Chiến sự Syria đột ngột nóng: QĐ Syria bất ngờ thua liểng xiểng - Tù binh bị chặt đầu

DK |

Chiến sự Syria đột ngột nóng: QĐ Syria bất ngờ thua liểng xiểng - Tù binh bị chặt đầu
Chiến sự Syria đột ngột nóng: QĐ Syria bất ngờ thua liểng xiểng - Tù binh bị chặt đầu
Sau cuộc tấn công tại Latakia, liên minh khủng bố đã bắt sống một số binh sĩ Syria

Liên minh các nhóm khủng bố ở Tây Bắc Syria đã tổ chức một chiến dịch phản công mạnh và chưa từng có tại khu vực phía bắc Tỉnh Latakia.

Ngày 10/7, tờ al-Masdar News đưa tin liên minh các nhóm khủng bố Wa Harid al-Mumimin (Những người có đức tin) bắt đầu chiến dịch phản công dữ dội ở tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria.

Theo những thông tin từ chiến trường, nhóm khủng bố sử dụng lực lượng đột kích có quân số áp đảo để đẩy lui lực lượng trung thành với chính phủ Syria (được cho là Sư đoàn 4 thiết giáp - Vệ binh Cộng hòa) và kiểm soát cứ điểm Zahya tại cao nguyên Turkmen ở phía bắc Latakia.

Chiến sự Syria đột ngột nóng: QĐ Syria bất ngờ thua liểng xiểng - Tù binh bị chặt đầu - Ảnh 1.

Bản đồ miêu tả hướng tấn công của liên minh khủng bố ngày 10/7 tại Latakia

Sau đó, các tay súng khủng bố đã mở rộng đà tấn công và kiểm soát thêm thị trấn Atterah. Trong giao tranh hàng chục binh sĩ Syria đã bị đối phương bắt làm tù binh.

Với việc Atterah lọt vào tay đối phương, lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã để mất hai vị trí quan trọng ở tỉnh Lattakia chỉ trong một ngày.

Mặc dù được sự hỗ trợ của không quân Syria từ những giờ đầu của cuộc chiến, lực lượng chính phủ Syria được cho là đã thất bại nhanh chóng và cho tới hiện tại vẫn chưa tổ chức phản công để kiểm soát được các vị trí đã mất.

Chiến sự Syria đột ngột nóng: QĐ Syria bất ngờ thua liểng xiểng - Tù binh bị chặt đầu - Ảnh 2.

Sau khi chặt đầu một tù binh là chỉ huy Vệ binh cộng hòa Syria, Tanzim Huras al-Din đã đăng tải hình ảnh trên trang Facebook của sĩ quan này nhằm khủng bố tinh thần người thân

Chiến dịch phản công tại Latakia của phiến quân diễn ra trong vòng 10 giờ được đánh giá là dữ dội nhất và được quân chính phủ đánh giá là gây thương vong chưa từng có trong khu vực trong những năm qua.

Liên minh các khủng bố Wa Harid al-Mumimin hoạt động dưới sự bảo trợ của nhóm mạnh nhất tại tây bắc Syria là Hayyat Tahrir al-Sham (HTS).

Theo phân tích của tờ Le Monde vào năm 2018 nhóm này có khoảng 1000 thành viên và đa phần là người nước ngoài. Nhóm hoạt động mạnh nhất ở khu vực phiến quân kiểm soát thuộc các tỉnh Latakia, Idlib và Hama.

Nhóm Wa Harid al-Mumimin và tổ chức bảo trợ HTS đã bị Hoa Kỳ liệt kê là các chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda từ tháng 6/2018.

Liên minh khủng bố đã bắt sống một số binh lính và sỹ quan Syria sau khi chiếm được cứ điểm Zahya tại cao nguyên Turkmen.

theo Trí Thức Trẻ