buýt và người giám sát đã bị bỏ tù và họ phải đền bù hơn 600 triệu đồng cho gia đình người bị hại. 

Sau vụ việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo Abu Dhabi đã yêu cầu tất cả các xe buýt đưa đón học sinh đều phải được gắn camera và máy cảm biến để có thể phát hiện bất cứ em học sinh nào bị sót lại ngay cả khi động cơ xe dừng hoạt động.

Vương quốc Bahrain

Vào ngày 19/9/2013, cậu bé Rashid, 5 tuổi đã ngủ thiếp đi khi cùng anh em sinh đôi của mình là Abdullah ngồi trên xe buýt đưa đón của nhà trường. 

Khi xuống xe, Abdullah nói với giáo viên rằng Rashid đang ngủ và không một ai để ý đến cậu bé. Từ tài xế xe buýt, người giám sát và giáo viên chủ nhiệm không hề để tâm đến sự vắng mặt của đứa trẻ.

Thi thể của Rashid được phát hiện vào khoảng giữa trưa khi tài xế đang chuẩn bị đưa học sinh về nhà. 

Kết quả cuộc điều tra cho thấy, người giám sát xe buýt trên thực tế là một người lao công được hiệu trưởng nhà trường chỉ định đi cùng với các học sinh. 

Người lái xe liên quan đến vụ việc thương tâm đã được người lái xe chính của nhà trường nhờ thay anh ta một buổi nhưng người này cũng không có giấy phép lái xe.

Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 4.

Nạn nhân Rashid, 5 tuổi.

Ngôi trường nằm ở vùng ngoại ô của Thủ đô Manama đã bị đóng cửa ngay sau đó. Người tài xế bị kết án 2 năm tù giam. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm của nạn nhân bị phạt 1 năm tù và người giám sát xe buýt bị kết án 6 tháng tù giam.

Hoa Kỳ

Vào tháng 6/2017, bé Christopher Gardner Jr., 5 tuổi ở Arkansas đã bị bỏ quên ở trong xe của trường mẫu giáo trong gần 9 tiếng đồng hồ khi nhiệt độ bên trong xe đạt tới 141 độ C.

Cảnh sát cho biết cậu bé đã được đón lên xe vào lúc 7h sáng nhưng không một ai để ý rằng cậu bé đã ngủ quên trên xe. 

4 giáo viên có liên quan đến vụ việc đã bị sa thải ngay lập tức. Đồng thời, cả 3 người này đều phải hầu tòa vì tội danh ngộ sát, bất cẩn làm chết người.

Mặc dù những người liên quan đến vụ việc trên đều nhận sự trừng phạt thích đáng nhưng nỗi đau để lại đối với những người thân các gia đình nạn nhân thì không thể nào xua tan được.

Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 6.

Bé Christopher Gardner Jr. bị bỏ quên trong xe gần 9 tiếng đồng hồ.

Nhiều nước trên thế giới xử phạt thẳng tay khi học sinh bị bỏ quên trên xe đến chết: Kẻ đi tù, người bị sa thải tức khắc, trường buộc phải đóng cửa - Ảnh 7.

4 giáo viên của trường cậu bé đều bị sa thải.

theo HELINO