Vụ tàu Iran bị bắt giữ: Tehran tiếp tục rắn, phủ nhận cáo buộc trọng yếu nhất của Anh

Minh Đức |

Vụ tàu Iran bị bắt giữ: Tehran tiếp tục rắn, phủ nhận cáo buộc trọng yếu nhất của Anh
Vụ tàu Iran bị bắt giữ: Tehran tiếp tục rắn, phủ nhận cáo buộc trọng yếu nhất của Anh
Siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị chính phủ Anh bắt giữ với lý do vi phạm lệnh trừng phạt của EU dành cho Syria (ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami mới đây đã gọi việc Anh bắt giữ tàu chở dầu Iran là một động thái mang tính đe dọa và sai trái.

Phát biểu trên truyền hình hôm thứ hai (8/7), ông Hatami cảnh báo, Tehran sẽ không "chịu đựng" một hành động "cướp bóc hàng hải" như vậy.

"Gần đây, chính phủ Anh, trong một động thái gây hấn đã bắt giữ một tàu chở dầu Iran bên ngoài bờ biển Gibralta. Điều đó đi ngược lại quy định quốc tế và cam kết của các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran 2015", Bộ trưởng Iran chỉ ra.

Cùng lúc, ông Hatami cũng nhấn mạnh, Tehran không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Iran cho hay, tàu chở dầu bị bắt giữ không phải đang trên đường tới Syria và nó sẽ không cập bến bất kỳ cảng biển nào tại Syria. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ thực hiện các hành động chính trị, ngoại giao và pháp lý đối phó với hành động của Anh.

Hôm chủ nhật (7/7), Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cũng khẳng định, "ngược lại với những gì chính quyền Anh nói, con tàu chở dầu không hướng về Syria". Theo ông, cảng Syria mà chính phủ Anh nhận định là đích đến, thật ra không có đủ điều kiện đáp ứng việc cập cảng của con tàu. Ông nhấn mạnh, Anh không có quyền bắt giữ bất kỳ tàu chở dầu nào trên lãnh hải quốc tế.

Trước đó, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran (IRGC) đã đe dọa rằng, IRGC có thể sẽ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh để trả đũa. Bộ Ngoại giao Iran so sánh hành động của Anh như một "hình thức cướp biển", đồng thời chỉ trích, London đang đi theo "các chính sách thù địch của Mỹ".

Vụ việc cũng vấp phải sự phản đối từ Moscow. Nga cho rằng, Anh đang đi ngược lại mong muốn của châu Âu là khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Theresa May đã có lời ngợi khen hành động của Hải quân Hoàng gia Anh, cũng như gọi đó là một "thông điệp rõ ràng" rằng, London sẽ không dung thứ việc vi phạm lệnh trừng phạt của EU chống lại Syria.

Tòa án tối cao Gibraltar – vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, đã gia hạn lệnh bắt giữ con tàu Iran thêm hai tuần. Mang tên Grace 1, siêu tàu chở dầu có trọng tải lên tới hơn 300.000 tấn, mang theo thủy thủ đoàn gồm 28 người đến từ các nước như Ấn Độ, Pakistan và Ukraine…

theo Tổ quốc