Máy bay trinh sát của Israel bị bắn rơi ở Gaza - Sẽ có "đòn thù"?

Hoài Giang |

Máy bay trinh sát của Israel bị bắn rơi ở Gaza - Sẽ có "đòn thù"?
Máy bay trinh sát của Israel bị bắn rơi ở Gaza - Sẽ có "đòn thù"?
Lực lượng Hamas được cho là trang bị hệ thống ngắm bắn của tên lửa phòng không vác vai QW-18 nhưng lại sử dụng ống phóng tên lửa Strela-2 và Igla-1.

Một máy bay trinh sát cho lực lượng pháo binh IDF bị bắn hạ có thể kích hoạt vòng xoáy xung đột tiếp theo giữa người Palestine và Israel.

Ngày 16/7, tờ Times of Israel đưa tin một máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bị rơi ở khu vực trung tâm dải Gaza, sau khi bị một nhóm vũ trang người Palestine bắn trúng ở khu vực ven biển.

IDF xác nhận máy bay rơi ở Dải Gaza là một UAV cỡ nhỏ Elbit Skylark, nhưng từ chối bình luận chi tiết loại vũ khí gì đã bắn hạ máy bay. Đồng thời, truyền thông Palestine cũng loang tin máy bay của IDF bị bắn hạ.

Máy bay trinh sát của Israel bị bắn rơi ở Gaza - Sẽ có đòn thù? - Ảnh 1.

Một người lính Israel luyện tập phóng UAV Elbit Skylark bằng tay

Quân đội Israel cho biết rằng tương tự như các vụ bắn rơi UAV trong quá khứ, nguy cơ thông tin nhạy cảm lưu trữ trong máy bay không người lái bị đối phương thu được là không có, vì loại UAV này truyền trực tiếp các dữ liệu mà nó quay và chụp lại chứ không lưu trữ.

Elbit Skylark là UAV cỡ nhỏ được vận hành bởi một nhóm gồm ít nhất là hai binh sĩ liên tục bị rơi do kích thước và thiết kế đơn giản của chúng. Vào tháng 10/2018 một chiếc máy bay không người lái tương tự rơi gần Dải Gaza do trục trặc kỹ thuật.

Máy bay Elbit Skylark (tên bằng tiếng Hebrew của có nghĩa là Kỵ sĩ bầu trời) là một máy bay không người lái giám sát chiến thuật được sản xuất bởi Elbit Systems của Israel và được trang bị cho Lực lượng Pháo binh.

UAV cỡ nhỏ này cung cấp dữ liệu video trực tiếp về mục tiêu cho các binh sĩ trên mặt đất để khai hỏa các loại hỏa lực pháo binh.

Một video về UAV Skylark của nhà sản xuất