Bộ Y tế gửi kiến nghị Thủ tướng: Bản án phúc thẩm vụ chạy thận Hoà Bình không có cơ sở khoa học

Ngọc Minh |

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng, bản án phúc thẩm vụ án chạy thận Hoà Bình không có giá trị khoa học, không thuyết phục, tạo ra án lệ khiến đội ngũ y tế trong cả nước bất an.

Bộ Y tế đã chứng minh được nguyên nhân 8 nạn nhân chạy thận chết

Trong văn bản kiến nghị Thủ tướng chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng Bộ Y tế đã phát hiện ra tình tiết khoa học có liên quan tới vụ án và tìm ra nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân chạy thận.

Sau khi, Bộ Y tế xem xét bản án phúc thẩm sự cố chạy thận tại Hòa Bình làm 8 người chết, tòa đã tuyên với tội danh cho các bị cáo "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là thiếu tính khách quan và khoa học.

Trong đó, một số tình tiết được phát hiện mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong và con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong trong vụ án trước đó (06/3/2019, công văn 41/ BYT-PC) đã không được phiên tòa phúc thẩm đề cập tới.

Bộ Y tế gửi kiến nghị Thủ tướng: Bản án phúc thẩm vụ chạy thận Hoà Bình không có cơ sở khoa học - Ảnh 1.

Viện Trang thiết bị và Công trình y tế đã thực nghiệm lại hiện trường hành động của Bùi Mạnh Quốc.

Ông Tiến cho biết, đến nay, sau hơn 1 tháng có bản án phúc thẩm ngày 19/6/2019, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được văn bản phản hồi của Bộ Công an cũng như Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xét tình tiết mới tại Phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Theo ông Tiến, trước đó vào ngày 28/3/2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 726/VPCP thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và Bộ Y tế đề nghị xem xét giải quyết tình tiết mới.

Ngày 26/4/2019, Bộ Y tế đã có Công văn số 69/BYT-PC gửi Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Công an để cung cấp bố sung tài liệu, chứng cứ khoa học mới phát hiện.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 13/6/2019 đại điện Bộ Y tế ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã có mặt tại tòa để làm rõ quan điểm của Bộ Y tế về phát hiện tình tiết mới mang tính khoa học liên quan đến nguyên nhân tử vong.

Tại phiên tòa ông Quang đã đưa ra quan điểm, nguyên nhân chết của 08 nạn nhân chạy thận là do nhiễm đa chất, trong đó có HF. Con đường ô nhiễm là do nước dùng cho máy chạy thận từ hệ thống RO1 hỏng (3 van), đã mở thông con đường gây ô nhiễm đa chất là nguyên nhân gây sự cố y khoa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi ông Vũ Huy Quang nhắc tới 3 van hỏng trước tòa đã bị HĐXX ngắt lời và cho kết thúc phần trình bày quan điểm.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay, ông thấy rất tiếc, tại phiên tòa hôm đó, Hội đồng xét xử đã không mời đại diện Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Hòa Bình đến để làm rõ những nội dung khoa học mà Bộ Y tế kiến nghị.

Thay vào đó HĐXX chỉ mời đại diện một số các nhà khoa học của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an là cơ quan được trưng cầu giám định để phục vụ công tác điều tra.

Do đó, một số luận cứ then chốt liên quan đến nguyên nhân tử vong, con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong vẫn chưa được làm sáng tỏ về khoa học. Đại diện Viện Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã giải thích bằng miệng (không có văn bản) tại Phiên tòa một số yếu tố khoa học có liên quan đến giám định, nhưng không trả lời được các vấn đề mà Bộ Y tế đã đặt ra cho Cơ quan cảnh sát điều tra.

Ông Tiến khẳng định, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an chưa làm rõ được tử vong do ô nhiễm đơn chất hay đa chất; Chưa luận giải được một số nội dung về các kết quả giám định mẫu nước, dung dịch, hóa chất đã thu giữ, quy trình và thực thi quy trình lấy mẫu...

Ngoài ra, việc cho cơ quan cảnh sát điều tra cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình dỡ bỏ vật chứng quan trọng của Vụ án là hệ thống RO1, RO2 sai với quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, việc Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "là không có cơ sở khoa học" là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử.

Thêm vào đó, Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Hòa Bình không trả lời kiến nghị của Bộ Y tế nhưng Hội đồng xét xử lại nhận định "Điều này bác bỏ hoàn toàn các lập luận, giả thiết mà Bộ Y tế nêu ra trong các văn bản gửi các cơ quan tiến hành tô tụng" cũng là ngụy biện.

Ông Tiến đưa ra quan điểm của Bộ Y tế, nguyên nhân tử vong Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đều chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế nhưng vẫn tuyên án.

Do đó, Bản án phúc thẩm này không có giá trị khoa học và không thuyết phục. Bản án trên đã lại một lần nữa gây dậy sóng dư luận xã hội, gây ra tâm lý bất an cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cả nước.

Sáng ngày 5/8, Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế), Viện đã dựng lại toàn bộ hiện trường hệ thống RO1 và RO2 để có thể tiến hành thực nghiệm con đường đi của chất độc vào người 08 nạn nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.