Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt

Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ đại đội 2, tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, sư đoàn 7, Quân đoàn 4 |

Địch rất ma mãnh, bí mật dùng sức người hoặc trâu bò, kéo xe tăng cùng M113 áp sát trận địa của ta. Khi khai hỏa, bỗng chốc hơn chục xe của địch đồng loạt nổ máy, áp đảo.

Những trận đấu trí và chuyện lấy nhầm tử sĩ

Đại đội 2 lên thay chốt tiền tiêu cho đại đội 1. Đêm thay chốt trời đầy sao, không khí oi ả ngột ngạt. Chúng tôi vừa lên thay chốt xong, bố trí người canh gác rồi bắt tay vào củng cố hầm hố ngay. Anh em đào hào đắp hầm cả đêm, đi đến đâu cũng nghe tiếng xẻng xắn đất sàn sạt.

Hầm tiền tiêu luôn bị AT Polpot thò nòng bắn AT cầu vồng qua. Chúng cũng rất thiện nghệ, sau vài quả là chúng có thể bắn tọt xuống giao thông hào của ta bên này rồi.

Lính ta cũng không phải vừa, mắt quan sát thấy địch thò AT lên là ngắm luôn quả đạn AT đó mà bắn, hoặc ta bất thình lình nhỏm hẳn lên khỏi công sự, bắn thẳng quả B41, B40 vào vị trí đó rồi vận động khỏi vị trí.

Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt - Ảnh 1.

Tác giả Lê Thanh Hiếu - Nguyên chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, chiến đấu trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

Tối ngày 11.12.1978, sau trận dập pháo chính xác vào hầm ta, một bộ phận của địch đã ém sát, bất ngờ nhảy vào hầm tiền tiêu. Một cậu lính Hà Nam Ninh đoàn tôi ở trong hầm đó đã phải bật chốt lựu đạn, chia đôi với thằng lính Pốt tại chỗ.

Tôi cùng thằng Bình bò vào hầm tìm xác tử sỹ mang ra.

Biình lôi được ra một cái xác. Tôi bỏ súng của tôi lại, xốc lên vai chạy về tuyến sau. Cái xác vẫn còn nóng ấm. Trời tối đen như mực. Chạy một mạch đứt cả hơi mới về đến ngang hầm trung gian. Cái xác trên vai sao mà nặng.

Tôi ngã dúi ngã dụi nhiều lần trên cái đưởng gồ ghề đất đá. Cũng may, anh em vận tải của tiểu đoàn vừa lên đến nơi. Họ nhanh chóng cho cái xác vào cáng khiêng chạy về C bộ. Anh Tập chạy ra lấy bật lửa soi mặt

Trời! Thằng nào thế này? Mặt mũi lạ hoắc đen thui, quần áo đen sì thế này?

Thôi chết rồi, chúng tôi đã mang nhầm thằng lính Polpot từ trong hầm ra. Thì ra thằng Bình mò vào đến nơi, vớ được cái xác nào là lôi ngay ra cái đó. Báo hại tôi lại phải vận động lên tiền tiêu, báo tin lấy nhầm tử sỹ và phải làm lại lần nữa.

Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot

Đêm căng thẳng. Thỉnh thoảng vẫn vọng sang tiếng quát tháo hay tiếng đóng cọc của lính Pốt làm hầm. Tôi và anh Lịch về đến C bộ, nằm chưa ấm chỗ bỗng nghe đồng loạt súng ta và địch cùng nổ, mỗi lúc một căng thẳng.

Chợt dội lên những tiếng máy nổ giữa chốn đồng nước mênh mông. Đó là tiếng động cơ của xe tăng cùng thiết giáp M113 địch. Hướng trước mặt tiền tiêu là 4 xe tăng và 7 chiếc xe M113. Bên cánh phải, ở khoảng rất xa bên ngoài, hai xe tăng chạy ra chạy vào, liên tiếp bắn đạn 100 ly vào chốt.

Địch rất ma mãnh, bí mật dùng sức người hoặc trâu bò, kéo bộ xe tăng cùng thiết giáp M113 áp sát trận địa của ta. Khi khai hỏa, bỗng chốc hơn chục xe của địch đồng loạt nổ máy ở cự ly 300m, ầm ầm lao vào trận địa đánh áp đảo.

Lính ta bị bất ngờ, một số hoảng loạn ngay từ phút đầu. Bên cánh phải C2 là chốt B3 với chín người và một dãy giao thông hào chạy xiên các hầm với nhau. Đây là điểm phía sau lưng chỉ huy sở đại đội, việc phòng thủ có phần lỏng lẻo.

Khi gần sáng lính gác mất cảnh giác, địch vào sát hầm mà không biết. Chúng nhanh chóng khống chế được các vị trí quan trọng trong khu vực. Trung đội trưởng Đoàn chạy thoát về C bộ báo cáo tình hình.

Nhóm lính Polpot chiếm được vị trí hầm của B3 thổi còi toe toe. Khẩu đại liên nổ súng nhưng chỉ được một lúc thì cũng im lặng. Ngay lúc đó trên tiền tiêu có người chạy về báo xe tăng thiết giáp địch vào rất đông, yêu cầu chi viện thêm người cùng hỏa lực. Tình hình Đại đội 2 trong vài phút đầu hết sức rối ren.

Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt - Ảnh 3.

Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 diễn tập chiến thuật bắn đạn thật. Ảnh minh họa.

Anh Lịch lao ra ngoài hầm xách súng lên tiền tiêu. Anh Tập gọi về tiểu đoàn xin chi viện pháo. Anh Đông chạy qua khẩu DKZ 75mm, điều động khẩu đội bắn thẳng lên chi viện tiền duyên. Lính thông tin lo giữ máy và bảo vệ chỉ huy sở.

Các hầm vẫn bình tĩnh giữ chốt, họ bắn những phát B40, B41 gìm chân xe tăng thiết giáp địch. Đám bộ binh địch bám theo xe cũng bị khẩu 12,8ly của ta quét, không dám vượt lên.

Chúng tôi vận động, đánh địch để cướp lại các hầm đã mất ở trung đội 3. Một người chạy ra từ hầm đại liên trong lùm cây tre. Tôi nhận ra đó là anh Trung, khẩu đội trưởng đại liên. Tôi hỏi anh Trung:

- Sao đại liên không bắn ?

- Súng hóc, hiện tao đang chữa mà không chắc được.

Tôi thông báo cho anh Trung biết đã mất 3 hầm sau lưng đại liên. Thằng Khoa chạy ra gọi anh Trung vào chốt ngay, địch đang tiến vào chỉ còn 30m nữa.

Tổ đại liên có duy nhất 1 khẩu AK mà anh Trung hiện đang giữ, còn lại toàn sử dụng M72 và lựu đạn. Một tin khiến chúng tôi rụng rời là đại liên đã gãy kim hỏa, không thể bắn được nữa.

Anh Trung vội vàng quay lại hố chiến đấu, tôi vận động vượt qua bụi tre, nhảy vào trong khu vườn rộng. Mép bên kia, tôi thấy thoáng bóng anh Lịch, thằng Ấm và thằng Quang, cũng đã qua bờ tre hướng bên kia.

Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt - Ảnh 4.

Bộ đội huấn luyện sử dụng hỏa lực. Ảnh minh họa.

Chúng tôi vào sát tới đầu giao thông hào và hầm đầu tiên của B3. Sau căn hầm có mái nhà sát mặt đất, tôi thoáng thấy bóng áo đen qua tường đất và khe lá tranh thốt nốt, tôi lia súng bắn liền. Thằng Hồng đi gần bên tôi cũng bắn phụ họa. Hướng anh Lịch cũng đã nổ súng.

Đầu này tôi thảy hai trái lựu đạn liên tiếp xuống công sự, vừa bắn vừa nhảy đại xuống giao thông hào. Xác lính ta và lính Pốt chồng chất nằm cạnh nhau trong công sự.

Thằng Pốt chưa chết hẳn, nó dựa bờ tường giao thông hào mà thở, máu trong người nó chảy ra ướt hết áo đen, cạnh nó khẩu B41 với quả đạn lăn lóc bên cạnh. Tôi bồi luôn cho nó 2 loạt rồi nhanh tay thay ngay băng tiếp đạn.

Vượt qua xác thằng Pốt, tôi vứt khẩu AK của mình xuống, xách khẩu B41 của nó lên, dương búa đập nhằm hướng hầm thứ 2 bắn ngay. Tôi ném súng lên trên công sự, cầm lại khẩu AK của mình.

Sau phát B41, thằng Ấm và thằng Quang cũng bắn găm vào công sự rồi nhảy vào giao thông hào, anh Lịch nhảy theo sau. Chỉ hai phút chúng tôi đã chiếm lại được hai hầm. Chúng tôi dồn lên để chuẩn bị chiếm lại hầm thứ 3.

Cũng đúng lúc đó, từ trong hầm thấy một người chạy ra. Thì ra là một thằng lính 78, người Thái Bình. Địch rục lựu đạn vào hầm, nó bị thương nặng, giả chết. Thấy chúng tôi đánh lên nó ôm bụng chạy ra.

Lúc này cối 60 của đại đội dập mạnh vào hầm chỗ chúng tôi và cả hầm địch chiếm. Bốn anh em tôi chui vào các đoạn hàm ếch trong giao thông hào, ngồi tránh cối của chính quân mình. Vài phút sau, thấy cối chuyển làn sang hầm địch, cách chúng tôi cũng trên 50 m.

Cối 120mm của trung đoàn cũng bắn chi viện cho chúng tôi. Cây cối đổ ngổn ngang, đất đá bay vù vù sau tiếng nổ. Chúng tôi chờ dứt đợt cối là nhảy lên đánh. Thằng nào cũng lăm lăm M72 bắn phủ đầu địch. Đạn hỏa lực nổ là vứt súng luôn, xông lên bắn AK.

Địch dưới công sự, chúng tôi bên trên, dàn hàng ngang vừa phang hỏa lực vừa tiến. Địch bỏ chạy về cuối giao thông hào rồi bị bật ra ngoài ruộng. Trong đám lính Pốt đó có cả nữ, nó mặc chiếc sà rông quấn cao lên, B40 kẹp nách.

Khi chạy ra ngoài, nó nhảy qua các bờ thửa ruộng cứ tưng tưng, rồi bất thình lình quay ngoắt 180 độ trở lại, lia súng vào chúng tôi.

Địch vẫn pháo kích rất mạnh. Hai chiếc xe tăng bên ngoài ở cự ly 500- 700m lúc ra lúc vào liên tục bắn hất tung đất đá bên trong trận địa. Bốn anh em tôi phải tản ra khắp tuyến công sự, liên tục ngoi lên cảnh giới, tránh tình trạng địch dừng bắn pháo là bộ binh địch đã ép sát.

Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt - Ảnh 6.

Bộ đội huấn luyện bơi bao gói vượt sông Vàm Cỏ Đông. Ảnh minh họa.

Một trái 105 ly nổ trên ngọn cây xoài sau lưng, mảnh bay rào rào. Tôi thấy nhói đau, máu chảy đỏ bàn tay trái. Kiểm tra khắp người không sao, duy có ngón nhẫn tay trái bị mảnh phạt thấy cả xương.

Tôi tháo cuộn băng cá nhân ra băng ngón tay lại, bình tĩnh ngồi cảnh giới. Pháo địch bắn thêm một chặp nữa thì dừng. Bên ngoài, mấy thằng địch vẫn bắn vào nhưng chúng đã nằm im tại chỗ.

Trời lúc này cũng sáng rõ. Một nhóm anh em bên đại đội 1 vận động vào. Họ nhanh chóng nhảy vào các vị trí của từng đoạn giao thông hào tiến lại. Thấy họ lên chi viện, anh em tôi mừng quá. Một anh lính trẻ vác khẩu RPD chạy qua hầm tôi.

Nó ngồi dưới công sự, ngay chính giữa bụi tre, còn tôi ngồi cạnh trái bụi tre. Lúc này địch lại bắt đầu lao vào chốt sau tiếng còi thổi te te. Tôi vừa ngoi đầu khỏi hố thì ngay bên ngoài bụi tre khoảng vài mét, một thằng Pốt bỗng xuất hiện.

Chỉ trong tích tắc, tôi lia súng bóp cò, nó vùng chạy ra. Súng của tôi nổ duy nhất mỗi phát đạn rồi tắt ngấm. Kéo cò nữa thấy nhẹ tênh. Tôi quát to với thằng trung liên của đại đội 1 ngồi gần đó:

- Bắn đi, địch bên ngoài bụi tre.

Nó chẳng nhìn thấy gì, rê nguyên 1/4 băng đạn RPD. Tiếng trung liên nổ ngay cạnh bên nghe nhức tai giật giật bên thái dương.

Tôi tranh thủ kiểm tra lại súng của mình. Thì ra một mảnh đạn pháo trúng thành khẩu súng, làm bẹp lõm tấm ốp khiến súng kẹt, không đẩy viên đạn tiếp theo lên nòng. Hú vía! May có khẩu RPD của C1 bên cạnh không thì địch nhảy vào bắt sống.

Tôi nhảy ra khỏi công sự, vòng qua sau lưng thằng lính thủ cây RPD, nhảy xuống hào tìm súng khác. Chẳng biết súng ta, súng Polpot, cứ dùng tạm đánh đã.

Xe tăng, thiết giáp địch sau lần đầu yểm trợ cho bộ binh xông vào chốt không thành đã lùi ra. Địch bỏ lại những cái xác trên trận địa, tạm rút lui.

Chiến tranh BGTN: Một đại đội chấp cả thiết đoàn xe tăng Polpot - Địch ma mãnh, trận đánh khốc liệt - Ảnh 8.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên