"Biểu tượng" công nghệ quân sự Mỹ ở chiến dịch không kích Nam Tư vừa bốc cháy!

Hoài Giang |

"Biểu tượng" công nghệ quân sự Mỹ ở chiến dịch không kích Nam Tư vừa bốc cháy!
"Biểu tượng" công nghệ quân sự Mỹ ở chiến dịch không kích Nam Tư vừa bốc cháy!
Một chiếc Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ

E-3A có vai trò rất quan trọng trong chiến dịch không kích Nam Tư cũ năm 1999, nó kiểm soát hành trình và chỉ thị mục tiêu cho các máy bay chiến đấu NATO.

Ngày 13/7 tờ Sputnik dẫn nguồn KOLN-TV đưa tin một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS) Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ đã bốc cháy trên không.

Ngày thứ năm, máy bay đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Lincoln, Nebraska do đám cháy trên một trong các động cơ của nó.

Máy bay cất cánh từ Oklahoma với 6 thành viên phi hành đoàn. Sau khi máy bay hạ cánh, tất cả các thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán, không ai bị thương vong trong vụ việc.

Theo lãnh đạo cứu hỏa địa phương, Scott Osander, đám cháy đã giảm thiểu tác hại khi máy bay giảm tốc độ để hạ cánh. Ông nói thêm rằng các vụ cháy động cơ thường khó phát hiện do điều kiện thời tiết và vận tốc di chuyển cao.

Biểu tượng công nghệ quân sự Mỹ ở chiến dịch không kích Nam Tư vừa bốc cháy! - Ảnh 1.

Bản đồ các vị trí của Nam Tư bị không kích năm 1999

Máy bay hiện đang được sửa chữa và đang được bảo vệ bởi các nhân viên vũ trang. E-3 Sentry dự kiến ​​sẽ được kéo đến khu vực đỗ sau khi hoàn thành các hoạt động bảo trì.

Từ 2003 đến 2006, Boeing E-3 Sentry dự định được thay thế bởi Northrop Grumman E-10 MC2A, tuy nhiên cho tới năm 2007 chương trình E-10 đã bị loại bỏ và E-3 tiếp tục được duy trì và nâng cấp lên các chuẩn mới nhất là Block 40/45.

Hoa Kỳ hiện trang bị 32 chiếc E-3 và NATO sở hữu 17 chiếc đóng tại căn cứ không quân Geilenkirchen, Đức.

Phóng sự về sự cố của chiếc Boeing E-3 Sentry