"Kẻ thù không đội trời chung" quyết chiến với Iran: Đòn hiểm đánh từ phía sau

Anh Tú |

"Kẻ thù không đội trời chung" quyết chiến với Iran: Đòn hiểm đánh từ phía sau
"Kẻ thù không đội trời chung" quyết chiến với Iran: Đòn hiểm đánh từ phía sau
Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ hoạt động tại Eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Tình báo Israel được cho là lực lượng đứng đằng sau các quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tới khu vực Trung Đông trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz ngày 6/8 cho biết, Tel Aviv đã quyết định tham gia vào liên minh hải quân do Mỹ đề xuất nhằm đảo bảo an ninh hàng hải trên Eo biển Hormuz trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran thời gian gần đây.

Phát biểu tại phiên họp kín của Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng Quốc hội Israel, ông Katz nói rằng Israel tham gia sứ mệnh trên bằng việc cung cấp các thông tin tình báo cùng "một số lĩnh vực không xác định khác".

Bộ trưởng Ngoại giao Yisrael Katz cho rằng sứ mệnh đảo bảo an ninh hàng hải trên Vịnh Ba Tư do Mỹ đứng đầu phù hợp với lợi ích chiến lược của Israel trong việc đối phó với Iran và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh.

Theo hãng tin Ynet, ông Katz đã đề nghị Bộ ngoại giao Israel gia nhập liên minh trên sau chuyến thăm gần đây tới Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đã đạt được "nhiều sự đồng thuận đáng kể" liên quan tới mối đe dọa từ Iran.

Kẻ thù không đội trời chung quyết chiến với Iran: Đòn hiểm đánh từ phía sau - Ảnh 1.

Tàu tấn công nhanh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bao vây tàu chở dầu Stena Impero của Anh trên Eo biển Hormuz. Ảnh: AP

Bản tin của Ynet không nói rõ liệu Israel có triển khai các tàu hải quân tham gia vào sứ mệnh giám sát an ninh hàng hải do Mỹ đứng đầu hay không nhưng đài phát thanh Kan tháng trước cho biết Tel Aviv không có kế hoạch cử tàu mà sẽ chỉ cung cấp thông tin tình báo.

Sáng kiến thành lập liên minh hải quân bảo đảm an ninh hàng hải trên Eo biển Hormuz của Mỹ đã vấp phải không ít khó khăn khi nhận được những phản ứng không mấy mặn mà từ các quốc gia đồng minh.

Australia cho đến nay vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức với lời đề nghị của Mỹ tham gia câu lạc bộ chống Iran, còn Đức đã thẳng thừng từ chối để tránh làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực và kiên quyết phản đối ý định tìm kiếm "một giải pháp quân sự" cho cuộc khủng hoảng.

Kẻ thù không đội trời chung quyết chiến với Iran: Đòn hiểm đánh từ phía sau - Ảnh 2.

Trực thăng MH-60S của Quân đội Mỹ bay trên Eo biển Hormuz ngày 21/12//2018. Ảnh: Reuters

Trong số các quốc gia châu Âu, chỉ có Anh là hào hứng triển khai hai tàu chiến, gồm khinh hạm HMS Montrose và khu trục hạm HMS Duncan, tới vùng Vịnh sau khi một tàu chở dầu của nước này bị Iran bắt giữ ở Eo biển Hormuz.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz từng cảnh báo Tel Aviv cần phải sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản tấn công Iran trong trường hợp nảy sinh bất cứ "tính toán sai lầm nào".

Ông Katz đưa ra tuyên bố trên sau khi một quan chức cấp cao Iran cảnh báo nếu như Mỹ tấn công Iran thì điều này đồng nghĩa với việc "tuổi thọ của Israel chỉ còn trong nửa giờ".

Tình báo Israel được cho là đứng đằng sau các quyết định tăng cường lực lượng quân sự tới khu vực Trung Đông của Mỹ từ tháng 5 vừa qua, trong đó có nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, các máy bay ném bom chiến lược B-52, hệ thống phòng thủ Patriot cùng hàng nghìn binh lính.

Israel cũng là nước bị cáo buộc đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ký năm 2015.

Máy bay chiến đấu F-16 Không quân Israel phóng tên lửa