Máy bay Mỹ chơi "trò đùa tử thần" sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus

N. Tuấn Sơn |

Con tàu thuộc Chi hạm đội biển Caspian (Hải quân Nga) chất đầy tên lửa Kalibr đã vượt qua eo biển Bosphorus để tới Địa Trung Hải. Đích cuối cùng của nó sẽ là cảng Tartus, Syria.

21h41: Các đơn vị đặc nhiệm Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất phát từ tỉnh Hatay và tiếp cận khu vực Şanlıurfa ở biên giới Syria.

21h28: Các phi công và kíp bay trực thăng Nga trên tàu khinh hạm tên lửa Admiral Grigorovich đang tổ chức tập trận ở biển Địa Trung Hải, văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen thông báo hôm nay.

Tổ bay trên trực thăng Ka-27PL đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện cất hạ cánh và thực hiện các khoa mục chiến đấu từ sàn đỗ của tàu khinh hạm Admiral Grigorovich đang làm nhiệm vụ trong đội hình Nhóm tác chiến lâm thời của Hải quân Nga ở Syria.

Khinh hạm Đô đốc Grigorovich, thuộc Dự án Project 11356 có lượng choán nước 4,000 tấn với chiều dài 125m, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK.

21h12: Kênh truyền thông đối lập ủng hộ phiến quân dãn tin từ một nguồn đặc biệt cho biết Quân đội Nga đã chuyển một lượng lớn vũ khí trang bị tới vùng nông thôn phía Bắc Hama.

Theo Smart News, Quân đội Nga đã chuyển một lượng lớn vũ khí trang bị bao gồm cả các hệ thống pháo binh và tên lửa cùng nhiều xe tăng cho Quân đội Syria ở mặt trận Hama.

Có tin cho rằng các vũ khí trang bị mới này của Nga vừa cập cảng Tartus trên 2 chuyến tàu vận tải quân sự.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

19h59: Một máy bay tiêm kích của Mỹ đã khiêu khích hệ thống phòng không Syria sau khi thực hiện chuyển bay gần biên giới giữa Syrian-Jordanian, trang Avia.Pro cho biết.

Trong dữ liệu mới cập nhật, máy bay trinh sát Mỹ đã đi vào trong không phận Syria chừng 5km và che giấu bằng đường bay dân sự.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá dường như Mỹ đang "chơi trò đùa tử thần" với phòng không Syria.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 2.

Đường bay của máy bay trinh sát Mỹ xâm phạm không phận Syria.

17h02: Chiến sự Syria hôm nay 16/07/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Một lá cờ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS/ISIS) đột nhiên xuất hiện trên khu trại tỵ nạn Al-Hawl;

- Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đang tiến hành một chiến dịch an ninh đặc biệt ở Deeban và các khu vực lân cận sau khi một quả mìn phát nổ nhằm vào nhóm lính tuần tra của lực lượng này;

- Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố các vị trí bên phía họ kiểm soát ở biên giới gần Tell Abiad;

- Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào các vị trí của Lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) gần Tell Rifaat;

- Phiến quân nã đạn vào quận Hamdaniyah ở thành phố Aleppo. Vũ khí được sử dụng là pháo cối;

- Các cuộc tập kích đường không và pháo binh của quân chính phủ Syria dồn dập giội xuống các vị trí của phiến quân thánh chiến tại khu vực al-Lataminah và Kafr Zayta.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 3.

16h21: Nga đang tăng cường hiện diện quân dự ở phía Đông Địa Trung Hải, đặc biệt là Syria. Thông tin mới nhất cho biết hiện đang có 1 tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Buyan M trang bị tên lửa SS-N-30 Kalibr 3M-14 tấn công mặt đất đang hướng về Syria.

Con tàu thuộc Chi hạm đội biển Caspian (Hải quân Nga) này đã vượt qua eo biển Bosphorus để tới Địa Trung Hải. Đích đến cuối cùng của nó sẽ là cảng Tartus, Syria.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 4.

Tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Buyan M của Hải quân Nga đang tới Syria

Rất có thể trong thời gian tới chính con tàu này sẽ giáng những đòn tập kích hỏa lực mạnh mẽ vào các mục tiêu của phiến quân ở Idlib nhằm trả thù cho các đợt tấn công mà chúng nhắm vào căn cứ đầu não Khmeimim của Không quân Nga tại Syria.

15h24: Tin chiến trường cập nhật cho biết, chỉ trong vòng 1 giờ qua, liên tiếp có các vụ oanh kích của các chiến đấu cơ Nga và Syria ở cả Hama lẫn Idlib. Cụ thể như sau:

- Không quân Nga ném bom thành phố Kafrzita ở Bắc Hama

- Thành phố Jisr al-Shughour tiếp tục bị không kích sau ít giờ Không quân Nga tạm dừng. Trước đó khu vực này liên tục bị ném bom xuyên đêm.

- Các chiến đấu cơ Sukhoi Su-22 ném bom vào khu vực giữa các thị trấn Mahershurin - Talmans và vùng nông thôn Maarat Al-Numan trải dọc từ Đông xuống Nam Idlib.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 5.

Không quân Nga ném bom thành phố Jisr Ash Shughur.

- Ngoại vi thị trấn Morek trên vùng nông thôn phía Bắc Hama bị ném bom.

- Không kích nhằm vào 2 thị trấn Hantutin vàJarjanaz ở Idlib.

- Không quân Nga ném bom thành phố Latamna, phía Bắc Hama.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 6.

Hàng chục vụ không kích đang diễn ra dồn dập ở Idlib và Hama.

15h10: Kể từ đầu tháng 7 tới nay chiến sự Syria ghi nhận có nhiều trận giao tranh ác liệt nhưng lại không có đột biến đáng kể nào giữa các bê.

Từ đầu tháng, Quân đội Syria (SAA) và phiến quân thánh chiến đọ súng ác liệt trên vùng nông thôn Hama, tuy nhiên chưa có bên nào giành được thắng lợi lớn.

Sau những đợt tấn công quy mô vừa và nhỏ, phiến quân thánh chiến bất ngờ phát động một đợt đánh lớn ở vùng núi Turkmen, Bắc Latakia.

Chiến dịch này của phiến quân sau khi bắt đầu đã có một số kết quả nhất định khi chúng chiếm được một đỉnh đồi và một số vị trí ở dãy núi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này. Tuy nhiên, thế tiến công của chúng sớm bị bẻ gãy khi SAA tăng cường lực lượng lớn tới đây và đánh bật phiến quân, tái lập lại các vị trí kiểm soát.

Chỉ một ngày sau trận tấn công kể trên, phiến quân thánh chiến dẫn đầu bởi nhóm khủng bố HTS đã tập kích vào thị trấn Al-Hamamiyat ở Tây Bắc Hama. Một lần nữa phiến quân thánh chiến lại giành thắng lợi bạn đầu nhưng sau đó lại bị đánh bật ra khỏi thị trấn này trong vòng chưa đầy 24h.

Chuốc thảm bại ở Al-Hamamiyat, phiến quân thánh chiến đã mất khoảng 80-100 tay súng. Những mặt trận còn lại ở Syria không có nhiều biến động trong thời gian qua.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 7.

Bản đồ chiến sự Syria tính đến hết ngày 16/07/2019.

14h20: Nhóm vũ trang Liwaa Shahada Al-Quraytayn do Mỹ hậu thuẫn vừa lên tiếng bày tỏ ý đồ di chuyển tới tỉnh Idlib để chiến đấu chống Quân đội Syria.

Nhóm vũ trang này đã chiếm giữ khu vực Tanf kể từ khi phát động một chiến dịch tấn công ở miền Đông Nam Syria vào năm 2016.

Năm 2016, Mỹ được cho là đã dựng nên một nhóm nổi dậy dưới cái tên "Quân đội Syria mới" để chiến đấu tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS/ISIL/IS/Daesh) ở Đông Nam Syria.

13h42: Các nhà hoạt động đối lập cho biết Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ gỡ bỏ hàng rào biên giới dọc với phía Bắc tỉnh Al-Raqqa. Theo đó, hàng rào biên giới đã được gỡ bỏ hoàn toàn tại khu vực này.

Động thái này của Quân đội Thổ Nhĩ được diễn ra chỉ một tuần sau khi truyền thông nước này nhận định lực lượng vũ trang của họ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới với quy mô lớn ở phía Đông sông Euphrates.

Trong vòng 2 ngày qua, tại miền Bắc Syria đã diễn ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với Các đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG).

Hôm qua, Quân đội Syria đã nã pháo hạng nặng vào các vị trí của YPG gần thị trấn chiến lược Tal Rifa’at nằm ở phía Bắc Aleppo. Chưa có tổng kết về thương vong sau vụ pháo kích dữ dội này.

12h53: Chiến sự tại thị trấn Jibeen vẫn đang diễn ra ác liệt phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham với nòng cốt là lực lượng Jaysh Al-Izza hậu thuẫn, bắt đầu cuộc tấn công vào lực lượng quân đội Syria bằng các đợt nã pháo vào thị trấn Jalmeh từ các vị trí của chúng gần Jibeen.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của phiến quân vào Jalmeh thất bại thảm hại do Quân đội Syria phát hiện từ sớm âm mưu của chúng trước khi diễn ra rất lâu nên đã tổ chức phòng thủ chặt và có những mũi phản kích hiệu quả trên các hướng Tây và Tây Bắc thị trấn.

11h15: Mặc dù Quân đội Syria tuyên bố đã giành được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên các nguồn tin đối lập vẫn phủ nhận và cho rằng sau hơn 2 tháng mở chiến dịch quân sự ở Tây Bắc Syria, lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn gần như không thu được kết quả nào.

Reuters hôm 10-7 bình luận đây được xem là trường hợp hiếm hoi kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.Lực lượng của Tổng thống Assad được Nga hậu thuẫn đã mở chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Nam Syria cách đây hơn 2 tháng.

Tuy nhiên, họ vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của các nhóm phiến quân, bao gồm Tahrir al-Sham (tiền thân là phong trào Mặt trận al-Nusra).

Trong khi chống lại các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ, các nhóm phiến quân còn đạt được những tiến bộ nhỏ dựa vào một lượng lớn tên lửa chống tăng dẫn đường. Các nguồn tin đối lập và ngoại giao cho Reuters biết tên lửa do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

10h20: Với chủ công là Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria (SAA) đã mở đợt tấn công lớn vào các vị trí của phiến quân thánh chiến tại thị trấn Al-Hamamiyat, nơi mà SAA đã thất thủ vài ngày trước đó.

Sau khi mở màn bằng “cơn mưa” pháo phản lực và pháo tầm xa, các mũi thọc sâu của lực lượng Tiger đã ào ạt xông lên, đánh bật phiến quân và giành lại quyền kiểm soát Al-Hamamiyat cũng như ngọn đồi chiến lược. Trận chiến kết thúc, Quân đội Syria đã giành thắng lợi lớn, phiến quân chết như ngả rạ.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 10.

Quân đội Syria chiến đấu ở thị trấn Al-Hamamiyat

09h01: Các chiến đấu cơ Nga xuất kích xuyên đêm liên tục giội bom xuống thị trấn Khan Sheikhan ở phía Nam Idlib. Vũ khí được sử dụng là bom "mẹ con" với uy lực công phá khủng khiếp.

08h42: Lực lượng tăng cường quy mô lớn của Quân đội Syria đã tập kết ở vùng nông thôn Hama báo hiệu những ngày tới sẽ diễn ra những trận đánh quy mô lớn tại mặt trận này.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 11.

Lực lượng tăng cường của quân đội Syria đã tới Hama.

08h33: Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chìm trong bóng đêm, Bộ Điện lực Syria cho biết họ đã khôi phục được 50% nguồn cung điện cho tỉnh Latakia và đang tìm cách khắc phục để cấp điện cho toàn bộ khu vực này. Nguyên nhân của vụ nổ hiện vẫn chưa được xác định.

08h22: Vụ nổ được cho là xảy ra ở nhà máy điện chính của tỉnh Latakia và người dân ở cách xa hàng chục km vẫn có thể nghe thấy. Sự cố đặc biệt nghiêm trọng này đã gây mất điện trên diện rộng ở toàn tỉnh Latakia, khiến Bộ trưởng Điện lực Syria phải khẩn cấp lên tiếng.

08h15: Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Latakia nơi có căn cứ đầu não của Không quân Nga tại Syria gây mất điện hoàn toàn trên diện rộng. Nhiều người dân địa phương cảm giác như rơi vào địa ngục.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 12.

Hiện trường vụ nổ tại tỉnh Latakia.

Máy bay Mỹ chơi trò đùa tử thần sát biên giới Syria - Tàu chiến Nga chất đầy tên lửa Kalibr tới Tartus - Ảnh 13.

Vị trí xảy ra vụ nổ khủng khiếp tại Latakia, cách không xa căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga tại Syria.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên