Mỹ lật con bài cuối với Iran: Hai chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau, ai sẽ "bẻ lái"?

Lê Ngọc Thống |

Có thể nói, Mỹ và Iran như 2 chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau. Ai sẽ bẻ lái trong cuộc đấu căng thẳng thần kinh này khi hết Iran lại đến lượt Mỹ tăng ga…

Mỹ đã chuyền bóng đến chân Iran

Trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran vừa qua, Mỹ với lợi thế nguồn lực kinh tế đã tạo ra một áp lực cực mạnh lên Iran để phá hủy nền kinh tế Iran tạo ra một bất ổn làm thay đổi chế độ hiện hành hoặc buộc chính quyền Tehran quỳ gối.

Trước tình thế ngặt nghèo đó, nếu Tehran ngồi im chống đỡ theo "lối chơi" của Mỹ thì sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian, vì thế, Tehran muốn phá lối chơi này – lối chơi mà Mỹ chiến ưu thế tuyệt đối.

Nếu như ngồi vào bàn đàm phán theo yêu cầu của Mỹ vào lúc này thì Iran bị mất quá nhiều là sự quỳ gối trước Mỹ, nhưng nếu như xung đột quân sự Mỹ-Iran xảy ra thì Mỹ là kẻ mất nhiều nhất và mất rất nhiều. Đây là lý do chính để Tehran quyết định chọn lối chơi của mình…

Mỹ lật con bài cuối với Iran: Hai chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau, ai sẽ bẻ lái? - Ảnh 1.

Ý chí, bản lĩnh chính trị của Tehran rất vững vàng, tỉnh táo và quyết đoán trên tư tưởng "một lần hoặc mãi mãi", cho nên, nếu chọn lựa đối đầu về kinh tế và đối đầu về quân sự, Tehran đã lựa chọn chấp nhận đối đầu quân sự để phá bỏ nhanh chóng áp lực kinh tế mà Mỹ đang giáng xuống Iran.

Tiếp theo các sự kiện tàu dầu bị tấn công, ngày 20/6, Iran bắn hạ một UAV hiện đại bậc nhất của Hải quân Mỹ trên eo biển Hormuz. Hành động này của Tehran không phải là "xỉa răng cho Hổ" mà hơn thế, "đập vào miệng Hổ"…

Con Hổ Mỹ nổi đóa chuẩn bị tấn công hạn chế vào Iran , mọi thứ đã xong 10 phút sau là khai hỏa thì Tổng thống Donald Trump – Tư lệnh quân đội Mỹ ra lệnh ngừng tác chiến. Lý do ngừng cuộc tấn công rất nhân văn "Mỹ chỉ mất tiền thôi mà trong khi nếu tấn công thì sẽ giết chết 150 người dân".

Mỹ đang cài bẫy Iran?

Quả thật là với một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới như Mỹ, đã từng thích là đánh, đã từng hô mưa gọi gió trong suốt 3 thập kỷ qua thì một quốc gia vùng vịnh "xấc xược" là không thể chấp nhận, Mỹ không thể tiêu hóa nổi cục tức này…

Mỹ lật con bài cuối với Iran: Hai chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau, ai sẽ bẻ lái? - Ảnh 2.

Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Ngày 3/7, kỷ niệm 31 năm ngày chiếc máy bay chở khách của Iran bị Mỹ bắn hạ làm thiệt mạng 290 người, Mỹ cho một máy bay trinh sát có người lái xâm phạm không phạn Iran trên Hormuz. Iran vẫn án binh bất động.

Ngày 4/7, một tàu chở dầu của Iran đã bị Anh bắt giữ tại eo biển Gibralta. Tehran tuyên bố đó là hành động cướp biển và Iran sẽ trả đũa tàu dầu Anh. Đến nay trên eo biển Hormuz, tàu chở dầu của Anh vẫn bình an đi qua.

Người ta dự đoán rằng, ngày 3/7 vừa qua, nếu Tehran manh động bắn rơi tiếp máy bay trinh sát Mỹ gây thiệt mạng cho phi công là lập tức người Mỹ sẽ chào đón ngày lập quốc 4/7 bằng một "màn pháo hoa" của Mỹ từ Iran. Hoặc nếu tàu chở dầu Anh bị bắt thì Mỹ - Anh sẽ can thiệp vào Hormuz…

Tuy nhiên, tôi không cho rằng Mỹ cài bẫy, khiêu khích Iran để Mỹ có nguyên cớ tấn công hạn chế vào Iran, bởi vì, Mỹ không thiếu gì nguyên cớ để tấn công Iran, giữa Iran và Mỹ đã tồn tại quá nhiều nguyên cớ hơn cả "lọ bột màu trắng" để Mỹ có thể tấn công Iran bất cứ lúc nào.

Do đó những hành động vừa rồi của Mỹ được Anh giúp sức chỉ là đòn trả đũa, thách thức Iran có dám mạo hiểm đi tiếp hay không khi Mỹ đã lật con bài cuối cùng…

Tehran tỉnh táo nhưng đừng liều lĩnh…

Có thể nói đòn trả đũa của Mỹ đã thành công khi máy bay trinh sát Mỹ bay vào không phận Iran nhưng Tehran không làm gì, tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ nhưng Iran không, chưa bắt giữ tàu Anh như đã đe dọa, tàu dầu của Anh vẫn bình an qua eo biển Hormuz.

Nhưng điều gì xảy ra nếu Iran cứ "tưởng bở: bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ làm chết phi công…Hãy ghi nhớ và phân tích kỹ tuyên bố của Tổng thống Trump hôm 25/6:

"Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ thứ gì là của Mỹ sẽ bị chống lại bởi một lực lượng khổng lồ và áp đảo. Trong một số lĩnh vực, áp đảo có nghĩa là hủy diệt".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được hiểu là Mỹ sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật mà như giới truyền thông Mỹ hào hứng là sẽ xóa sổ cái "tháp canh" điều hành eo biển Hormuz của Iran, đảo Abu Musa.

Mỹ lật con bài cuối với Iran: Hai chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau, ai sẽ bẻ lái? - Ảnh 4.

Iran trình làng các hệ thống tên lửa phòng không mới chế tạo.

Đây là những dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ thực hiện:

1. Một học thuyết hạt nhân mới được Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thông qua ngày 11/6, theo đó "sử dụng vũ khí hạt nhân có thể tạo điều kiện cho các kết quả quyết định và khôi phục sự ổn định chiến lược.

Đặc biệt, việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ thay đổi căn bản phạm vi của một trận chiến và tạo ra các điều kiện ảnh hưởng đến cách các chỉ huy sẽ thắng thế trong cuộc xung đột’…

2. Bỗng dưng Mỹ thân thiện với Triều Tiên mà dư luân luận Mỹ phỏng đoán Trump sẽ chấp nhận chuyện Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, nhằm tránh kích động Triều Tiên khi Mỹ tấn công Iran và đặc biệt tránh việc Triều Tiên tuồn VKHN sang Iran.

3, Hòn đảo này nếu bị tấn công bằng VKHN thì sẽ không thể sử dụng được cho Iran, nhưng thiệt hại môi trường chỉ lớn hơn do một máy hạt nhân nhỏ có công suất vài kiloton gây ra sẽ là tối thiểu.

4, Hiện nay, có 9 quốc gia trên thế giới sở hữu VKHN, nhưng chỉ có hai trong số đó thực sự sẵn sàng sử dụng vũ lực hạt nhân.

Đầu tiên là Hoa Kỳ. Người Mỹ không chỉ sở hữu VKHN, mà còn sẵn sàng sử dụng nó. Ngay khi tạo ra một quả bom nguyên tử, Mỹ chứng minh nay và luôn. Họ "thử nghiệm" vũ khí mới này trên các thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki.

Mỹ lật con bài cuối với Iran: Hai chiếc xe tăng đang đâm thẳng vào nhau, ai sẽ bẻ lái? - Ảnh 6.

Liệu Mỹ có sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Iran?

Không ai nghi ngờ gì rằng, trong những hoàn cảnh thích hợp, Mỹ có thể sử dụng VKHN. Mỹ không chỉ là mạnh nhất, mà còn là người táo bạo nhất nếu như không muốn nói là...dã man, tàn bạo nhất trong lịch sử chiến tranh.

Ấn Độ và Pakistan đã đánh nhau nhiều lần. Cả hai đều có VKHN nhưng không ai đem ra sử dụng. Ngay cả Israel vẫn chưa dám sử dụng VKHN với người Ả Rập, vì ở tại Trung Đông nhỏ hẹp nên bất cứ nơi nào bạn thả một quả bom nguyên tử, chẳng khác nào bạn thả ngay trên đầu của chính bạn.

Nhưng Mỹ thì không. Mỹ có thể sử dụng VKHN vào một bán cầu khác mà không ảnh hưởng gì. Vì vậy, sở hữu VKHN và dám sử dụng chúng trên thế giới, trong các quốc gia sở hữu VKHN, thì quốc gia đầu tiên là Hoa Kỳ.

Và, thật không may mắn có thêm quốc gia thứ 2: CHDCND Triều Tiên nhưng may mắn thay Mỹ đã "làm lành".

Tuy nhiên, nếu sử dụng VKHN chiến thuật thì Mỹ có thể đè bẹp Iran trên thực tế công khai là Iran không có VKHN, nhưng về ý nghĩa chiến lược về quân sự và chính trị thì đó là hành động cực kỳ mạo hiểm…

Đầu tiên, Mỹ vô tình dạy cho các quốc gia chư hầu của mình hung hăng quấy nhiễu Nga lâu nay một bài học lạnh xương sống, rằng, Mỹ làm được thì Nga thừa sức làm được mà VKHN chiến thuật thì Nga nhiều hơn Mỹ.

Cuối cùng, Mỹ đang kêu gọi thế giới phi hạt nhân, cấm mọi quốc gia sử sản xuất, sử dụng VKHN trong khi mình lại đem sử dụng, điều đó sẽ kích hoạt thế giới lao vào cuộc tìm kiếm sở hữu VKHN không kiểm soát.

Mỹ liệu có sử dụng VKHN với Iran không? Chắc không, nhưng Tehran cũng đừng liều lĩnh…Cuộc đối đầu Mỹ-Iran rất khó để ai đó "bẻ lái" nhưng hy vọng sẽ có lực lượng thứ 3 can thiệp với kết quả biết trước "thắng – thắng"…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại