40 tuổi đã hỏng thận: Bệnh thận ngày càng tăng, làm sao để tránh?

Ngọc Minh |

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM số bệnh nhân thận hàng năm đều tăng lên qua các năm. Trong đó, số bệnh nhân bị hỏng thận cũng ngày càng trẻ hoá.

Tăng số bệnh nhân thận tới khám

Theo thống kê của Hội thận học thế giới cũng như tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%. Hằng năm, phòng khám Nội thận Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám và số lượng tăng 30% qua các năm.

Anh H.Q.V (40 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) mệt mỏi tới bệnh viện khám đã được các bác sĩ chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Ngoài suy thận, anh V còn kèm theo suy tim bởi vậy nếu chạy thận nhân tạo nguy cơ biến chứng sẽ rất cao.

Sau khi, thăm khám sơ bộ khoa Nội thận – Thận nhân tạo đã tư vấn phương pháp lọc màng bụng bằng máy tự động cho anh V. Hai tuần sau điều trị, anh V được xuất viện và tiếp tục thực hiện lọc màng bụng tại nhà.

ThS. BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo – Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo Bệnh viên Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, thận suy yếu, không còn chức năng tạo nước tiểu và loại bỏ chất thải, nước dư thừa ra khỏi cơ thể, người bệnh diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh thận ở người trẻ tuổi thường do các nguyên nhân di truyền, tiếp xúc độc chất, thuốc không rõ nguồn gốc, không rõ tác dụng, các bệnh lý miễn dịch như lupus ban đỏ hệ thống, các bệnh cầu thận nguyên phát…

40 tuổi đã hỏng thận: Bệnh thận ngày càng tăng, làm sao để tránh? - Ảnh 1.

Bác sĩ Thảo đang khám cho bệnh nhân, BVCC.

Lọc thận ngay tại nhà

Nếu một người bệnh được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối cần phải điều trị thay thế thận để có thể duy trì cuộc sống bình thường. Bên cạnh điều trị thay thế thận, ghép thận, chạy thận nhân tạo thì phương pháp lọc màng bụng là giải pháp tối ưu cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận.

Bác sĩ Thảo cho hay: "So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, lọc màng bụng được đánh giá là có nhiều ưu điểm. Nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào bệnh viện 3 lần/ tuần thì khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà".

Đối với những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận. Phương pháp lọc màng bụng giúp máu được lọc liên tục nên gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể.

Trong ăn uống khi lọc thận màng bụng cũng ít nghiêm ngặt hơn, người bệnh duy trì được nước tiểu, ít biến động huyết áp, ít bị nhiễm trùng máu và viêm gan siêu vi hơn so với các phương pháp khác.

Bác sĩ Thảo cho biết thêm, kỹ thuật lọc màng bụng đòi hỏi môi trường vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc người bệnh cẩn thận.

Bác sĩ Thảo khuyến cáo, người bệnh và người nhà người bệnh đừng quá bi quan khi chẳng may mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Với những tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện nay, người bệnh có rất nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn phù hợp cho bệnh cảnh của từng người.

Đặc biệt, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, tích cực trong điều trị, cần tìm đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đội ngũ chuyên môn tay nghề cao để được tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị thay thế thận thích hợp nhất. Có như vậy, người bệnh mới có chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Để tránh nguy cơ hỏng thận sớm bác sĩ Thảo lưu ý: Nên có lối sống lành mạnh, tránh các bệnh chuyển hóa như: béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng acid uric…; Dùng thuốc đúng chỉ định, không lạm dụng thuốc giảm đau...; Uống nhiều nước; Đi khám sức khỏe mỗi năm, tầm soát bệnh thận bằng siêu âm và xét nghiệm chức năng.

Theo bác sĩ Thảo trong trường hợp có các bệnh lý về thận như sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu... cần phải điều trị triệt để. Tránh trường hợp chủ quan không điều trị dẫn tới biến chứng hỏng thận.

Đọc thêm bài cùng tác giả Ngọc Minh, tại đây.